Giá vàng 'quay đầu' giảm cực mạnh sau chỉ đạo thanh tra thị trường vàng

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 17:31, 11/05/2024

Giá vàng miếng SJC "quay đầu" giảm cực mạnh sau khi Chính phủ yêu cầu kiểm tra ngay thị trường vàng.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Giá vàng 'quay đầu' giảm cực mạnh sau chỉ đạo thanh tra thị trường vàng

Tuyết Nhung {Ngày xuất bản}

Giá vàng miếng SJC "quay đầu" giảm cực mạnh sau khi Chính phủ yêu cầu kiểm tra ngay thị trường vàng.

Sau khi có chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thị trường vàng, hoạt động kinh doanh vàng, giá vàng miếng trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm mạnh.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) giảm giá mua vàng 1,3 triệu đồng/lượng, xuống còn 88,8 triệu đồng, trong khi giá bán giảm 1,1 triệu đồng, xuống 91,3 triệu đồng.

Tập đoàn Doji cũng giảm giá vàng miếng SJC xuống 88,8 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào, bán ra ở 90,3 triệu đồng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu giảm mạnh giá vàng miếng SJC 1,9 triệu đồng, xuống còn 88,35 triệu đồng, còn giá bán giảm 1,15 triệu đồng, xuống 90,75 triệu đồng...

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng miếng SJC trong nước cao hơn thế giới 18,75 triệu đồng/lượng, thay vì 19,5 triệu đồng/lượng sáng nay. Giá vàng thế giới cuối tuần ở mức 2.360 USD/ounce.

Giá vàng giảm cực mạnh sau khi Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường trong thời gian tới.

Thông báo nêu rõ Ngân hàng Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền đã triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng. Tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến, giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng, tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới chưa được khắc phục.

Ngân hàng Nhà nước xem xét thực hiện kịp thời hơn, hiệu quả hơn các giải pháp, công cụ điều hành theo quy định pháp luật để ổn định, bình ổn ngay thị trường vàng theo mục tiêu đề ra, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn hoạt động của thị trường vàng.

Đồng thời, khắc phục ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, hiệu quả, lành mạnh, công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật. Không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5, không để chậm trễ hơn nữa.

Trao đổi với Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết chênh lệch giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới đang ở mức rất cao, hơn 18 triệu đồng/lượng, mức giá này còn giảm mạnh so với buổi sáng nay. Theo vị chuyên gia này, giá vàng trong nước tăng mạnh thời gian qua là do thiếu nguồn cung mà nhu cầu của người dân lại tăng mạnh.

Mặt khác, giá vàng trong nước cũng chịu ảnh hưởng bởi xu hướng tăng của giá vàng thế giới. Trong khi đó, người dân vẫn đổ xô đi mua vàng vì nghĩ giá vàng còn tăng lên nữa, khiến giá vàng SJC, kể cả vàng nhẫn, càng bị đẩy lên cao.

Theo ông Thịnh, đấu thầu vàng miếng hiện nay là biện pháp tốt nhất trong các biện pháp có thể cung ứng vàng miếng ra thị trường vì biện pháp này có thể cung ứng ngay vàng. Việc cung ứng vàng ra thị trường sẽ có thể "hạ nhiệt" được giá vàng trong nước cũng như giảm chênh lệch khoảng cách với giá thế giới. "Đây là biện pháp tối ưu nhất trong điều kiện Việt Nam hiện nay khi cần sự vào cuộc của Nhà nước trong điều hành thị trường vàng", ông Thịnh nhấn mạnh.

Tuyết Nhung