Cà Mau chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng cua chết
Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 20:07, 26/03/2024
Cà Mau chỉ đạo kiểm tra, khắc phục tình trạng cua chết
Ngày 26.3, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký công văn chỉ đạo các đơn vị, sở ngành, địa phương về việc kiểm tra, khắc phục tình trạng cua nuôi chết trên địa bàn.
Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu, UBND các huyện, TP.Cà Mau và các sở ngành, đơn vị chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết, nhất là tại các huyện Đầm Dơi, Năm Căn.
Qua đó, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi, để người dân biết, chủ động thực hiện, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Đồng thời rà soát, triển khai thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh đúng quy định nếu đủ điều kiện; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 31.3.
Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu UBND các huyện và TP.Cà Mau chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã thường xuyên kiểm tra, giám sát địa bàn quản lý, qua đó khuyến cáo, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh trên thủy sản nuôi, trong đó có cua nuôi để hạn chế thiệt hại.
Sở Khoa học và Công nghệ rà soát tình hình nghiên cứu, triển khai thực hiện đề tài, giải pháp khắc phục tình trạng cua nuôi bị chết và đề xuất có liên quan, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 3.2024.
Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cua biển ở các huyện Đầm Dơi, Năm Căn lo lắng khi cua nuôi trong vuông bị chết hàng loạt. Qua thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 1.900ha cua nuôi của nhiều hộ dân bị chết do nắng nóng và dịch bệnh.
Theo đó, cua nuôi bị chết tập trung nhiều nhất ở các huyện Đầm Dơi với hơn 1.200ha, Năm Căn hơn 600ha. Theo ngành chức năng địa phương, nguyên nhân dẫn tới việc cua chết đều có chung bệnh đen mang, màu nhợt, bọng thịt, cơ thịt nhão có màu hồng, có nhiều giáp xác trong thân cua.
Theo kết quả phân tích mẫu từ Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu, cua chết có ký sinh Zothamium spp, giáp xác chân đều, ký sinh trùng.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau khuyến cáo bà con nông dân không nên thả thêm con giống vào thời điểm này, thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường để kịp thời cấp thêm nước.