Nạn lừa đảo bằng hình ảnh giả mạo Tổng thống Indonesia

Chuyển động - Ngày đăng : 15:40, 02/03/2025

Hãng AFP đưa tin thời gian qua có không ít người dân Indonesia bị lừa đảo bằng hình ảnh giả mạo Tổng thống Prabowo Subianto.
Chuyển động

Nạn lừa đảo bằng hình ảnh giả mạo Tổng thống Indonesia

Cẩm Bình 02/03/2025 15:40

Hãng AFP đưa tin thời gian qua có không ít người dân Indonesia bị lừa đảo bằng hình ảnh giả mạo Tổng thống Prabowo Subianto.

Trong một đoạn phim đăng trên Instagram vào tháng 11.2024, Tổng thống Subianto mặc trang phục truyền thống và ân cần hỏi người dân: “Ai chưa nhận được hỗ trợ từ tôi? Hiện tại các bạn cần gì?”. Miệng của nhà lãnh đạo chuyển động đồng thời đôi mắt có chớp, nhưng những gì ông nói ra là một phần của trò lừa đảo bị cảnh sát phát hiện vào tháng trước tại 20 tỉnh. Người bị đoạn phim dụ dỗ được yêu cầu liên hệ với một số WhatsApp, nộp “phí hành chính” 250.000 - 1.000.000 rupiah để nhận hỗ trợ.

screenshot-2025-03-02-142325.png
Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto - Ảnh: Straits Times

Từ sau cuộc bầu cử tại Indonesia năm ngoái, giới chuyên gia đã cảnh báo về làn sóng nội dung giả mạo (hình ảnh, âm thanh, video) dường như do người nổi tiếng đăng tải nhưng thực chất là sản phẩm của kẻ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Nhiều nạn nhân chia sẻ trò lừa đảo dạng này rất tinh vi. Công dân Indonesia 56 tuổi Aryani - người mất 200.000 rupiah sau khi xem đoạn phim giả mạo một doanh nhân nổi tiếng - cảnh báo: “Mọi người nên cẩn thận hơn. Đừng dễ dàng bị lừa bởi sự hấp dẫn của tiền thưởng. Tôi cần tiền mà lại bị yêu cầu gửi tiền. Chúng thậm chí còn gọi video cho tôi, như thể tôi đang nói chuyện trực tiếp với chúng vậy”.

AFP ghi nhận tài khoản đứng sau đoạn phim Tổng thống Subianto tháng 11 từng đăng hàng chục nội dung giả mạo nhân vật cấp cao, gồm cả Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka. Các nội dung cũng quảng bá khoản viện trợ tài chính từ nhà nước không có thật. Vào tháng trước sĩ quan đứng đầu Đơn vị tội phạm mạng quốc gia Himawan Bayu Aji cho biết cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm bỏ túi 65 triệu rupiah từ trò lừa đảo này. Đây không phải đối tượng bị bắt duy nhất thời gian qua.

Qua điều tra, AFP xác định nội dung như vậy có phạm vi phát tán rộng hơn nhiều tài khoản đăng tải chúng. Đoạn phim Tổng thống Subianto vẫn đang lan truyền khắp mạng xã hội đặc biệt là TikTok. Có ít nhất 22 tài khoản TikTok dùng cùng một chiêu trò kể từ khi Tổng thống Subianto nhậm chức vào tháng 10.

Theo đồng sáng lập tổ chức kiểm tra thông tin Mafindo Aribowo Sasmito, mỗi tuần họ lại phát hiện trò lừa đảo mới tràn lan trên mạng. Ông nói với AFP: “Chúng tôi bắt đầu thấy các đoạn phim giả mạo từ năm ngoái, khi công cụ trí tuệ nhân tạo trở nên dễ tiếp cận và giá cả phải chăng hơn”.

Trò lừa đảo mạo danh người nổi tiếng dường như đang gia tăng. Tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nằm trong số nhân vật bị mạo danh hòng lừa tiền.

Cẩm Bình