Doanh nghiệp Trung Quốc cần quan tâm chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để ‘cùng thắng’

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 16:22, 27/02/2024

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp Trung Quốc cần quan tâm việc chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam để hai bên hợp tác, cùng thắng.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Doanh nghiệp Trung Quốc cần quan tâm chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để ‘cùng thắng’

Sơn Lam 27/02/2024 16:22

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp Trung Quốc cần quan tâm việc chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam để hai bên hợp tác, cùng thắng.

Sáng 27.2, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Vương Bân, Tổng giám đốc Tập đoàn PowerChina (Trung Quốc).

Phó thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn PowerChina trên toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng, đã áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, với mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, cùng sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án hạ tầng giao thông kết nối qua biên giới, phục vụ hoạt động giao thương kinh tế, đầu tư, thương mại.

Hiện nay Việt Nam và Trung Quốc đã ký 2 bản ghi nhớ về tăng cường hợp phát triển đường sắt qua biên giới, trong kế hoạch kết nối "Hai hành lang, một vành đai" với sáng kiến "Vành đai và con đường" giữa Việt Nam và Trung Quốc.

"Các công trình kết nối hạ tầng giao thông sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc cần quan tâm đến các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam để hai bên hợp tác, cùng thắng", Phó thủ tướng trao đổi.

ha.jpeg
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp lãnh đạo Tập đoàn PowerChina (Trung Quốc) - Ảnh: VGP

Trong lĩnh vực năng lượng, Phó thủ tướng cho biết Việt Nam đã ban hành Quy hoạch điện 8, trong đó dành "dư địa" rất lớn cho phát triển năng lượng tái tạo nhưng phải bảo đảm hệ thống điện ổn định, cân bằng, giải quyết bài toán về lưu trữ, vận chuyển, sử dụng các loại nhiên liệu mới được sản xuất từ năng lượng tái tạo như hydro, amoniac…

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cũng hoan nghênh các DN Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo; mong muốn các dự án này sẽ trở thành hình mẫu của hợp tác hiệu quả, chất lượng.

Báo cáo với Phó thủ tướng về tình hình hoạt động của PowerChina tại Việt Nam, ông Vương Bân cho biết tập đoàn có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các DN Việt Nam trong triển khai dự án, cũng như đào tạo nhân lực tại chỗ.

Lãnh đạo PowerChina cũng chia sẻ về một số dự án năng lượng tái tạo đang được tập đoàn triển khai, nhất là các giải pháp lưu trữ năng lượng trong quá trình phát triển năng lượng tái tạo tại Trung Quốc để bảo đảm ổn định, cân bằng, an toàn của hệ thống điện, trong đó, mô hình thủy điện tích năng đã chứng tỏ hiệu quả cao.

Ngoài ra, PowerChina cũng có nhiều kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng giao thông như đường cao tốc, đường sắt cao tốc.

Ghi nhận kiến nghị của lãnh đạo Tập đoàn PowerChina, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà giao các bộ ngành, địa phương tiếp tục làm việc, hỗ trợ Tập đoàn PowerChina tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông cụ thể, phù hợp; qua đó "góp phần viết tiếp mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc bằng những công trình, dự án mới trong giai đoạn chuyển đổi số, chuyển đổi xanh".

Sơn Lam