'Hỏa tốc' yêu cầu xử phạt việc bán xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 21:32, 18/03/2024

Ngày 18.3, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu về việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử.
Kinh tế - đầu tư - dự án

'Hỏa tốc' yêu cầu xử phạt việc bán xăng dầu không xuất hóa đơn điện tử

Tuyết Nhung 18/03/2024 21:32

Ngày 18.3, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu các thương nhân kinh doanh xăng dầu về việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử.

Bộ Công Thương vừa có văn bản hỏa tốc gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân phân phối xăng dầu về việc thực hiện quy định về hóa đơn điện tử và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

"Các thương nhân kinh doanh xăng dầu phải lập hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho khách hàng theo từng lần bán hàng và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định", Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành đúng quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Bộ này cũng lưu ý, trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các thương nhân báo cáo và xin ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành tập trung ưu tiên nguồn lực hỗ trợ thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện quy định về việc lập và phát hành hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định.

Ngoài ra, tăng cường đôn đốc, giám sát, kiểm tra và quyết liệt thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để chỉ đạo lực lượng chức năng xem xét, xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đến hết ngày 31.3.2024 không thực hiện quy định về hóa đơn điện tử.

Trước đó, Tổng cục Thuế cho biết tính đến ngày 26.2, toàn quốc đã có 7.542 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử đối với từng lần bán hàng theo quy định. Con số này tăng 5.849 cửa hàng so với thời điểm 1.12.2023. Tuy vậy, so với tổng số lượng cửa hàng xăng dầu trên cả nước hiện nay là 14.000 cửa hàng, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu lắp đặt hóa đơn điện tử vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Trong đó, nhiều địa phương đã ghi nhận tỉ lệ triển khai cao, như Bắc Ninh đạt 100%, Đắk Lắk đạt 97%, Thanh Hóa đạt 95%, Yên Bái đạt 91%, Nam Định đạt 89%, Hải Dương đạt 88%, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 83%, Quảng Nam đạt 82%, Vĩnh Phúc đạt 81%...

Hiện cả nước có khoảng 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Như vậy, có gần 9.500 cửa hàng xăng dầu trên cả nước (chiếm 55,8%) cần sớm thực hiện việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có nhiều chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Các bộ ngành và địa phương được giao đôn đốc, kiểm tra việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Thủ tướng giao các lực lượng chức năng phải xem xét xử lý với trường hợp không áp dụng hóa đơn điện tử đến hết ngày 31.3, kể cả việc yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Tuyết Nhung