Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Đồng Nai: Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân

Thông tin Y học - Ngày đăng : 20:19, 02/05/2024

Chiều 2.5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì xảy ra trên địa bàn phường Xuân Bình, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Thông tin Y học

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở Đồng Nai: Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân

Hồ Quang 02/05/2024 20:19

Chiều 2.5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì xảy ra trên địa bàn phường Xuân Bình, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đơn vị này đã nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì tại một cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai khiến 209 người nhập viện.

vu-ngo-doc-sau-khi-an-banh-mi-o-dong-nai-khan-truong-dieu-tra-xac-dinh-ro-nguyen-nhan-hinh-anh.png
Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh - Ảnh: H.P

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Đặc biệt, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trước đó, Một Thế Giới thông tin, khoảng từ 15-19 giờ ngày 30.4 nhiều người ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì Băng (phường Xuân Bình, TP.Long Khánh, tỉnh Đồng Nai). Sau đó, các bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng... được chuyển đến nhập viện tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh. Một số người đã mua thuốc để điều trị nhưng vẫn không khỏi nên đã nhập viện vào sáng 1.5.

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị nhiễm trùng đường ruột và đã được xử lý kịp thời.

Đến chiều nay (2.5) số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì đã lên đến hơn 300 người, được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực TP. Long Khánh và Bệnh viện nhi Đồng Nai.

Sau khi nhận được thông tin về sự việc, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế TP.Long Khánh đã tiến hành kiểm tra cơ sở bánh mì Băng, phát hiện cơ sở này không có chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo trình bày của chủ cơ sở, trong ngày 30.4, tiệm này phục vụ 1.100 ổ bánh mì (sáng 500 ổ và chiều 600 ổ).

Cơ quan chức năng đã yêu cầu cơ sở kinh doanh bánh mì này tạm ngưng kinh doanh cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Hồ Quang