Vụ cháy nhà trọ: Hỗ trợ 50 triệu đồng/người chết, 30 triệu/người bị thương

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 10:31, 24/05/2024

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân. Theo đó, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng nay.
Theo dòng thời sự

Vụ cháy nhà trọ: Hỗ trợ 50 triệu đồng/người chết, 30 triệu/người bị thương

Lam Thanh 24/05/2024 10:31

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân. Theo đó, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng nay.

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ trong ngõ 119 phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), sáng 24.5, nhiều cán bộ Chính phủ, Quốc hội và TP.Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy để kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận, phường tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân; Công an Thành phố bảo vệ hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương, thực hiện ngay trong sáng ngày 24.5.2024.

Theo kết quả sơ bộ ban đầu, ngôi nhà xảy ra cháy tại số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính, đây là nhà ở gia đình, cho thuê để ở và sửa chữa xe đạp điện. Ngôi nhà cách mặt phố Trung Kính khoảng 200m. Tại ngách 43/98 đã được thành lập điểm chữa cháy công cộng cách ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 30m.

chay.jpg
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo TP.Hà Nội đến hiện trường vụ cháy

Ngôi nhà bị cháy quy mô gồm 1 nhà 2 tầng, 1 tum, bố trí sân phơi thoáng và 1 dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng có 4 phòng, hành lang hở phía trước. Nhà được xây dựng với diện tích khoảng 150m2 trên tổng diện tích khu đất xây dựng là 205m2, phần diện tích còn lại khoảng 55m2 là sân trống, bố trí để xe. Ngôi nhà đã được trang bị bình chữa cháy được bố trí tại sân và hành lang các tầng nhà.

Tổng số thành viên trong gia đình chủ nhà là 7 người và có 17 người đăng ký thuê để ở/tổng số 12 phòng cho thuê (10 phòng cho thuê và 2 phòng chủ nhà ở). Thành viên gia đình đã tham gia lớp tuyên truyền, tập huấn về PCCC và CNCH do UBND phường sở tại tổ chức.

Hồi 0h55 ngày 24.5, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tiếp cận hiện trường. Tại thời điểm này, đám cháy đã cháy rụi các phương tiện xe máy, xe đạp, xe đạp điện để tại khu vực sân, phần khung thép, mái tôn che phần sân trước đã sập đổ, đám cháy cháy lan và phát triển mạnh theo cả trục dọc từ tầng 1 lên tầng 2, tầng 3 và theo trục ngang các gian phòng ở tại tầng 1. Đám cháy đang phát sinh rất nhiều khói, khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng nhà.

Khoảng 1h05, xe chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy đến hiện trường. Các lực lượng chữa cháy của phường cùng phối hợp triển khai chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn.

Ngay sau khi đến hiện trường, lực lượng chức năng tổ chức cắt, phá khóa cổng chính để triển khai lực lượng, phương tiện tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào các gian phòng ở các tầng của ngôi nhà (cứu được 3 người theo hướng tiếp cận này).

Ngoài ra, triển khai phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của nhà ở hộ gia đình, sử dụng thang dây cứu nạn của nhà dân trang bị (cứu được 4 người theo hướng tiếp cận này).

anh-man-hinh-2024-05-24-luc-09.09.57.png
Hiện trường vụ cháy

Sau 10 phút tổ chức chữa cháy, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước chữa cháy, làm mát cấu kiện, tổ chức tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn.

Đến hồi 1h26 cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn và tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn.Vụ cháy khiến 14 người tử vong. 3 người bị thương hiện đang được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải.

Hiện tại, UBND phường Trung Hòa và quận Cầu Giấy đang chỉ đạo lực lượng chức năng tham gia ổn định tình hình, thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình người bị nạn.

Lam Thanh