Các công ty Trung Quốc trả lương cao để tranh giành nhân tài AI tạo sinh khi nhu cầu vượt xa nguồn cung

Thế giới số - Ngày đăng : 21:30, 28/02/2024

Các nhà tuyển dụng ở Trung Quốc đang tranh giành nhân tài có kỹ năng về trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, công nghệ làm nền tảng cho thế hệ chatbot có khả năng trả lời giống con người.
Thế giới số

Các công ty Trung Quốc trả lương cao để tranh giành nhân tài AI tạo sinh khi nhu cầu vượt xa nguồn cung

Sơn Vân 28/02/2024 21:30

Các nhà tuyển dụng ở Trung Quốc đang tranh giành nhân tài có kỹ năng về trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, công nghệ làm nền tảng cho thế hệ chatbot có khả năng trả lời giống con người.

AI tạo sinh là một loại AI có mục tiêu chính là tạo ra thông tin mới, thường thông qua quá trình học máy và học sâu. Loại AI này không chỉ giải quyết các nhiệm vụ cụ thể, mà còn có khả năng tạo ra dữ liệu, văn bản, hình ảnh, âm thanh và nhiều loại thông tin khác.

Một ví dụ nổi tiếng về AI tạo sinh là mô hình ngôn ngữ lớn GPT của OpenAI. GPT có khả năng tạo ra văn bản mới, dựa trên dữ liệu mà nó đã được huấn luyện trước đó.

AI tạo sinh có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, gồm tạo văn bản, hình ảnh, âm thanh, video và thậm chí giải quyết vấn đề trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo và thiết kế.

Theo báo cáo gần đây do cơ quan tuyển dụng Liepin (Trung Quốc) công bố, các kỹ sư thị giác máy tính có kỹ năng AI tạo sinh đang được đề nghị mức lương trung bình hàng năm hơn 480.000 nhân dân tệ (66.700 USD), cao hơn khoảng 2/3 so với mức 290.000 nhân dân tệ mà những đồng nghiệp của họ kiếm được nếu không có kỹ năng này.

Sự khác biệt về lương tương tự cũng tồn tại ở các vai trò công nghệ khác, từ kiến trúc sư phần mềm đến kỹ sư thuật toán và lập trình viên.

Các công ty Trung Quốc đang háo hức với AI tạo sinh sau khi OpenAI phát hành rộng rãi chatbot AI ChatGPT vào cuối năm 2022.

OpenAI không cung cấp dịch vụ của mình trực tiếp ở Trung Quốc hoặc Hồng Kông, Google cũng không cung cấp mô hình ngôn ngữ lớn Gemini tại các thị trường đó. Microsoft Copilot, sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn GPT của OpenAI, đã có mặt ở Hồng Kông.

Với sự vắng mặt của hãng công nghệ lớn nước ngoài ở Trung Quốc, một số gã khổng lồ công nghệ địa phương phải tranh giành vị trí trong một thị trường đông đúc với hơn 200 mô hình ngôn ngữ lớn. Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu, hãng truyền thông xã hội lớn Tencent và vua thương mại điện tử Alibaba đều đã phát hành mô hình ngôn ngữ lớn riêng.

Ở Trung Quốc, Cục Quản lý Không gian mạng Quốc gia yêu cầu tất cả mô hình ngôn ngữ lớn có sẵn công khai phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Việc OpenAI ra mắt Sora, mô hình chuyển văn bản thành video chân thực, gần đây làm tăng thêm sự nhiệt tình ở Trung Quốc với AI tạo sinh.

Các công ty khởi nghiệp đang ca ngợi giá trị của AI tạo sinh, chẳng hạn Moonshot AI (có trụ sở tại Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc) đã huy động được 1 tỉ USD trong vòng cấp vốn gần đây.

Liepin cho biết số lượng tin tuyển dụng trên nền tảng này yêu cầu kỹ năng AI tạo sinh đã tăng hơn 179% trong 10 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ 2022. Gần 60% các công ty Trung Quốc được khảo sát cho biết họ ưu tiên ứng viên có trình độ AI tạo sinh cao hơn.

Ngoài ra, Liepin cũng phát hiện ra rằng những người tìm việc đảm nhận các vai trò ít kỹ thuật hơn, chẳng hạn như bán tài khoản, vận hành nội dung và truyền thông xã hội cũng như đồ họa và thiết kế hình ảnh, sẽ được trả lương cao hơn nếu có kỹ năng AI tạo sinh.

Dù nhu cầu về nhân tài AI ở Trung Quốc khá cao nhưng lại thiếu các ứng viên phù hợp.

Theo báo cáo được công bố vào cuối năm 2023 bởi mạng xã hội nghề nghiệp Maimai, cứ 5 công việc mới về AI ở Trung Quốc thì chỉ có 2 người có đủ năng lực trên thị trường.

Một số tài năng AI hàng đầu Trung Quốc đã chọn làm việc ở nước ngoài. Tại OpenAI, Jing Li và Ricky Wang Yu, 2 trong số 13 thành viên của nhóm phát triển Sora, được xác định là đến từ Trung Quốc. Cả hai gần đây đã được vinh danh ở quê nhà vì những nỗ lực của họ.

Jing Li gia nhập OpenAI vào tháng 10.2022, trong khi Ricky Wang Yu mới làm việc tại công ty có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ) được khoảng hai tháng, theo hồ sơ LinkedIn tương ứng của họ.

Jing Li được Trường Trung học số 2 Vũ Hán ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ca ngợi vì “tỏa sáng trên trường quốc tế”, theo bài đăng hôm 26.2 trên tài khoản WeChat chính thức của trường này.

Ricky Wang Yu tốt nghiệp năm 2013 tại NSFZ, trường trung học liên kết với Đại học Sư phạm Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), theo bản tin trên Modern Express và Yangtze Evening Post - hai tờ báo đều được chính quyền tỉnh Giang Tô hậu thuẫn.

“Sự đổi mới của Wang và nhóm của anh ấy đã trở thành chủ đề nóng, tiếp tục thu hút sự chú ý của thanh thiếu niên, gồm cả sinh viên NSFZ”, tích nội dung bài viết trên Modern Express.

Sự chú ý mà Jing Li, Ricky Wang Yu nhận được phản ánh cách cộng đồng doanh nghiệp và công nghệ Trung Quốc bày tỏ sự phấn khích với việc Sora đưa các ứng dụng AI tiến xa một bước nữa, dù vẫn còn lo ngại rằng các lệnh trừng phạt từ Mỹ có thể ngăn cản Trung Quốc bắt kịp với sự tiến triển này.

Theo MacroPolo, tổ chức tư vấn nội bộ của Viện Paulson ở thành phố Chicago (Mỹ), những tài năng được đào tạo tại Trung Quốc được coi là một trong những nguồn lực chính để thúc đẩy công nghệ thế hệ tiếp theo ở Mỹ. Tổ chức này phát hiện ra rằng 27% các nhà nghiên cứu AI tại các tổ chức của Mỹ đến từ Trung Quốc, tạo thành nhóm địa lý lớn thứ hai sau Mỹ (chiếm 31%).

Là một trong những nhà phát triển chính đằng sau Dall-E 3 (mô hình tạo hình ảnh từ văn bản mạnh mẽ của OpenAI), Jing Li được trường cũ khen ngợi vì đã lọt vào danh sách 30 Under 30 năm 2019 của tạp chí Forbes tại Trung Quốc và giành huy chương vàng năm 2010 Olympic Vật lý Quốc tế, theo bài đăng trên WeChat của Trường Trung học Số 2 Vũ Hán.

30 Under 30 là danh sách được tạo ra bởi tạp chí Forbes để vinh danh và nhận biết những người dưới 30 tuổi có ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực khác nhau như doanh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, lãnh đạo xã hội cùng nhiều lĩnh vực khác. Danh sách này nhấn mạnh sự đóng góp và thành công của những người trẻ tuổi trong cộng đồng và ngành nghề của họ. Forbes thường xuyên cập nhật danh sách 30 Under 30 theo nhiều lĩnh vực khác nhau mỗi năm.

Trước khi gia nhập OpenAI, Jing Li đã làm việc hơn hai năm tại Meta Platforms (chủ sở hữu Facebook), theo hồ sơ LinkedIn cá nhân. Anh đồng sáng lập công ty khởi nghiệp về điện toán quang học Lightelligence một năm sau khi lấy bằng tiến sĩ vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) vào năm 2019. Jing Li tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) hồi năm 2014 với bằng cử nhân vật lý.

Trong khi đó, Ricky Wang Yu bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình tại Meta Platforms và Instagram, theo hồ sơ LinkedIn của anh. Ricky Wang Yu nhận bằng đại học tại Đại học California – Berkeley (Mỹ) ngay sau khi hoàn thành trung học.

Guo Yufei là một nhà phát triển Trung Quốc khác có thể tham gia quá trình tạo ra Sora. Song có rất ít thông tin về Guo Yufei, người cũng thuộc nhóm phát triển Dall-E 3.

cac-cong-ty-trung-quoc-tranh-gianh-nhan-tai-ai-tao-sinh-voi-luong-cao-khi-nhu-cau-vuot-xa-nguon-cung.jpg
Hội chợ việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc - Ảnh: China Daily

Các mô hình ngôn ngữ lớn của Trung Quốc khó sánh bằng Sora, một phần vì chưa sử dụng kiến trúc Diffusion Transformer (DiT) mới lạ.

ByteDance, công ty mẹ TikTok có trụ sở ở Bắc Kinh (thủ đô Trung Quốc), cho biết công cụ điều khiển chuyển động video nội bộ Boximator, được sử dụng để hỗ trợ tạo video, vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và chưa sẵn sàng để phát hành công khai.

“Nó vẫn có khoảng cách lớn với các mô hình tạo video hàng đầu về chất lượng hình ảnh, độ trung thực và thời lượng”, ByteDance cho hay.

Sora không phải là sản phẩm AI đầu tiên ở dạng này. Google, Meta Platforms và Runway là những công ty Mỹ khác đã trình diễn công nghệ chuyển văn bản thành video tương tự. Thế nhưng, chất lượng cao của video được tạo ra bởi Sora đã khiến nhiều người kinh ngạc, trong đó có cộng đồng và doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc.

Dù vậy, OpenAI cho biết phiên bản Sora hiện tại có điểm yếu: “Nó có thể gặp khó khăn trong việc mô phỏng chính xác tính chất vật lý của một bối cảnh phức tạp và không hiểu các trường hợp cụ thể về nguyên nhân, kết quả. Ví dụ, một người cắn miếng bánh quy, nhưng sau đó chiếc bánh quy có thể không có vết cắn”.

Sơn Vân