Nhiều doanh nghiệp bán vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu mắc sai phạm

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 21:55, 22/05/2024

Lực lượng quản lý thị trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra 49 cửa hàng kinh doanh vàng và phát hiện tất cả các cửa hàng này đều mắc sai phạm.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Nhiều doanh nghiệp bán vàng ở Bà Rịa - Vũng Tàu mắc sai phạm

Tuyết Nhung - Ảnh: Tổng cục QLTT 22/05/2024 21:55

Lực lượng quản lý thị trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra 49 cửa hàng kinh doanh vàng và phát hiện tất cả các cửa hàng này đều mắc sai phạm.

Tổng cục Quản lý thị trường ngày 22.5 cho biết từ ngày 8.4 đến ngày 17.5, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra đột xuất 49 doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ trên địa bàn.

Qua đó, đơn vị này đã phát hiện các doanh nghiệp đều vi phạm với các hành vi: kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ; bán cao hơn giá niêm yết đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục kinh doanh có điều kiện; không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

cua-hang-vang.png
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử phạt doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành xác minh làm rõ và ban hành quyết định xử phạt đối với 31 doanh nghiệp với tổng số tiền là 864.761.000 đồng, trị giá hàng hóa vi phạm là 426.344.715 đồng. Số vụ còn lại đang tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu tăng cường các biện pháp quản lý vàng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vàng trên địa bàn.

"Trong thời gian tới, cục tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền pháp luật đến các tổ chức kinh doanh vàng chấp hành đúng quy định về việc tăng cường biện pháp quản lý thị trường vàng", lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết tính đến ngày 14.5 vừa qua, cơ quan này đã phát hiện, kiểm tra đối với 35 cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn. Qua đó đã tạm giữ 719 đơn vị sản phẩm các mặt hàng là nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền... không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ (có một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu) để thử nghiệm xác định trọng lượng, hàm lượng vàng với tổng giá trị hơn 1,3 tỉ đồng.

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, lực lượng quản lý thị trường kiểm tra các cửa hàng vàng theo đúng trình tự thủ tục theo quy định, khi phát hiện các hành vi vi phạm thì sẽ được ngăn chặn kịp thời và bị xử lý nghiêm, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp sản phẩm vàng đang kinh doanh tại các cửa hàng không có hóa đơn chứng từ theo quy định được xác định là hàng hóa nhập lậu hay hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay hàng hóa giả mạo nhãn hiệu sẽ tịch thu theo quy định.

Liên quan đến thị trường vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian qua, kéo dài khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới, phía Ngân hàng Nhà nước cho biết trong thời gian tới sẽ đánh giá đầy đủ, toàn diện thị trường vàng, các cơ chế chính sách, nhất là quy định của Nghị định 24 để có những điều chỉnh để khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra ba nhóm giải pháp là tiến hành đấu thầu vàng miếng để tác động nguồn cung; nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, thực hiện tốt chế độ chứng từ kế toán đúng quy định về hóa đơn và triển khai đồng bộ xuất hóa đơn điện tử đảm bảo giao dịch công khai minh bạch.

Tuyết Nhung - Ảnh: Tổng cục QLTT