Robot hỗ trợ phi hành gia trên Mặt trăng

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 19:35, 15/05/2024

Trang Interesting Engineering đưa tin Viện Công nghệ Massachusetts vừa phát triển chi robot có khả năng hỗ trợ phi hành gia nhanh chóng đứng dậy khi bị ngã trên Mặt trăng.
Khoa học - công nghệ

Robot hỗ trợ phi hành gia trên Mặt trăng

Cẩm Bình 15/05/2024 19:35

Trang Interesting Engineering đưa tin Viện Công nghệ Massachusetts vừa phát triển chi robot có khả năng hỗ trợ phi hành gia nhanh chóng đứng dậy khi bị ngã trên Mặt trăng.

Trong các sứ mệnh Artemis kéo dài, phi hành gia phải đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt, trong đó có môi trường trọng lực yếu. Do con người đã thích nghi với môi trường có trọng lực nên phi hành gia dễ bị ngã lúc di chuyển trên Mặt trăng.

Theo giáo sư kỹ thuật cơ khí MIT Harry Asada: “Phi hành gia rất khỏe mạnh, nhưng họ vẫn gặp khó khăn trên Mặt trăng nơi trọng lực chỉ bằng 1/6 Trái đất mà quán tính lại giữ nguyên. Hơn nữa mặc trang phục du hành là gánh nặng đáng kể, hạn chế chuyển động của họ”.

Để giải quyết thách thức trên, MIT phát triển chi robot mang tên SuperLimbs. Nhóm phát triển nghiên cứu kỹ cơ chế chuyển động của con người khi mặc trang phục du hành, sau đó tiến hành hàng loạt thử nghiệm công thái học. Kết quả nhóm cho ra đời một bộ chi robot thò ra từ ba lô trang bị bộ điều khiển cùng động cơ. Đây là ba lô thường mang hệ thống hỗ trợ sự sống cho phi hành gia khi ra ngoài không gian.

chi.jpg
Nguyên mẫu SuperLimbs - Ảnh: MIT

Nguyên mẫu SuperLimbs giúp các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đứng lên mà không tốn nhiều sức lực. Nghiên cứu sinh tiến sĩ Erik Ballesteros cho biết: “Các sứ mệnh Artemis sẽ tập trung vào xây dựng và khai quật nên nguy cơ bị ngã rất cao. SuperLimbs có thể hỗ trợ phi hành gia đứng dậy để họ làm việc hiệu quả hơn cũng như mở rộng phạm vi hoạt động”.

Giáo sư Asada đã có ý tưởng này từ 1 thập kỷ trước. Chi robot đang được ứng dụng rộng rãi, hỗ trợ lao động một số ngành như đóng máy bay, xây dựng hoặc đóng tàu.

Đội ngũ phi hành gia thực hiện các sứ mệnh Apollo không gặp phải tai nạn bi thảm nào, nhưng phi hành gia Charlie Duke trong sứ mệnh Apollo 16 từng bị ngã về phía sau khi thử nhảy xa. Lúc đó nếu ba lô mang hệ thống hỗ trợ sự sống bị hư hỏng thì ông chắc chắn mất mạng.

Cẩm Bình