Những tác hại tiềm ẩn của việc uống nước cam không đúng cách

Thông tin Y học - Ngày đăng : 20:25, 25/12/2024

Tuy nước cam có tác dụng phòng ngừa một số bệnh, nhưng nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với người mắc một số bệnh lý.
Thông tin Y học

Những tác hại tiềm ẩn của việc uống nước cam không đúng cách

Hồ Quang 25/12/2024 20:25

Tuy nước cam có tác dụng phòng ngừa một số bệnh, nhưng nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là với người mắc một số bệnh lý.

su-that-bat-ngo-ve-nhung-tac-hai-cua-viec-uong-nuoc-cam-hinh-anh.png
Tuy nước cam có tác dụng phòng ngừa một số bệnh, nhưng nó cũng có thể gây hại cho sức khỏe - Ảnh: PV

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cam chứa nhiều vitamin C, B9 (acid folic) và có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, mỡ máu cao, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch.

Tuy nhiên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo không nên uống nước cam khi bụng đói vì axit trong cam sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Không nên uống nước cam ngay sau khi uống sữa vì protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C trong cam, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ, gây chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy. Do vậy, nên uống sữa trước hoặc sau khi ăn cam ít nhất một giờ.

Ngoài ra, không nên uống nước cam trước khi đánh răng vì axit trong cam bám lên men răng, kết hợp với chà xát của bàn chải có thể làm tổn thương men răng. Nếu ai có thói quen này thì nên súc miệng sau khi uống nước cam để loại bỏ axit.

Bên cạnh đó, những người mắc một số bệnh sau cũng không nên uống nước cam vì có thể làm bệnh nặng hơn:

- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc viêm tuyến tụy không nên uống nước cam vì axit trong cam làm tăng axit dạ dày, gây ợ nóng và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét.

- Người có bệnh tiêu hóa nếu uống quá nhiều nước cam sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

- Người vừa phẫu thuật không nên uống nước cam vì axit citric trong cam tồn tại dưới dạng muối natri citrat, chất chống đông máu. Chất này cản trở quá trình đông máu, gây nguy cơ xuất huyết ở vết mổ chưa hồi phục. Đặc biệt là người sau phẫu thuật dạ dày, ruột.

- Khi đang uống thuốc kháng sinh, không nên uống nước cam vì axit trong cam (tương tự như naringin) làm bất hoạt hai men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2, cản trở hấp thu thuốc và có thể phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc, làm giảm tác dụng kháng khuẩn.

- Người già, đặc biệt là người mắc bệnh thận, tiêu hóa kém và bệnh phổi, không nên ăn quá nhiều cam vì dễ gây đau bụng, đau thắt lưng, đau lưng và các triệu chứng khác.

Hồ Quang