Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn: Tòa trả hồ sơ để điều tra vai trò đồng phạm

Sự kiện - Ngày đăng : 18:00, 20/05/2024

Về vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người chết, chiều 20.5, TAND huyện Định Quán đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ vai trò đồng phạm của một số người liên quan.
Sự kiện

Vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn: Tòa trả hồ sơ để điều tra vai trò đồng phạm

Hoàng Phúc 20/05/2024 18:00

Về vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn làm 5 người chết, chiều 20.5, TAND huyện Định Quán đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ vai trò đồng phạm của một số người liên quan.

Theo HĐXX, qua nghiên cứu hồ sơ của vụ án và buổi xét xử công khai, xét thấy còn nhiều tình tiết trong hồ sơ chưa được cơ quan tố tụng làm rõ, nhất là vai trò trực tiếp của một số người liên quan đến vụ án. Vì vậy, HĐXX ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ vai trò đồng phạm của họ trong vụ án.

Trước đó vào ngày 16.5, TAND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế) về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”; bị cáo Lê Dương, Phó giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Trong phiên xét xử, đại diện Viện KSND huyện Định Quán cho rằng hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ; đề nghị HĐXX tuyên một bản án nghiêm, cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm vừa giáo dục, vừa răn đe và phòng ngừa chung.

img_0496.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 16.5

Theo Viện KSND huyện Định Quán, bị cáo Hoàng Văn Tính điều khiển xe ô tô không giữ khoảng cách an toàn, gây tai nạn giao thông rất nghiêm trọng. Với bị cáo Lê Dương, mặc dù là người có thẩm quyền nhưng lại ký lệnh khống đưa cho nhân viên thay vì đưa cho tài xế.

Cả hai bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Bị cáo Lê Dương có nhiều tình tiết giảm nhẹ, gia đình có công cách mạng, đã nộp tiền bồi thường...

Vì vậy, đại diện Viện KSND huyện Định Quán đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Hoàng Văn Tính 12 - 13 năm tù, bị cáo Lê Dương 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Theo cáo trạng, mặc dù trong thời gian bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng tước giấy phép lái xe hạng E (từ 5.8 đến 5.11.2023) nhưng sáng 30.9.2023, Hoàng Văn Tính vẫn điều khiển ô tô khách của nhà xe Thành Bưởi, biển số 50F-004.83, từ TP.HCM đi Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Khoảng 2 giờ 25 cùng ngày, tại km48 quốc lộ 20 (thuộc ấp 3, xã Phú Vinh, huyện Định Quán), do không giữ khoảng cách an toàn nên xe khách do Tính lái tông vào đuôi xe tải biển số 60C-345.13 chạy phía trước.

Sau va chạm, Tính đánh lái sang bên trái qua phần đường chiều ngược lại và tông vào xe khách 16 chỗ ngồi biển số 86B-015.75 do anh Nguyễn Văn Cảnh (34 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) điều khiển đang chở 8 hành khách trên xe. Cú tông mạnh làm 5 người chết, 4 người bị thương (đều trên xe khách, bao gồm tài xế).

Hoàng Phúc