Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Sự kiện - Ngày đăng : 11:11, 20/05/2024

Ông Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) cùng nhiều bị cáo khác hầu tòa trong vụ án khai thác quặng Apatit trái phép.
Sự kiện

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Nhã Thanh 20/05/2024 11:11

Ông Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) cùng nhiều bị cáo khác hầu tòa trong vụ án khai thác quặng Apatit trái phép.

Ngày 20.5, TAND tỉnh Lào Cai xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) cùng đồng phạm trong vụ án khai thác quặng Apatit trái phép.

Viện KSND tỉnh Lào Cai truy tố 17 bị cáo về các tội “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong vụ án này, ông Vịnh bị truy tố và xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, các bị cáo là cựu lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định của pháp luật cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (Công ty Lilama) xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

VKS cho rằng điều này đã tạo điều kiện cho các bị cáo thuộc Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) khai thác, tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit, thu lợi bất chính hơn 350 tỉ đồng.

47b3fea1-6a7e-4c36-bcb8-5975e2ddfc71.png
Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong nhiều ngày - Ảnh: Công lý

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Lào Cai xác định ông Vịnh với cương vị là Phó chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2012 – 2015, là người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh, trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội…

Nhưng trong quá trình thực thi công vụ được giao, bị cáo Vịnh đã không thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, mà ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư và có ý kiến bút phê, chỉ đạo đưa vào các tài liệu khác có liên quan, trái quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, hành vi của bị cáo Vịnh đã tạo điều kiện cho Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ trái phép số lượng quặng Apatit rất lớn.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) và Vịnh khai nhận vào dịp Tết Nguyên đán năm 2015, khi Vịnh làm Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai và sau khi Công ty Lilama đã san gạt xong mặt bằng dự án, khai thác, tiêu thụ trái phép xong quặng Apatit trong diện tích 3,77ha thì Thừa đã mang 5 tỉ đồng đến nhà Vịnh tặng quà tết.

Sau khi nhận số tiền này, ông Vịnh đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Nhã Thanh