Lãi suất giảm mạnh, cơ hội đầu tư bất động sản đã đến?

Hạ tầng và bất động sản - Ngày đăng : 06:00, 27/02/2024

Dù thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang đối mặt những thách thức nhất định nhưng trong năm 2024, BĐS sẽ vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được ưa chuộng.
Hạ tầng và bất động sản

Lãi suất giảm mạnh, cơ hội đầu tư bất động sản đã đến?

Hoài Lam 27/02/2024 06:00

Dù thị trường bất động sản (BĐS) vẫn đang đối mặt những thách thức nhất định nhưng trong năm 2024, BĐS sẽ vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được ưa chuộng.

Lãi suất đã giảm mạnh

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng ở mức 0,5%/năm. Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,75%/năm. Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 5,25%/năm.

Mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường thuộc về 4 ngân hàng quốc doanh lớn gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank. Trong đó, Vietcombank và Agribank niêm yết lãi suất kỳ hạn 1 - 3 tháng chỉ 1,7%/năm, kỳ hạn 3 - 5 tháng chỉ 2%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng chỉ 3%/năm. BIDV và VietinBank cao hơn 0,2%/năm so với các mức trên, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên dao động từ 4,7 - 5%/năm. Còn các ngân hàng thương mại tư nhân đều dưới 6%/năm.

bds-4.jpeg
Lãi suất liên tục hạ nhiệt

Việc lãi suất huy động đầu vào giảm khiến lãi suất đầu ra cũng giảm theo. Đầu tháng 2, mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Các ngân hàng đang áp dụng mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà dao động trong khoảng từ 5 - 10,5%. Sau giai đoạn ưu đãi, lãi suất thả nổi rơi vào khoảng từ 8% đến 13% mỗi năm.

Nhóm big 4 dao động từ 6 - 7%/năm, trong đó BIDV, Vietcombank áp dụng mức lãi suất cho vay mua BĐS ưu đãi thấp nhất là 6%/năm, tiếp đến Vietinbank với 6,4%/năm.

Với ngân hàng thương mại tư nhân, mức lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện tại 0%/năm, áp dụng tại ngân hàng TPBank cho 3 tháng đầu tiên, các tháng tiếp theo từ 7 - 9,6%/năm. Techcombank hiện đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên, 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng hoặc 6,8%/năm cho thời gian 12 tháng.

Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cũng cho biết sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm tìm mua BĐS đã nhanh chóng tăng trở lại. Trước đó, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

bds-1.jpeg
Sau Tết, mức độ quan tâm tìm mua BĐS đã nhanh chóng tăng trở lại

So với đầu năm 2023, thị trường BĐS đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Riêng trong tháng 1, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%. Những số liệu trên phần nào phản ánh mong muốn sở hữu bất động sản vẫn đang tăng trưởng tốt.

Cẩn trọng việc vay mượn để “lướt sóng”

Báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng và những xu hướng mới” được Batdongsan.com.vn cũng cho thấy trong 1.000 người tiêu dùng được khảo sát, có tới 65% số người được hỏi cho biết sẽ tiếp tục mua BĐS trong năm 2024. Mục đích mua thêm BĐS để đầu tư chiếm tỉ trọng lớn nhất là 60%.

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS đánh dấu cho sự kết thúc của chu kỳ trước và bắt đầu một chu kỳ mới.

Theo đó, có thể gọi thời điểm này là “đáy” và đang bước dần lên một thời kỳ mới. Khi đã xác định được “đáy” của thị trường BĐS, những nhà đầu tư có sẵn tiền thì nên mua.

Tuy nhiên, theo ông Quê, với những nhà đầu tư “tay không bắt giặc” hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn thì thời điểm này không phù hợp đầu tư bởi thanh khoản vẫn kém, ít nhất trong một năm tới.

“Còn với những nhà đầu tư BĐS chuyên nghiệp, sử dụng đòn bẩy ở mức vừa phải, khoảng 30 - 50% và vẫn có phương án ra hàng được trong thời gian ngắn 3 - 6 tháng, vẫn đảm bảo mức lãi vốn khoảng 10 - 30%, thì họ đã vào thị trường từ đầu năm 2023. Do vậy, việc đầu tư thế nào sẽ tuỳ vào khẩu vị của từng nhà đầu tư”, ông Quê nêu.

bds-2.jpeg
Chủ tịch Tập đoàn G6 Nguyễn Anh Quê

Với các phân khúc BĐS, Chủ tịch Tập đoàn G6 phân tích, thời điểm hiện nay chưa nên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, lý do để có thể lãi sẽ mất thời gian rất dài; còn chung cư để cho thuê thì hiện nay giá đã ở mức cao, thời gian thu hồi vốn sẽ lâu.

“Đối với sản phẩm shophouse khối đế… tình trạng cũng tương tự, khả năng cho thuê để thu hồi vốn cũng mất thời gian dài. Còn với bất động sản công nghiệp, đầu tư rồi cho thuê hoặc bán lại, dư địa vẫn còn nhưng không còn “màu mỡ” như giai đoạn 2018 - 2023 bởi giá đã cao”, ông Quê cho hay.

Còn phân khúc đất nền và trung tâm thương mại, nhà phố, ông Quê đánh giá là những phân khúc rất tiềm năng, tuy nhiên cần chú ý chọn lực vị trí quy hoạch ổn định hoặc đón đầu quy hoạch, gần khu dân cư với giá mua thấp.

Còn theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, BĐS vẫn có sức hút rất lớn. Thị trường BĐS 2024 được dự báo sẽ phục hồi trong nửa cuối năm. Vì vậy, nếu có dòng tiền tích lũy và thu nhập ổn định, thời điểm này có thể tính chuyện đi vay mua nhà nhưng không nên vay để đầu tư lướt sóng.

Hoài Lam