Thịt heo nhập khẩu giá rẻ tràn ngập thị trường

Thị trường và chính sách - Ngày đăng : 21:10, 24/04/2020

Thịt heo nhập khẩu đang bày bán trên thị trường hiện có giá rẻ hơn từ 30-50% so với thịt heo trong nước. Việc này khiến nhiều người tiêu dùng thay đổi thói quen, chuyển sang dùng thịt heo nhập khẩu để tiết kiệm chi tiêu.
Thịt heo nhập khẩu hút người mua vì giá rẻ - Ảnh: Internet

Thời gian gần đây, thịt heo nhập khẩu Canada, Ba Lan, Nga… đang ngày càng được lòng người tiêu dùng do việc cách ly xã hội khiến nhu cầu mua sắm trực tuyến (online) tăng mạnh. Trên các trang mạng xã hội, thịt heo nhập khẩu được bán ngày càng nhiều với giá cả hấp dẫn hơn so với thịt heo trong nước.

Không chỉ mua bán online, nếu như hồi đầu năm 2020, người tiêu dùng phải “đỏ mắt” tìm không ra thịt heo nhập khẩu để mua thì giờ đây thịt heo nhập khẩu đã xuất hiện ở nhiều cửa hàng, siêu thị tiện lợi ở TP.HCM.

Đáng chú ý, thịt heo nhập khẩu đang được bán với giá rẻ hơn nhiều so với thịt heo trong nước từ khoảng 30.000-50.000 đồng/kg, tuỳ loại. Đơn cử, tại một cửa hàng chuyên bán thịt nhập khẩu ở quận 7, giá bán chân giò heo Ba Lan là 65.000 đồng/kg; cốt lết Canada 95.000 đồng/kg; nạc đùi Brazil 110.000 đồng/kg; nạc dăm Brazil 115.000 đồng/kg; sườn sụn Ba Lan 105.000 đồng/kg; ba rọi heo Brazil 150.000 đồng/kg…

Còn ở một cửa hàng bán đồ nhập khẩu ở quận 2, giò heo Canada đang có giá là 79.000 đồng/kg, sườn BBQ giá 109.000 đồng/kg, móng heo 85.000 đồng/kg, thịt xay giá 120.000 đồng/kg, tim 109.000 đồng/kg, nạc vai giá 130.000 đồng/kg. Cao nhất là giá ba rọi heo Ba Lan 165.000 đồng/kg, sườn non 159.000 đồng/kg và thịt nạc dăm Tây Ban Nha 152.000 đồng/kg.

Tại hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh, chân giò heo nhập khẩu chỉ có giá 79.000 đồng/kg, sườn non 149.000 đồng/kg; cốt lết giá 140.000 đồng/kg, nạc dăm 154.000 đồng/kg, thịt ba rọi 169.000 đồng/kg.

Không những vậy, ở hệ thống siêu thị Big C, so với giá thịt heo trong nước, các sản phẩm thịt nhập khẩu đang rẻ hơn khoảng 20 - 40%. Cụ thể, giá bán thịt sườn hiện chỉ còn 119.000 đồng/kg; thịt cốt lết giảm 88.000 đồng/kg; ba rọi 134.000 đồng/kg; nạc dăm giảm 123.000 đồng/kg...

Theo bà Nguyễn Thị Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail - đơn vị quản lý vận hành chuỗi siêu thị Big C, so với thịt tươi trong nước, giá thịt heo nhập khẩu rẻ hơn đến 40%. Các sản phẩm thịt nhập khẩu bày bán tại Big C có hồ sơ nguồn gốc rõ ràng; có kiểm nghiệm, kiểm dịch nên khách hàng có thể yên tâm.

Đáng chú ý, trong khi giá thịt heo nhập khẩu ngày càng rẻ thì giá thịt heo của một số thương hiệu lớn trong nước vẫn đang ở mức “đỉnh”. Cụ thể, thịt bắp giò heo đang có giá 128.000 đồng/kg, thịt nạc vai giá 137.000 đồng/kg, cốt lết 138.000 đồng/kg, ba rọi rút sườn 250.000 đồng/kg, sườn non 280.000 đồng/kg… Tại các chợ truyền thống, giá thịt heo cũng dao động ở ngưỡng 110.000 – 230.000 đồng/kg.

Đặc biệt, giá heo hơi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi vẫn đang “neo” ở mức 85.000 – 92.000 đồng/kg, phổ biến nhất là mức 90.000 đồng/kg. Giá heo mảnh tại các chợ đầu mối cũng dao động ở mức 95.000 – 102.000 đồng/kg.

Như vậy, so với thịt nhập khẩu, thịt heo trong nước đang có giá cao hơn từ 30 - 50%, tùy vào sản phẩm. Đây là mức chênh lệch khá lớn nên nhiều người tiêu dùng đang dần thay đổi thói quen và chuyển sang dùng thịt heo nhập khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, tính đến cuối tháng 3.2020, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 40.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt heo, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Nguồn thịt heo được nhập khẩu nhiều nhất là từ các nước như Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Mỹ.

Trong tháng 3, Việt Nam đã mở cửa cho nhập khẩu thịt heo từ Nga với thuế xuất nhập khẩu 0%. Dự kiến, trong tháng 4 và tháng 5.2020 sẽ có khoảng 2.000 tấn thịt heo từ Nga tiếp tục nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn cho rằng việc nhập khẩu thịt heo tăng mạnh sẽ khiến giá thịt heo trong nước "giảm nhiệt" và giải được bài toán về nguồn cung cho thị trường.

Phan Diệu