150.000 đồng/kg, bắp trâu Ấn Độ thu hút nhiều người nội trợ
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 06:05, 07/04/2020
Trong thời gian cách ly xã hội, việc ăn uống đảm bảo, ngon miệng lại tối giản chi phí luôn được người dân ưu tiên hàng đầu. Dạo quanh các kênh chợ online, hầu hết các "điểm kinh doanh" đều nhộn nhịp người mua, kẻ bán. Trong đó nổi bật là bắp trâu Ấn Độ, loại thực phẩm ưa chuộng của người dân Hà Nội mấy ngày qua.
Theo ghi nhận của PV, bắp trâu Ấn Độ được rao bán trên các trang mạng xã hội có giá siêu rẻ, chỉ khoảng từ 150.000 - 170.000 đồng/kg. Đáng chú ý, các đầu mối bán mặt hàng này đều quảng cáo, hàng có số lượng cực lớn, khách có thể lấy lẻ vài cân, lấy sỉ vài chục cân đều có thể đáp ứng đủ.
Chị Hoa ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) khoe vừa mua được bắp trâu Ấn Độ giá rẻ, chỉ 150.000 đồng/kg. Chị mua hẳn 5kg về làm món bắp trâu ngâm sả ớt, xào, luộc... để cả nhà ăn trong những ngày cách ly xã hội.
"150.000 đồng/kg, giá còn rẻ hơn thịt lợn (gần 200.000 đồng/kg). Ăn thịt trâu vừa ngon, vừa lạ miệng, lại rẻ. Giá thịt trâu trong nước đắt đỏ lắm, khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg nên gia đình mình trước đây cũng ít ăn. Mấy ngày nay mình thấy trên mạng rao bán thịt trâu Ấn Độ có nhãn mác đàng hoàng, có nguồn gốc xuất xứ, giá lại rẻ nên chuyển sang ăn thay thịt lợn một thời gian cho đỡ ngán. Gia đình mình cũng rất thích", chị Hoa nói.
Trong khi đó, chị Nga - một người bán hàng qua mạng cũng thừa nhận bắp trâu Ấn Độ đang là mặt hàng được chuộng mua những ngày qua. Có người mua 1kg, có người mua tới vài kg để về ăn dần, chế biến thành nhiều món. Do đó, 1 tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày chị bán hết khoảng 30kg bắp trâu.
Trên các diễn đàn đi chợ, nấu ăn của các bà nội trợ, nhiều người cũng khoe đủ các món chế biến từ bắp trâu, do mặt hàng này trong nước trước giờ vốn hiếm và đắt đỏ mà nay có hàng nhập với giá rẻ giật mình. Thế nên, nhiều nhà tranh thủ mua bắp trâu về chế biến thành đủ các món khác nhau như: làm lẩu, ngâm sả ớt hay đơn giản nhất là luộc chấm mắm gừng.
Trao đổi với PV, anh H - một đầu mối nhập khẩu bắp trâu Ấn Độ ở Hà Nội cho biết giá bắp trâu sỉ chỉ khoảng 120.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ khoảng 150.000 - 170.000 đồng/kg. "Bắp trâu này là hàng nhập khẩu nên mới có giá rẻ thế, chứ hàng Việt Nam phải đắt hơn gấp đôi. Bắp trâu nhập khẩu là hàng đông lạnh, thường tôi phải nhập về cả container nên trước khi giao cho khách, hàng sẽ được rã đông trước", anh H chia sẻ.
Theo anh H, thịt trâu đông lạnh được đóng trong những thùng carton nền trắng trung bình 18 - 20 kg/thùng. Giá bán sỉ khá thấp, nạm có giá khoảng từ 80.000 - 85.000 đồng/kg, gầu và đầu thăn ngoại chung mức giá khoảng 95.000 đồng/kg, thịt vụn chỉ có 65.000 - 70.000đồng/kg. Các loại cao nhất (bắp hoa, gân) cũng không quá 140.000 đồng/kg...
Qua tham khảo của PV tại nhiều chợ dân sinh tại Hà Nội, giá thịt bò, thịt trâu trong nước có giá khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg, trong đó lõi bắp hoa có giá cao nhất khoảng gần 400.000 đồng/kg, thăn, gân bắp có giá 280.000-300.000 đồng/kg, nạm có giá khoảng 190.000 đồng/kg.
Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết những năm gần đây, mức tiêu dùng thịt trâu ở Việt Nam ngày càng tăng trong khi lâu nay con trâu không được phát triển mạnh, cung không đủ cầu. Trong khi đó, Ấn Độ là nơi có lợi thế nhất trong khu vực về chăn nuôi cũng như sản xuất trâu. Nguyên liệu này tương đối rẻ, chất lượng tốt. Mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu hàng chục nghìn tấn thịt trâu từ Ấn Độ
Trong khi đó, thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho thấy, năm 2019, Việt Nam nhập khẩu trên 550.000 con trâu bò sống, gần 60.000 tấn thịt trâu bò (có xương và không xương). Số trâu bò và lượng thịt này được nhập khẩu chủ yếu từ Úc, Mỹ, Canada, Nga, Ấn Độ... và một số nước khác.
Bài và ảnh: Tuyết Nhung