SHB Đà Nẵng lên hạng: Bóng đá thành phố sông Hàn đang sinh sắc, vươn lên

Thể thao - Ngày đăng : 16:00, 26/05/2024

Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng đã vô địch giải Hạng nhất 2023-2024, đồng thời chính thức lên hạng V-League trước 3 vòng đấu. Đó là kỳ tích.
Thể thao

SHB Đà Nẵng lên hạng: Bóng đá thành phố sông Hàn đang sinh sắc, vươn lên

Đặng Hoàng 26/05/2024 16:00

Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng đã vô địch giải Hạng nhất 2023-2024, đồng thời chính thức lên hạng V-League trước 3 vòng đấu. Đó là kỳ tích.

da1.jpg
Ông Đỗ Quang Hiển phát biểu trong lễ mừng công

Câu ấy của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB - nhà tài trợ chính bao năm qua của CLB, nói trong buổi lễ mừng công của CLB SHB Đà Nẵng tối 25.5.

Ông Hiển có lý do để dùng hai chữ "kỳ tích" khi trước đó 9 tháng, đội rớt hạng phải xuống thi đấu giải Hạng nhất mùa bóng 2023-2024. Rớt hạng, đội không chỉ chia tay các ngoại binh do giải Hạng nhất quy định chỉ có các cầu thủ trong nước, mà còn chia tay 7 công thần, chia tay HLV và cả Chủ tịch CLB.

Có nghĩa là CLB thay đổi bộ máy thượng tầng, đồng thời thay những cựu binh ra đi bằng những cầu thủ trẻ trưởng thành từ Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng.

Một SHB Đà Nẵng thay máu như thế mà thẳng tiến một mạch với 13 trận thắng, 3 trận hòa, chỉ thua 1 trận, được 42 điểm, hơn đội thứ nhì đến 10 điểm trong khi các đội chỉ còn 3 trận đấu, quả thực người lạc quan nhất cũng không nghĩ đến, cho dù ngay từ đầu mùa, SHB Đà Nẵng đã đặt chỉ tiêu lên hạng.

Hồi sinh ngoạn mục

Do đâu CLB SHB Đà Nẵng hồi sinh vừa mạnh mẽ lại vừa nhanh như thế?

Ông Phan Thanh Hùng, cựu HLV đội tuyển quốc gia Việt Nam sau những năm tháng huấn luyện các đội ở V-League với những đội Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Dương… đã quay trở về quê hương trên cương vị Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng. Tại đây, ông Hùng muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho tương lai bóng đá Đà Nẵng (BĐĐN) như một sự biết ơn nơi ông đã được sinh ra, lớn lên và thành danh.

Nhưng đâu chỉ có mỗi ông Hùng. Bên cạnh ông còn có hơn 15 thành viên trong ban chuyên môn của Trung tâm Bóng đá trẻ Đà Nẵng. Đó là những đồng nghiệp, những danh thủ một thời của BĐĐN như thủ môn Trương Văn Lợi, trung vệ Nguyễn Phương Trung, tiền vệ Bùi Thông Tân, Lê Văn Hà… và cả em trai của ông Hùng: Phan Thanh Đức.

Với ban chuyên môn “cây nhà lá vườn” hùng hậu này, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng hiện nay có khoảng 200 cầu thủ thi đấu cho các đội từ U.11 đến U.21, trong đó đội lớn nhất U.21 đang thi đấu giải Hạng nhì quốc gia 2024.

Ông Hùng nhấn mạnh sự sa sút thành tích của BĐĐN những năm trước do cách vận hành đào tạo trẻ chưa tốt. Do vậy, ông và các cộng sự đã và đang tập trung chăm chút tốt nhất cho "mắt xích" này.

Làm mới để tồn tại và phát triển

Khi đã biết đội sẽ lên hạng, lãnh đạo CLB SHB Đà Nẵng tổ chức cuộc thi "Thiết kế linh vật" - với yêu cầu hình dáng độc đáo, phản ánh tinh thần và giá trị của CLB SHB Đà Nẵng; khẩu hiệu (slogan) viết một câu ngắn gọn, sâu sắc, thể hiện triết lý hoặc mục tiêu của CLB; và biệt danh (nickname) với đề xuất biệt danh đặc biệt, mang tính biểu tượng, dễ nhớ cho CLB. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 15.5 đến 2.6, và ngày 8.6.2024 sẽ công bố kết quả.

da2.jpg
Hoa chúc mừng CLB SHB Đà Nẵng của lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng

Cuộc thi thật ra không phải mới, thậm chí qua cuộc thi còn cho thấy CLB quá lạc hậu khi bao năm qua vẫn chưa có được những những giá trị cốt lõi mà bất kỳ CLB nào trên thế giới trong môi trường những nền bóng đá chuyên nghiệp hiện đại đều có. Thế nhưng thà trễ còn hơn không, cuộc thi phải được tổ chức, hơn nữa qua cuộc thi này, lãnh đạo CLB muốn tạo ra được sợi dây tương tác, mật thiết giữa người hâm mộ BĐĐN với CLB.

Ngoài ra từ mùa tới, CLB SHB Đà Nẵng sẽ phát hành thẻ VIP, đặc biệt sẽ có phòng VIP dành cho đối tượng khách VIP có nhu cầu giải trí trước và trong giờ giải lao giữa trận đấu. Bên cạnh đó sẽ có lễ hội bia trước trận đấu được tổ chức ngoài sân vận động.

Từ trung tâm chuyển thành học viện

Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng có diện tích 15ha, bao lâu nay là tổng hành dinh của BĐĐN. Thế nhưng, kể từ mùa tới, trung tâm sẽ chuyển đổi thành Học viện Đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng với sự hợp tác chiến lược về đào tạo, trao đổi nhân lực từ quản lý đến chuyên môn với một CLB châu Âu.

Lãnh đạo hai bên đã làm việc với nhau, hợp đồng cũng đã được soạn thảo và giờ chỉ còn vài điều chỉnh trước khi ký kết. Để chuẩn bị cho sự chuyển đổi vươn lên này, các cầu thủ trẻ khi được đào tạo tại đây sẽ được học tiếng Anh cũng như học văn hóa và đặc biệt trong chiến lược đào tạo, các cầu thủ trẻ sẽ phải thấm nhuần học văn hóa ứng xử từ trong đến ngoài sân cỏ.

Ông Đỗ Quang Hiển chia sẻ trong buổi lễ mừng công, rằng ông có cơ duyên đến với BĐĐN nên ông sẵn lòng gắn bó tiếp tục và bền lâu với BĐĐN.

Với người Đà Nẵng, từ lãnh đạo thành phố, lãnh đạo CLB cho đến người hâm mộ, đây là thời cơ để CLB SHB Đà Nẵng nói riêng và BĐĐN nói chung phát triển bền vững. Học viện Đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng được hình thành trên vùng đất Đà Nẵng, các cầu thủ năng khiếu được tuyển chọn và đào tạo ở học viện bởi đội ngũ HLV đa phần là những cựu tuyển thủ Đà Nẵng. Kế hoạch này, chiến lược cùng định hướng này cho thấy CLB SHB Đà Nẵng muốn gắn liền với vùng đất, con người Đà Nẵng. Toàn thể các thành viên CLB giờ đây đều hiểu và có trách nhiệm mình là đại sứ của BĐĐN, là biểu tượng của BĐĐN.

Tất cả những chuyển đổi này cho thấy tương lai tốt đẹp của BĐĐN, cũng như ngày trở lại V-League 2024-2025 của CLB SHB Đà Nẵng cho thấy một đội bóng khác, toàn diện hơn, nhiều tham vọng hơn…

Đặng Hoàng