Y học

Thoát 'án treo' sau 30 năm mang khối bướu giáp

Hồ Quang 03/11/2025 13:39

Bệnh nhân mang bướu giáp hơn 30 năm, thòng xuống trung thất gây nghẹn và khó thở. Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công, bảo tồn giọng nói và giúp bệnh nhân hồi phục tốt.

Chiều 3.11, BSCK2 Nguyễn Đông Nhựt - Phó khoa Ung Bướu, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long - cho hay bệnh viện đã cứu thành công một trường hợp mang khối bướu giáp hơn 30 năm, khối bướu đã thòng sâu xuống trung thất, chèn ép khí quản gây khó thở, khàn tiếng.

Hơn 30 năm sống chung với khối bướu vùng cổ

Sống chung với khối bướu vùng cổ suốt hơn 30 năm, và từng trì hoãn phẫu thuật vì lo ngại biến chứng, bà T.T.G. (59 tuổi, ngụ Đồng Tháp) chỉ thật sự rơi vào nguy kịch khi khối bướu thòng sâu xuống trung thất, chèn ép khí quản gây khó thở, khàn tiếng.

thoat-an-tre-sau-30-nam-mang-sau-30-nam-mang-khoiboi-giap-thong-xuong-nguc-hinh-anh.png
Bác sĩ xem hình ảnh chụp MSCT để đưa ra hướng phẫu thuật cho bà T.T.G. (59 tuổi, ngụ Đồng Tháp) - Ảnh: BVCC

Bà G. kể, từ khi ngoài 20 tuổi, bà phát hiện vùng cổ có một khối u nhỏ. “Lúc đó tôi không thấy đau hay khó chịu, nên cũng không chú ý nhiều. Đi khám vài nơi, bác sĩ bảo bướu giáp lành tính, chỉ cần theo dõi định kỳ là được”, bà nhớ lại.

Cứ như vậy, bà sống chung với khối bướu suốt nhiều năm. Đến khoảng 10 năm trước, khi bướu bắt đầu to hơn, bà từng được chỉ định phẫu thuật nhưng lo ngại rủi ro nên bà từ chối. Bà vẫn chọn cách sống chung và điều trị nội khoa khi xuất hiện cường giáp. Tuy nhiên, khối bướu vẫn tiếp tục phát triển.

Khoảng hơn một năm trở lại đây, tình trạng sức khỏe của bà bắt đầu thay đổi rõ rệt: cổ to hơn thấy rõ, vướng nghẹn khi nuốt, thỉnh thoảng cảm giác như “có vật gì đè lên cổ”. Đặc biệt, hơi thở trở nên nặng hơn, đôi khi lên cầu thang cũng phải dừng lại để hít thở sâu.

Qua siêu âm tuyến giáp và chụp MSCT (chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt), bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long ghi nhận bà bị khối bướu giáp lớn, thòng sâu xuống trung thất trên, nằm sát quai động mạch chủ ngực và tĩnh mạch cánh tay đầu trái, chèn ép khí quản gây ảnh hưởng dây thần kinh quặt ngược thanh quản -nguyên nhân khiến bà bị khàn tiếng.

Theo BSCK2 Nguyễn Đông Nhựt - Phó khoa Ung Bướu - trường hợp này không còn là bướu giáp thông thường, mà là bướu giáp thòng trung thất. Đây là một thể bệnh khó và nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời.

“Bướu giáp thòng trung thất có thể gây nhiều biến chứng: Chèn ép khí quản dẫn đến khó thở, ảnh hưởng dây thần kinh quặt ngược thanh quản gây khàn tiếng, chèn ép thực quản gây khó nuốt, thậm chí gây hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên làm phù mặt và tay. Điều đáng lo ngại hơn là một số trường hợp có thể chuyển thành ung thư tuyến giáp nếu không điều trị”, bác sĩ Nhựt giải thích.

Sau khi hội chẩn liên khoa Ung bướu - Tai Mũi Họng - Gây mê hồi sức, bệnh viện quyết định tiến hành phẫu thuật bóc tách toàn bộ tuyến giáp qua đường mổ ngang cổ thẩm mỹ, thay vì phải mở xương ức - một kỹ thuật khó và đòi hỏi kinh nghiệm.

Điều đặc biệt phức tạp trong ca mổ này là khối bướu có kích thước lớn, mềm, thòng sâu, sát các mạch máu lớn vùng trung thất; khí quản bị đè lệch, dễ rách khi thao tác. Bác sĩ cần bảo tồn tuyệt đối dây thần kinh quặt ngược thanh quản để tránh khàn tiếng vĩnh viễn, và phải giữ tuyến cận giáp để không gây hạ canxi máu sau mổ.

“Sau hơn 3 giờ, khối bướu được bóc tách trọn vẹn, không gây tổn thương mạch máu, không tổn hại dây thanh, không chảy máu nguy hiểm”, bác sĩ Nhựt thông tin.

Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn khó thở, giọng nói ổn định, không khan; sinh hiệu ổn định, sức khỏe phục hồi tốt.

Chỉ vài ngày sau, bà có thể sinh hoạt bình thường và được xuất viện. “Giờ tôi thấy người nhẹ hẳn. Cảm giác nghẹn biến mất rồi. Chỉ tiếc là mình chần chừ quá lâu”, bà G. nói.

Bác sĩ khuyến cáo: "đừng chờ đến khi không thở được mới chữa"

Các chuyên gia cảnh báo: người bệnh bướu giáp thòng trung thất đừng chờ đến khi không thở được mới chữa. Nếu bướu giáp thòng xuống ngực, khả năng phẫu thuật khó tăng lên rất nhiều so với bướu còn nằm trên cổ.

“Người bệnh đừng chủ quan với bướu giáp “không đau, không sốt”, nên tái khám 6 tháng/lần khi đã có bướu. Nếu xuất hiện các dấu hiệu như cổ to dần, khàn tiếng kéo dài, nuốt nghẹn hoặc khó thở, người bệnh cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tuyến giáp để thăm khám sớm. Việc điều trị đúng thời điểm sẽ giúp tránh được các biến chứng phức tạp và đảm bảo chất lượng cuộc sống”, bác sĩ Nhật khuyến cáo.

Hồ Quang