Đầu bếp Pháp cấm chuyên gia Michelin đến nhà hàng của mình
Câu chuyện văn hóa - Ngày đăng : 14:38, 19/01/2025
Đầu bếp Pháp cấm chuyên gia Michelin đến nhà hàng của mình
5 năm trước, đầu bếp người Pháp Marc Veyrat đưa Michelin ra tòa và thua kiện vì một bài đánh giá thiếu tích cực về món trứng rán phồng (soufflé) gây tranh cãi. Giờ đây ông quyết định cấm đội ngũ chuyên gia Michelin đến nhà hàng mới của mình.
Đầu bếp Veyrat chia sẻ với đài CNN: “Năm nay tôi 75 tuổi rồi. Tôi không muốn bị đánh giá và xếp hạng”.
Nhà hàng Le Restaurant Marc Veyrat vừa khai trương gần đây trong khu nghỉ dưỡng sang trọng trượt tuyết sang trọng Megève. Đây là dự án mới của ông kể từ khi vị đầu bếp lão làng “tuyên chiến” với Michelin, sau lúc đơn vị này hạ bậc nhà hàng La Maison des Bois (cũng do Veyrat mới) từ 3 sao xuống 2 sao.
Vào thời điểm đó đầu bếp Veyrat rất tức giận nên đệ đơn kiện, yêu cầu Michelin xóa xếp hạng và bồi thường tượng trưng 1 euro, đồng thời nói rõ lý do hạ bậc. Ông thua kiện và phải trả án phí.
Một chuyên gia Michelin xác định La Maison des Bois dùng phô mai Cheddar cho món trứng rán phồng. Đầu bếp Veyrat phản bác ông sử dụng phô mai địa phương như Reblochon hay Beaufort, đội ngũ chuyên gia có thể đã nhầm lẫn màu sắc cộng thêm mùi nghệ tây của soufflé. Đến nay ông vẫn khẳng định họ không đủ năng lực. Sau vụ kiện, La Maison des Bois do người con gái tiếp quản. Bà đổi tên nhà hàng thành Le Hameau de mon Père – mang ý nghĩa “ngôi làng nhỏ của cha tôi”.
Nhưng vì nhớ công việc nhà hàng nên vị đầu bếp lão làng mở Le Restaurant Marc Veyrat. Ông nói rằng chính niềm vui được tiếp đón mọi người thúc đẩy ông bắt đầu lại.
Dù đặt biển cấm ngay trước nhà hàng, không có gì đảm bảo chuyên gia Michelin không che giấu thân phận đến thử món. Do đó vẫn có khả năng Le Restaurant Marc Veyrat xuất hiện trong ấn bản Michelin Guide tiếp theo. Michelin từng đưa nhà hàng Eo tại Hàn Quốc vào ấn bản năm 2019 mặc dù chủ sở hữu Eo Yun-gwon yêu cầu họ không làm vậy.
Thực khách chi tiền dùng bữa gồm 8 món tại Le Restaurant Marc Veyrat sẽ được gặp đầu bếp. Nhiều người đến chỉ để bắt tay với Veyrat.
Ông không phải người duy nhất lên tiếng phản đối hệ thống đánh giá của Michelin. Một số đầu bếp từng bày tỏ áp lực lớn mà họ phải chịu trong nhiều tháng trước khi đơn vị này phát hành ấn bản mới, không ít trường hợp không muốn có tên.
Năm 2017, đầu bếp Sébastien Bras yêu cầu rút tên nhà hàng của mình khỏi Michelin Guide: “Đây là cái giá phải trả cho sự tự do. Cuộc sống quá đẹp và quá ngắn ngủi”. Điều bất ngờ là 2 năm sau nhà hàng lại có tên với chỉ 2 sao.
Đầu bếp Frédéric Ménager cũng từ chối để Michelin đánh giá nhà hàng La Ferme de la Ruchotte của mình: “Những ngôi sao thực sự được tính là ngôi sao trong mắt thực khách khi họ rời khỏi bàn ăn, bị mê hoặc bởi trải nghiệm ẩm thực”.