Cử tri lo lắng về số doanh nghiệp giải thể chưa giảm, công nhân rút BHXH tăng

Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 13:00, 20/05/2024

Cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động chưa có chiều hướng giảm, công nhân lao động bị ngừng việc, nghỉ việc, rút bảo hiểm xã hội ngày một tăng.
Thị trường và chính sách

Cử tri lo lắng về số doanh nghiệp giải thể chưa giảm, công nhân rút BHXH tăng

Lam Thanh 20/05/2024 13:00

Cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động chưa có chiều hướng giảm, công nhân lao động bị ngừng việc, nghỉ việc, rút bảo hiểm xã hội ngày một tăng.

Ngày 20.5, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp 7 Quốc hội khóa 15.

Cử tri băn khoăn nhiều vấn đề

Cử tri và nhân dân vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao tổng sản phẩm trong nước quý 1/2024 tăng trên 5,6% so với cùng kỳ năm 2023; các cân đối lớn được bảo đảm, cơ bản giữ được giá trị đồng tiền Việt Nam; các công trình trọng điểm quốc gia về giao thông, điện được đẩy nhanh tiến độ…

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về số doanh nghiệp giải thể, tạm ngưng hoạt động chưa có chiều hướng giảm, công nhân lao động bị ngừng việc, nghỉ việc, rút bảo hiểm xã hội ngày một tăng; giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giá điện, vé máy bay biến động tăng.

Ngoài ra, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản còn khó khăn, kinh tế du lịch phục hồi chưa vững chắc, thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia vẫn còn chậm; giá các mặt hàng thiết yếu vẫn cao trong khi tiền lương chưa tăng, phần nào ảnh hưởng đến đời sống của những người làm công, ăn lương và lao động thiếu việc làm, thu nhập không ổn định.

Cử tri và nhân dân ghi nhận ngành giáo dục và đào tạo đã chú ý, lắng nghe ý kiến đa chiều để từng bước đổi mới, điều chỉnh cơ chế, chính sách...

chien.jpeg
Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo

Song cử tri và nhân dân vẫn còn lo lắng, băn khoăn nhu cầu học tập của học sinh học ở các trường công lập cao nhưng khả năng đáp ứng còn hạn chế; dạy nghề chưa đáp ứng được yêu cầu tạo việc làm cho người đến tuổi lao động, nhất là thanh niên ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao ngành y tế đã từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về y tế, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân; một số vướng mắc, tồn tại nhiều năm đã từng bước được giải quyết…

Tuy vậy, cử tri và nhân dân vẫn còn lo ngại về tình trạng thiếu một số vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. Chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến y tế cơ sở còn thấp, vẫn còn tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trung ương; danh mục thuốc bảo hiểm y tế còn bất cập…

Cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cho rằng vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp về an ninh trên không gian mạng, vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm chết, bị thương nhiều người; nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ còn cao.

Đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri và nhân dân đánh giá cao công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Kết quả đạt được quan trọng, toàn diện, “nói đi đôi với làm”, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai; các cơ quan chức năng không chỉ xử lý kịp thời, nghiêm minh, có lý, có tình đối với người vi phạm mà còn thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước.

Cử tri và nhân dân đồng tình, ủng hộ Đảng và Nhà nước đã kịp thời giải quyết để một số cán bộ cấp cao vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương thôi đảm nhiệm trọng trách được giao.

qh-1.jpeg
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15 đang diễn ra tại Hà Nội

Cử tri và nhân dân mong muốn các bộ, ngành, cơ quan chức năng có giải pháp hiệu quả, “mạnh tay hơn” đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm minh những người đăng tải, cung cấp các thông tin “thất thiệt”, “xấu độc” ảnh hưởng đến kết quả chung đã đạt được.

Cử tri và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao phong trào thi đua “cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo”; mong muốn phong trào nhận được sự ủng hộ tích cực hơn nữa của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tháo gỡ khó khăn để hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kiến nghị cần kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với tổ chức, cá nhân lợi dụng dân chủ, xuyên tạc sự thật, làm “nhiễu” thông tin, nhất là các thông tin “xấu, độc”, “bôi nhọ” làm giảm sút uy tín của tổ chức và cá nhân lãnh đạo, ảnh hưởng đến sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước và của nhân dân.

Ngoài ra, cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, nhất là Chương trình giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; sớm giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, sinh kế, an sinh xã hội… vì đây là bộ phận cư dân khó khăn nhất hiện nay.

chien-2.jpeg
Cử tri lo lắng về số DN giải thể tăng, công nhân rút BHXH ngày một nhiều

Tháo gỡ khó khăn để hạn chế các doanh nghiệp rời khỏi thị trường, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, vì thách thức về việc làm, thu nhập cho người dân đang là vấn đề nổi lên khá gay gắt.

Có giải pháp đồng bộ, căn cơ cung cấp đủ nước sinh hoạt cho nhân dân và đảm bảo cho sản xuất ở một số vùng khó khăn. Ở vùng núi, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, có thể hiểu nước sinh hoạt là mặt hàng thiết yếu, cần nghiên cứu có chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đảm bảo đời sống của nhân dân.

Tổng hợp, rà soát toàn bộ kiến nghị của cư dân ở các khu chung cư trong toàn quốc để nghiên cứu giải quyết thỏa đáng tranh chấp giữa cư dân với chủ đầu tư, ban quản lý đang xảy ra khá phổ biến hiện nay, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cư dân, công khai minh bạch để cư dân giám sát.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan chức năng rà soát các văn bản hướng dẫn, các điều kiện “cần và đủ” để triển khai thực hiện chính sách tiền lương mới từ 1.7.2024.

Xem xét bố trí thêm nguồn lực từ ngân sách nhà nước hỗ trợ những địa phương còn khó khăn để phấn đấu đạt được mục tiêu đến hết năm 2025 hoàn thành nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Lam Thanh