300 drone trình diễn ánh sáng tại đêm khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Du lịch - Ngày đăng : 22:30, 28/05/2024

Trong khoảng 15 phút, người dân TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang được chiêm ngưỡng màn trình diễn đặc sắc của 300 drone (thiết bị bay không người lái) mang ánh sáng từ đèn led với đường bay được lập trình bằng phần mềm điều khiển tự động.
Du lịch

300 drone trình diễn ánh sáng tại đêm khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

Tô Văn 28/05/2024 22:30

Trong khoảng 15 phút, người dân TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang được chiêm ngưỡng màn trình diễn đặc sắc của 300 drone (thiết bị bay không người lái) mang ánh sáng từ đèn led với đường bay được lập trình bằng phần mềm điều khiển tự động.

Tưng bừng khai hội

Tối 28.5, UBND TP.Châu Đốc tổ chức khai mạc lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024, kỷ niệm 10 năm lễ hội được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (2014-2024).

8-cd8.jpg
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ ngày 22.5 - 3.6 (nhằm ngày 15 - 27.4 âm lịch) - Ảnh: N.T
9-cd9.jpg
Một tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam - Ảnh: N.T
5-cd5.jpg
Các đại biểu tham dự khai mạc lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam - Ảnh: N.T
4-cd6.jpg
Ông Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu khai hội - Ảnh: N.T

Phát biểu khai hội, ông Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là một lễ hội lớn, mang đậm bản sắc văn hóa của cư dân vùng sông nước Nam Bộ.

“Đây là lễ hội phản ánh thực hành tín ngưỡng và hoạt động văn hóa tâm linh của cư dân địa phương, mang tính cộng đồng cao, đồng thời thể hiện bản sắc và sự kế tục của cộng đồng người Việt trong tiến trình giao lưu văn hóa với cộng đồng người các dân tộc Khmer, Hoa, Chăm...

Lễ hội tôn vinh Bà Chúa Xứ cũng là dịp để người dân thể hiện lòng tin yêu, tri ân, tôn kính đối với những người có công với dân, với đất nước. Lễ hội Vía Bà thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, hành hương”, ông Phước nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phước, năm 2014, lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam đã được Bộ trưởng Bộ VHTT-DL ghi danh vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tỉnh An Giang đã được Chính phủ chấp thuận đệ trình tổ chức UNESCO hồ sơ ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Hồ sơ dự kiến sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp lần thứ 19 vào tháng 12.2024. Điều này khẳng định giá trị, tầm quan trọng của lễ hội trong đời sống tinh thần sinh hoạt tín ngưỡng cộng đồng không chỉ ở Nam Bộ mà còn cả dân tộc Việt Nam và có sự gắn kết cộng đồng quốc tế”, ông Phước nói.

Mãn nhãn với "bữa tiệc ánh sáng" trên không

Tại lễ khai hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam, UBND TP.Châu Đốc đã chiêu đãi khán giả và du khách "bữa tiệc ánh sáng" trên bầu trời là drone light - trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng thiết bị bay không người lái.

Với sự đầu tư lớn, lên đến 300 thiết bị bay công nghệ (drone), màn biểu diễn trên không của các “vũ công” drone trở thành đại tiệc ánh sáng quy mô, hoành tráng và hiện đại.

7-cd7.jpg
2-cd2.jpg
3-cd3.jpg
Sự kết hợp giữa bản sắc văn hóa và hiệu ứng công nghệ hiện đại mang lại màn trình diễn mãn nhãn - N.T

Màn trình diễn ánh sáng đã tạo hình các dòng chữ: "Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam 2024", "Châu Đốc – An Giang", "ông Thoại Ngọc Hầu", "Bệ đá ngự, Kiệu rước Bà" cùng với hình tượng Bà Chúa xứ, Miếu Bà, cổng chào khu du lịch quốc gia Núi Sam, Kênh Vĩnh Tế, Đình Châu Phú, Chợ Châu Đốc, Cầu Châu Đốc...

“Sự kiện này thật sự rất tuyệt vời, chúng tôi được thưởng thức những khung cảnh chưa từng có, từ ánh sáng, đến nghệ thuật. Đặc biệt là màn biểu diễn drone light của các bạn, chúng tôi đã tận hưởng nó. TP.Châu Đốc làm rất tuyệt vời", một du khách đến từ TP.HCM chia sẻ.

Một nhân viên kỹ thuật vận hành drone show cho biết: “Để có được màn trình diễn quy mô với số lượng drone lớn như vậy, chúng tôi đã phải tính toán rất kỹ và thử nghiệm bay trước.

Chính vì thế, đêm nay chúng tôi muốn mang tới cho khán giả những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà công nghệ mang lại. Cũng từ đó, chúng tôi mong muốn khán giả biết nhiều hơn về drone và lợi ích của thiết bị này".

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra từ ngày 22.5 - 3.6 (nhằm ngày 15 - 27.4 âm lịch). Trong đó, từ ngày 29.5 - 3.6 (nhằm ngày 22 - 27.4 âm lịch), sẽ diễn ra các nghi lễ truyền thống như: Lễ phục hiện rước tượng Bà (22.4 âm lịch), tổ chức rước tượng Bà từ bệ đá Bà ngự trên đỉnh núi Sam và kết thúc tại sân khấu miếu Bà; lễ tắm Bà (lúc 24 giờ ngày 23.4 âm lịch); lễ thỉnh sắc ông Thoại Ngọc Hầu từ lăng mộ về miếu Bà (25.4 âm lịch); lễ túc yết và xây chầu (lúc 24 giờ ngày 25.4 âm lịch); lễ chánh tế (27.4 âm lịch); lễ hồi sắc, đưa sắc ông Thoại Ngọc Hầu từ miếu Bà về lăng mộ (27.4 âm lịch).

Tô Văn