Vụ hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc bị ngộ độc: Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 14:34, 15/05/2024

Bộ Y tế chỉ đạo đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, nếu có.
Theo dòng thời sự

Vụ hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc bị ngộ độc: Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm

Hồ Quang {Ngày xuất bản}

Bộ Y tế chỉ đạo đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, nếu có.

Về vụ việc hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu, ngày 15.5, Bộ Y tế đã có văn bản khẩn chỉ đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân, và yêu cầu tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc).

vu-hon-300-cong-nhan-o-vinh-phuc-bi-ngo-doc-bo-y-te-chi-dao-xu-ly-nghiem-hinh-anh.png
Bệnh nhân trong vụ ngộ độc xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (tỉnh Vĩnh Phúc) đang điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Internet

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến tính mạng; trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam; tổ chức điều tra rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm - nếu có và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, qua đó nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm; đồng thời thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11.5.2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 ngày 14.5, sau khi ăn bữa trưa, các công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Khu công nghiệp Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) xuất hiện các triệu chứng bất thường như đau bụng, nôn, đau đầu... và được đưa đi cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Các công nhân cho biết bữa trưa họ ăn gồm có thịt gà tây xào sả ớt, rau súp lơ xào, dưa chua và canh rau giá.

Hồ Quang