Kinh tế 4.0

Giá vàng hôm nay 16.9: Rút ngắn chênh lệch mua vào - bán ra

Tuyết Nhung 16/09/2025 07:52

Hôm qua, sau khi giảm nhẹ ở phiên đầu giờ sáng, vàng miếng SJC chốt phiên ngày bất ngờ tăng giá ở chiều mua vào.

Đầu giờ sáng nay 16.9, giá vàng miếng SJC được các thương hiệu lớn như SJC, DOJI, PNJ niêm yết quanh ngưỡng 128,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 131,1 triệu đồng/lượng (bán ra).

Mặc dù tăng nhẹ trở lại, mức giá này vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh lịch sử gần đây (khoảng 135,8 triệu đồng/lượng).

Buổi chốt phiên cuối ngày 15.9, giá vàng miếng SJC đã có xu hướng tăng trở lại. Cụ thể, giá mua vào chốt phiên ngày 15.9 đã tăng thêm khoảng 300.000 - 500.000 đồng/lượng, trong khi giá bán ra có xu hướng giữ nguyên.

gia-vang-1.png
Thị trường vàng trong nước vẫn diễn biến phức tạp và có sự điều chỉnh mạnh sau các chỉ đạo của Chính phủ

Ngược lại với vàng miếng, giá vàng nhẫn trơn 9999 có xu hướng giảm nhẹ. Các thương hiệu như Bảo Tín Minh Châu, PNJ... đã điều chỉnh giảm giá bán ra và mua vào của vàng nhẫn.

Giá vàng nhẫn hiện đang niêm yết quanh mức 126,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 129,2 triệu đồng/lượng (bán ra) tại PNJ và các thương hiệu khác.

Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng 35 USD/ounce so với rạng sáng qua, hiện neo ở mốc 3.678 USD/ounce (tương đương khoảng 117,4 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 13,7 triệu đồng/lượng.

Hiện nay, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra của vàng miếng SJC vẫn ở mức cao, khoảng 2,5 - 2,7 triệu đồng/lượng. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư khi mua vàng vào.

Thị trường vàng trong nước vẫn diễn biến phức tạp và có sự điều chỉnh mạnh sau các chỉ đạo của Chính phủ. Giá vàng có thể thay đổi liên tục trong ngày, do đó nhà đầu tư cần theo dõi sát sao.

Giá vàng miếng SJC tăng nhẹ ở chiều mua vào trong khi vàng nhẫn lại có xu hướng giảm, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng và cập nhật giá từ các nguồn uy tín trước khi đưa ra quyết định giao dịch.

Những can thiệp từ phía cơ quan quản lý nhà nước dự kiến sẽ tiếp tục tạo áp lực giảm giá cho vàng miếng SJC, đặc biệt là nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.

Theo đó, giới chuyên gia dự báo giá vàng SJC có thể tiếp tục điều chỉnh giảm, nhưng mức giảm sẽ phụ thuộc vào quy mô và tần suất các đợt can thiệp của Ngân hàng Nhà nước. Khả năng giá SJC về gần mốc 125 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra là có thể xảy ra nếu các biện pháp bình ổn được đẩy mạnh.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn sẽ có xu hướng bám sát diễn biến của giá vàng thế giới hơn. Nếu giá vàng thế giới biến động trong biên độ hẹp, giá vàng nhẫn trong nước cũng sẽ duy trì sự ổn định tương đối, có thể dao động quanh mức 126 - 129 triệu đồng/lượng.

Tuyết Nhung