TP.HCM ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, tiêu thụ rau
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 17:15, 05/03/2024
TP.HCM ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, tiêu thụ rau
UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 4765 của Bộ NN-PTNT về phê duyệt Đề án phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn TP.
Theo đó, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025 diện tích canh tác rau là 3.000ha (diện tích gieo trồng 15.280ha), tập trung tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn; sản lượng ước đạt 446.000 tấn. Hằng năm chuyển giao 3 - 4 giống rau mới phù hợp với điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị tại TP, cung cấp cho thị trường 400 - 500 tấn hạt giống rau các loại, đáp ứng cho 560.000 - 700.000ha gieo trồng.
Tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt 15 -20% tổng diện tích gieo trồng rau của TP. Diện tích canh tác ứng dụng công nghệ cao đạt 540 - 600ha (chiếm tỷ lệ 18 - 20% tổng diện tích sản xuất rau); diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt khoảng 10 - 15ha. Giá trị sản xuất bình quân thu được trên 1ha đất trồng rau đạt bình quân 700 - 750 triệu đồng/năm, giá trị sản lượng rau ứng dụng công nghệ cao chiếm 40 - 50% tổng giá trị rau. Hỗ trợ xây dựng và phát triển 2 - 4 chuỗi giá trị ngành hàng rau tiêu thụ tại TP. Trên 95% số mẫu rau sản xuất tại TP được thanh/kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500ha (diện tích gieo trồng 12.900ha), tập trung tại 3 huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn; sản lượng ước đạt 387.000 tấn, trong đó sản lượng rau phục vụ chế biến 15.000 - 20.000 tấn (chiếm khoảng 4 - 5% tổng sản lượng rau). Hằng năm chuyển giao 5 - 6 giống rau mới phù hợp với điều kiện phát triển nông nghiệp đô thị tại TP, cung cấp cho thị trường 850 - 950 tấn hạt giống rau các loại, đáp ứng cho 1.200.000 - 1.500.000ha gieo trồng.
Tỷ lệ diện tích rau an toàn, tập trung, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đạt 30 - 40% tổng diện tích gieo trồng rau của TP. Diện tích canh tác ứng dụng công nghệ cao đạt 1.000 - 1.250ha (chiếm tỷ lệ 40 - 50% tổng diện tích sản xuất rau); diện tích sản xuất rau hữu cơ đạt khoảng 15 - 20ha. Giá trị sản xuất bình quân thu được trên 1ha đất trồng rau đạt bình quân 800 - 850 triệu đồng/năm, giá trị sản lượng rau ứng dụng công nghệ cao chiếm 60 - 70% tổng giá trị rau. Hỗ trợ xây dựng và phát triển 4 - 6 chuỗi giá trị ngành hàng rau tiêu thụ tại TP. Phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại TP được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Để thực hiện mục tiêu trên, TP.HCM triển khai một số giải pháp sau:
Về tổ chức liên kết sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị như: Liên kết, phát triển các vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh, tập trung trên địa bàn TP hoặc hình thành các vùng nguyên liệu tại các tỉnh gắn với cơ sở chế biến, phân phối tiêu thụ tại TP. Đẩy mạnh việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân. Trong đó, thể hiện sự gắn kết theo chuỗi từ cung ứng vật tư, dịch vụ đầu vào, sản xuất, sơ chế, chế biến gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Về khoa học và công nghệ, TP nghiên cứu, phát triển sản xuất giống; chuyển giao kỹ thuật canh tác, sơ chế, chế biến và bảo quản.
Về đầu tư tăng cường năng lực, TP thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất rau toàn theo hướng xã hội hóa, trong đó nguồn lực chính là doanh nghiệp và người dân.
Hộ nông dân đầu tư hình thành vùng sản xuất rau tập trung; hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết các hộ, doanh nghiệp đầu tư cơ sở sơ chế, bảo quản rau; doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, nhà máy sơ chế, chế biến sản phẩm.
Ngân sách nhà nước đầu tư, hỗ trợ tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tham quan, học tập các mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao hiệu quả trong và ngoài nước; đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông, điện...