Cô gái trẻ bị xe tải cán qua người thoát chết ngoạn mục

Thông tin Y học - Ngày đăng : 12:12, 11/03/2024

Bị chiếc xe tải 1,5 tấn cán qua người, cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng, rơi vào nguy kịch nhưng đã thoát chết kỳ diệu.
Thông tin Y học

Cô gái trẻ bị xe tải cán qua người thoát chết ngoạn mục

Hồ Quang 11/03/2024 12:12

Bị chiếc xe tải 1,5 tấn cán qua người, cô gái trẻ nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nghiêm trọng, rơi vào nguy kịch nhưng đã thoát chết kỳ diệu.

Ngày 11.3, TS-BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một cô gái trẻ bị xe tải 1,5 tấn cán qua người gây đa chấn thương nghiêm trọng.

co-gai-tre-bi-xe-tai-lui-can-ngang-qua-nguoi-that-chet-ngoan-muc-hinh-anh.png
Nữ bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện E - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương, mất nhiều máu, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, nhịp thở nhanh và yếu, vùng bụng có mảng bầm tím do tụ máu, đau nhiều vùng bụng, chậu hông, cẳng bàn chân 2 bên biến dạng…

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành bất động người bệnh, cầm máu, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị sốc đa chấn thương nặng do mất máu, gãy nhiều xương phức tạp bao gồm: vỡ khung chậu mất vững hoàn toàn phía trước và phía sau, vỡ bàng quang ngoài phúc mạc do mảnh xương di lệch đâm vào thành bàng quang ổ bụng nhiều dịch máu, gãy xương cẳng bàn chân trái và gãy trật khớp bàn chân phải...

“Đây là ca bệnh nặng, người bệnh có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao. Chúng tôi tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và ê kíp cấp cứu nhận định tình huống này cần phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay để cứu sống bệnh nhân”, bác sĩ Liên nói.

Các bác sĩ cân nhắc và lựa chọn phương án phẫu thuật hai thì, vừa thực hiện phẫu thuật xử lý vỡ bàng quang, đồng thời phải tầm soát các tổn thương khác trong ổ bụng như cơ quan sinh dục, cơ quan tiêu hóa và cố định tạm thời khung xương chậu, xương gãy của người bệnh.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Liên, cái khó của ca bệnh này là nữ bệnh nhân quá nhẹ cân (35kg), lại gặp cùng lúc nhiều tổn thương rất nguy hiểm, mất máu nhiều nên bắt buộc phải huy động lượng máu lớn cấp bù (khoảng 3 lít máu) giúp người bệnh ổn định thể trạng.

Ngoài ra, bệnh nhân chưa có gia đình nên vấn đề quan trọng là bảo đảm hoạt động cấp máu cho tử cung, bảo toàn khả năng sinh sản sau này cho người bệnh. Các bác sĩ lựa chọn phương án can thiệp bằng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng khâu lỗ thủng bàng quang cho người bệnh vì đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, giúp người bệnh nhanh hồi phục, tránh phải chịu một cuộc phẫu thuật mở bụng với đường mổ lớn và nhiều nguy cơ tai biến đi kèm.

“Chúng tôi tiến hành nội soi qua ổ bụng thăm dò toàn bộ cơ quan trong ổ bụng, đồng thời khâu lỗ thủng bàng quang cho người bệnh. Các bác sĩ đã tiến hành mở nhỏ vết mổ dưới rốn, tập trung khâu lại vết rách bàng quang, lau rửa ổ bụng, sắp xếp lại xương vỡ cố định tạm thời, chèn nhét cầm máu chứ không thắt động mạch chậu trong hai bên, đảm bảo tối đa chức năng sinh sản cho người bệnh”, bác sĩ Liên cho biết.

Sau 1 tuần phẫu thuật, toàn trạng người bệnh ổn định. Các bác sĩ đã lên kế hoạch, phương án phẫu thuật cho người bệnh xử lý tổn thương mất vững toàn bộ khung chậu, gãy xương phức tạp cả 2 chân.

Bác sĩ Bùi Ngọc Hoàng - người trực tiếp tham gia phẫu thuật thì hai cho biết, gãy vỡ xương chậu mất vững là tổn thương nặng, tỷ lệ tử vong chỉ sau chấn thương sọ não. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị gãy xương phức tạp chi dưới 2 bên, vì vậy việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật vô cùng khó khăn, phức tạp vì có nguy cơ mất máu cao và tổn thương các cơ quan khác trong khung chậu.

“Ca mổ căng thẳng và kéo dài trong 6 giờ. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng tại 5 vị trí: đặt lại khớp mu, kết hợp xương cùng chậu hai bên, đóng đinh nội tủy kín ít xâm lấn cẳng chân bên trái, kết hợp xương bàn chân bên phải. Người bệnh được phẫu thuật trong hai tư thế: nằm ngửa để các bác sĩ tiếp cận và đặt lại vùng khớp mu và xương cẳng chân 2 bên; tiếp đó nằm sấp để các bác sĩ tiếp cận hai bên cánh chậu và đặt lại khớp cùng chậu dưới sự hỗ trợ của màn hình tăng sáng. Ca mổ diễn ra rất thành công. Người bệnh sau mổ phục hồi tốt, đang được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để sớm đi đứng trở lại bình thường”, bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Theo bác sĩ Hoàng, việc thực hiện mổ kết hợp xương như trên là một kỹ thuật khó nhưng có tính ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp phẫu thuật mổ mở thông thường, đảm bảo tính chính xác, an toàn, ít tổn hại phần mềm xung quanh, thời gian mổ ngắn, giảm mất máu, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, giảm số ngày nằm viện sau mổ, giảm đau trong mổ và sau mổ tốt hơn, tạo điều kiện tập phục hồi chức năng sớm, bệnh nhân sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Hồ Quang