Kinh tế 4.0

Giá vàng hôm nay 4.10:Cao chót vót, sẽ thu thuế trên giá chuyển nhượng vàng miếng?

Tuyết Nhung 04/10/2025 07:36

Hôm nay 4.10 ghi nhận xu hướng giá vàng giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao chót vót với vàng miếng là 138 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC sáng sớm nay 4.10 được điều chỉnh giảm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với sáng sớm ngày 3.10, niêm yết ở mức 135,8 - 137,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, giá vàng nhẫn không đổi. Giá vàng nhẫn loại 1 - 5 chỉ của SJC giao dịch ở mức 131,5 - 134,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với sáng sớm ngày 3.10.

Giá vàng nhẫn tròn 9999 Hưng Thịnh Vượng tại Doji niêm yết ở ngưỡng 132 -135 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn trơn ở ngưỡng 132,8 - 135,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên cả hai chiều mua vào và bán ra so với sáng sớm ngày 3.10.

Hiện giá vàng thế giới đang ở mức 3.847 USD/ounce, thấp hơn khoảng 14,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang khẩn trương để ban hành thông tư hướng dẫn về nhập khẩu vàng vào ngày 10.10 tới. Nguồn cung vàng trên thị trường sẽ được bảo đảm tốt hơn, đáp ứng nhu cầu thực tế. Tất cả quy trình, thông tin mua bán sẽ được minh bạch, thống nhất, tránh nhiễu loạn.

Ông Lưu Đức Huy, Phó cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho biết bộ đã trình Chính phủ đưa vào dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi. Trong đó, bộ đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng, mức thuế suất là 0,1%. Trong khi đó, đề xuất này không áp dụng với hoạt động mua bán vàng trang sức.

Theo ông Huy, hiện nay giao dịch vàng đang chịu nhiều loại thuế như thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế nhập khẩu.

Đối với vàng nguyên chất, thuế GTGT được áp dụng theo quy định hiện hành; hoạt động mua bán vàng sẽ được thực hiện thu thuế trực tiếp. Doanh nghiệp có hoạt động giao dịch vàng sẽ phải đóng thuế TNDN.

Với thuế thu nhập cá nhân, ông Huy cho biết dự thảo luật sửa đổi đang được trình Quốc hội với nhiều nội dung, trong đó có thu thuế với thu nhập cá nhân kinh doanh. Nhưng theo Nghị định 24 và Nghị định 232 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng), cá nhân không được phép kinh doanh vàng miếng nên không thể đánh thuế thu nhập cá nhân.

Do đó, không thể áp dụng thu thuế theo hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, tại dự thảo Luật Thuế TNCN, cơ quan soạn thảo đang xem xét, bổ sung có thể coi đây là khoản thu nhập khác nếu phát sinh.

"Trong Luật Thuế TNCN, Bộ Tài chính đã báo cáo, có thể xem xét đây là một khoản thu nhập khác nếu có. Sau khi trao đổi với Ngân hàng Nhà nước, bộ đã trình Chính phủ và đưa vào dự án Luật Thuế TNCN sẽ thu thuế TNCN đối với giao dịch chuyển nhượng vàng miếng; không áp dụng thuế TNCN đối với vàng nguyên liệu, vàng trang sức, mỹ nghệ. Lý do vàng miếng sẽ ảnh hưởng đến thị trường vàng. Mức thuế suất đề xuất ban đầu là 0,1% trên giá chuyển nhượng", ông Huy thông tin.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 278 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9.2025. Theo đó, liên quan dự án Luật Thuế TNCN (sửa đổi), Chính phủ yêu cầu quy định rõ thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng thuộc đối tượng chịu thuế và giao Bộ Tài chính phối hợp Ngân hàng Nhà nước thống nhất nội dung này trong dự thảo luật.

Chỉ đạo này của lãnh đạo Chính phủ đưa ra trong bối cảnh giá vàng biến động liên tục trong những tuần qua. Vừa qua, giá vàng miếng SJC có thời điểm được các thương hiệu bán vượt mức kỷ lục hơn 138 triệu đồng/lượng, cao hơn thế giới khoảng 15 triệu đồng. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, bởi vàng lâu nay không chỉ là tài sản tích trữ mà còn là kênh đầu tư quen thuộc của nhiều người Việt Nam.

Tuyết Nhung