Dự án xử lý nước thải Yên Xá sẽ 'hồi sinh' 3 con sông của Hà Nội

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 18:05, 28/02/2024

Dự án Yên Xá không chỉ phục vụ xử lý nước thải của 6 quận nội thành và huyện Thanh Trì, mà còn làm "sống lại" các dòng sông nội đô.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Dự án xử lý nước thải Yên Xá sẽ 'hồi sinh' 3 con sông của Hà Nội

Tuyết Nhung 28/02/2024 18:05

Dự án Yên Xá không chỉ phục vụ xử lý nước thải của 6 quận nội thành và huyện Thanh Trì, mà còn làm "sống lại" các dòng sông nội đô.

Cơ bản hoàn thành hai gói thầu số 1 và số 2

Ngày 28.2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá ở xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì.

nha-may.jpg
Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá - Ảnh: IT

Ông Hoàng Trọng Tùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp (Ban QLDA) cho biết, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thi công từ năm 2019 và đã triển khai đồng loạt của 4 gói thầu chính.

Về gói thầu số 1: xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, công suất 270.000m3/ngày đêm, do nhà thầu thi công xây dựng là Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản). Đến nay đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, khối lượng hoàn thành đạt khoảng 97% so với hợp đồng. Hiện tại đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục đường giao thông nội bộ, cây xanh, hàng rào; lắp đặt hoàn thiện trạm quan trắc đồng thời chạy thử nghiệm các thiết bị làm cơ sở vận hành thử trong quý 2/2024.

ha-noi.jpg
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra Gói thầu số 1 Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì - Ảnh: UBND TP.Hà Nội

Gói thầu số 2: xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính (Nhà thầu Công ty TEKKEN, Nhật Bản), thời gian thi công từ tháng 3.2020 đến 31.3.2025. Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 21.648m, 106 giếng kích, giếng nhận và giếng trung gian. Đến nay, đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng; hoàn thành 106/106 giếng tạm (100%).

Gói thầu số 3: Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ, tổng chiều dài khoảng 7.662m và 34 giếng, nhà thầu xây dựng là liên danh Công ty cổ phần xây dựng thương mại An Xuân Thịnh - Công ty cổ phần sông Đà 9. Thời gian thi công 31,5 tháng, từ tháng 2.2020 đến tháng 10.2022. Do không đảm bảo tiến độ nên Ban QLDA đang thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng với nhà thầu và thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, phấn đấu hoàn thành lựa chọn nhà thầu trong năm 2024.

Gói thầu số 4: Xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới, tổng chiều dài 11.160m, 71 giếng tạm, giếng kích, giếng nhận và giếng trung gian và 2km kênh xả. Thời gian thi công 31,5 tháng, kể từ tháng 7.2019 đến tháng 12.2022, do nhà thầu xây dựng là liên danh Công ty cổ phần xây dựng thương mại An Xuân Thịnh - Công ty cổ phần sông Đà 9. Hiện khối lượng mới đạt khoảng 16%. Để hạn chế chậm trễ, Ban QLDA đã báo cáo UBND Thành phố cho phép gia hạn thời gian thực hiện gói thầu số 4 và đã được chấp thuận. Nhà thầu đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý và dự kiến khởi công thi công trở lại trên phố Vũ Trọng Khánh trong tháng 2.2024.

Dự kiến sẽ vận hành thử trong quý 2/2024

Ông Keigo Hatta, đại diện nhà thầu gói thầu số 1, Liên danh JFE-TSK (Nhật Bản) cho biết gói thầu đã hoàn thành 97% so với hợp đồng và đang tập trung hoàn thiện một số hạng mục. Gói thầu hiện gặp một số vướng mắc thanh toán hạng mục vượt hợp đồng nên các bên đang phối hợp để trao đổi, đồng thời chờ nước thải để vận hành thử. Do đó, ông Keigo Hatta mong các bên phối hợp để giải quyết các vướng mắc, hoàn thiện thủ tục để sớm chạy thử nghiệm.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ông Watanabe Shige cho biết gói thầu số 1 và 2 hầu như đã hoàn thành. Tuy nhiên, do còn tồn tại trong việc kết nối với gói thầu số 3 và số 4 nên chưa thể đưa nước thải vào vận hành. Do đó, ông kiến nghị TP sớm chỉ đạo các ban, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ gói số 3, 4 để sớm đưa vận hành được gói số 1, 2. Như vậy, có thể đạt khoảng 80% tổng số vốn dự án và đạt khoảng 50% tổng công suất thiết kế.

Đại diện Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng cho biết đã phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA trong tháo gỡ các vướng mắc về phân luồng giao thông, điều chỉnh thiết kế để hạn chế ảnh hưởng giao thông, di dời cây xanh… tạo mặt bằng thi công dự án.

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông nhấn mạnh: "Dự án xử lý nước thải Yên Xá có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần xử lý triệt để môi trường 3 con sông trên địa bàn TP, gồm sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Sét".

Ông Đông đề nghị Ban QLDA, sở, ngành tiếp tục nghiên cứu mô hình xử lý bùn thải. Về lâu dài, cần nghiên cứu xây dựng nhà máy xử lý bùn thải để xử lý triệt để hơn nữa vấn đề ô nhiễm môi trường. Đối với các gói thầu thi công 3 và 4, đề nghị Ban QLDA, sở, ngành tập trung thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu trong năm 2024.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định: "Vấn đề xử lý nước thải đô thị là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải hoàn thành để đạt mục tiêu đặt ra. Đến năm 2025, thành phố Hà Nội phải đảm bảo tỷ lệ xử lý nước thải đô thị đạt 50 - 55% (hiện nay, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt 28,8%)".

Để đáp ứng được chỉ tiêu quan trọng này, TP cần đẩy nhanh tiến độ và đưa vào hoạt động các nhà máy xử lý nước thải. Trong đó, Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là dự án trọng tâm với tổng công suất xử lý rất lớn (270.000m3/ngày đêm).

"Dự án là một minh chứng cho mối quan hệ khăng khít, truyền thống 50 năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản khi đây còn là dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của JICA với sự tham gia thiết kế, trực tiếp thi công của các đơn vị, các chuyên gia đến từ Nhật Bản", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, bên cạnh tiến độ triển khai thi công rất tích cực của gói thầu số 1, 2 thì gói thầu số 3, 4 của dự án tiến độ vẫn còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thu gom nước thải ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu xử lý nước thải của nhà máy. Việc này trong năm 2023 đã được TP chỉ đạo dứt điểm chủ trương để thực hiện.

Ông Dũng đề nghị UBND TP, các sở ban ngành, chính quyền địa phương trong thời gian tới tạo mọi điều kiện của chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị có liên quan được bàn giao mặt bằng, cấp phép và triển khai thi công đảm bảo tiến độ.

Ban QLDA tập trung phối hợp với các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng gói thầu số 3 cũng như hoàn thiện thủ tục sớm đấu thầu lựa chọn nhà thầu gói thầu số 3 trở lại ngay trong năm 2024, đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công gói thầu số 4 đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá nhằm cải thiện môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên và điều kiện vệ sinh tại các khu đô thị trung tâm của lưu vực sông Tô Lịch, tả ngạn sông Nhuệ và lưu vực sông Lừ.

Dự án có tổng mức đầu tư 16.293 tỉ đồng, trong đó, vốn vay ODA là 13.709 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 84,14%, thời gian thực hiện từ 2013 - 2025.

Tuyết Nhung