Chiều nay, tuyên án cựu Bí thư tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Sự kiện - Ngày đăng : 10:49, 29/05/2024

Sau thời gian nghị án kéo dài, chiều 29.5, HĐXX TAND tỉnh Lào Cai sẽ tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) trong vụ án khai thác quặng trái phép.
Sự kiện

Chiều nay, tuyên án cựu Bí thư tỉnh Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Nhã Thanh {Ngày xuất bản}

Sau thời gian nghị án kéo dài, chiều 29.5, HĐXX TAND tỉnh Lào Cai sẽ tuyên bản án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) trong vụ án khai thác quặng trái phép.

Ngày 20.5, TAND tỉnh Lào Cai tiến hành xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Vịnh (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai) cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác quặng Apatit trái phép.

17 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Vịnh bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong quá trình xét xử, bị cáo Vịnh mong HĐXX xem xét đến sự “rực rỡ” của tỉnh Lào Cai những năm gần đây, và bị cáo nhận mình được đóng góp một phần vào đó.

vu-lao-cai.jpg
Quang cảnh phiên tòa - Ảnh: N.A

Về phần mình, bị cáo Doãn Văn Hưởng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) cho biết giai đoạn còn làm lãnh đạo tỉnh, khối lượng công việc tại địa phương rất nhiều. Ngay sau việc ký văn bản liên quan hoạt động thu gom khoáng sản, bị cáo đã ký một văn bản khác để ngăn chặn những hành vi tiêu cực có thể phát sinh sau đó.

Tuy nhiên, ông Hưởng phân trần rằng nhưng văn bản ngăn chặn sau đó đã chưa được nghiêm túc thực hiện và dẫn đến hậu quả đau lòng này.

Theo cáo trạng, các bị cáo là lãnh đạo UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định của pháp luật cho Công ty TNHH Xây dựng thương mại Lilama (Công ty Lilama) xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng.

VKS cho rằng điều này đã tạo điều kiện cho các bị cáo thuộc Công ty Lilama và Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng Apatit, thu lợi bất chính hơn 350 tỉ đồng.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Lào Cai xác định ông Vịnh với cương vị là Phó chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giai đoạn 2012 – 2015, là người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh, trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội…

Nhưng trong quá trình thực thi công vụ được giao, bị cáo Vịnh đã không thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, mà ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư và có ý kiến bút phê, chỉ đạo đưa vào các tài liệu khác có liên quan, trái quy định của pháp luật.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) và Vịnh khai nhận, vào dịp Tết Nguyên đán năm 2015, khi đó Vịnh đang làm Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Công ty Lilama sau khi đã san gạt xong mặt bằng dự án, khai thác và tiêu thụ trái phép xong quặng Apatit trong diện tích 3,77 ha thì Thừa đã mang 5 tỉ đồng đến nhà Vịnh tặng làm quà tết.

Sau khi nhận số tiền này, Vịnh đã sử dụng vào chi tiêu cá nhân hết.

Trong phần luận tội và đề nghị mức án, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama) từ 3 năm - 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”; từ 4 - 5 năm tù về tội “Rửa tiền”. Tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội danh, bị cáo Thừa bị đề nghị xử phạt từ 7 năm - 8 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo khác bị xác định phạm tội “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”, VKS đề nghị xử phạt từ 2 năm 6 tháng – 3 năm 6 tháng tù; có một số bị cáo được VKS đề nghị cho hưởng án treo.

Với các bị cáo phạm tội “Lơi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, VKS đề nghị HĐXX xử phạt Nguyễn Văn Vịnh từ 5 - 6 năm tù; Doãn Văn Hưởng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh) từ 4 - 5 năm tù. Các bị cáo còn lại trong tội danh này bị VKS đề nghị xử phạt từ 2 – 4 năm tù, có 2 bị cáo được VKS đề nghị cho hưởng án treo.

VKS nhận thấy hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế và chế độ quản lý của nhà nước trong nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.

Nhã Thanh