TP.HCM thông tin về vụ 6 học sinh trường THPT Lê Quý Đôn nghi ngộ độc thực phẩm
Thông tin Y học - Ngày đăng : 12:38, 11/10/2024
TP.HCM thông tin về vụ 6 học sinh trường THPT Lê Quý Đôn nghi ngộ độc thực phẩm
Liên quan đến vụ 6 học sinh trường THPT Lê Quý Đôn nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM vừa chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp với Sở An toàn thực phẩm TP tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.
Theo Sở Y tế TP.HCM, ngày 10.10 trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) đã ghi nhận 6 học sinh có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 em có biểu hiện nôn ói, sau bữa ăn bán trú tại trường.
Ngay sau khi nhận được thông tin, HCDC đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Trong số 6 học sinh xuất hiện triệu chứng, có 5 học sinh đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, học sinh còn lại nằm tại phòng y tế của trường. Đến 17 giờ cùng ngày, tình trạng sức khỏe của các em đã ổn định, tỉnh táo và được khuyến cáo tiếp tục theo dõi tại bệnh viện trong vòng 24 giờ.
Các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường vào khoảng 11 giờ 30 phút với món bún gạo xào thịt nướng, nem nướng và canh hẹ. Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10.10 là 1.393 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo. Đến thời điểm hiện tại, trường chưa ghi nhận trường hợp nào có triệu chứng tương tự ở giáo viên, nhân viên nhà trường.
Theo điều tra ban đầu, cả 6/6 bệnh nhân đều có biểu hiện đau bụng. Trong đó, 2 trường hợp có thêm triệu chứng nôn ói. Các triệu chứng này xuất hiện từ khoảng 2 giờ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn. Các học sinh thuộc 4 lớp khác nhau là: 11A8 (3 ca), 11A1 (1 ca), 11A4 (1 ca) và 12A15 (1 ca). Các học sinh không ăn cùng một bữa ăn khác ngoài trường, và 5/6 bệnh nhân ăn sáng tại nhà với gia đình; chưa ghi nhận triệu chứng tương tự ở những người ăn cùng bữa.
Được biết, suất ăn bán trú tại trường do một công ty tại quận 1 cung cấp. Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải vào khoảng 10 giờ sáng, sau đó được phân phối theo từng khay và phục vụ tại phòng ăn của trường. Dụng cụ ăn uống được thu gom và mang về cơ sở để xử lý.
Theo báo cáo của trường THPT Lê Quý Đôn, trong thời gian từ ngày 8 - 10.10, trường ghi nhận trung bình 10 học sinh nghỉ học mỗi ngày, trong đó có khoảng 4 trường hợp nghỉ vì bệnh. Không có trường hợp nào nghỉ học do các triệu chứng tiêu hóa.
Hiện tại, nhà trường đang phối hợp với các cơ quan y tế tiến hành điều tra nguyên nhân, đánh giá nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên. Những biện pháp can thiệp tiếp theo sẽ được triển khai sau khi có kết quả điều tra cụ thể.
Trước tình hình trên, Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện theo dõi sát và điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo HCDC phối hợp Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và trường THPT Lê Quý Đôn tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.