Thời sự

AI đang thay đổi thế giới, làm được những điều tưởng chừng... không thể

Lam Thanh 20/12/2025 14:04

AI đang thay đổi toàn bộ thế giới. Đây là cơ hội để doanh nghiệp (DN) Việt vươn mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

Tại Diễn đàn quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3, ngày 20.12 tại Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp (DN) đã chia sẻ về tiềm năng của AI, cũng như các ứng dụng AI trong thực tế để đột phá tăng trưởng của Việt Nam.

Từ "Người thầy AI"

Ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cho hay nhiều ngân hàng triển khai các AI agent (tác nhân AI) hỗ trợ người dùng. Các trung tâm chăm sóc khách hàng có thể có đến 70% AI giúp trả lời các câu hỏi thông dụng, hỗ trợ các dịch vụ, khiếu nại; còn 30% số công việc được thực hiện bởi con người.

“Năng suất lao động của mỗi nhân viên trong trung tâm chăm sóc khách hàng tăng gấp 3 lần”, ông Việt nói.

viet.jpg
Ông Lê Hồng Việt, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud

Hoặc một ví dụ nữa là một chuỗi dược phẩm Long Châu được ứng dụng AI để với mục tiêu tăng chất lượng dịch vụ cũng như tăng kiến thức của trình dược viên. Trong 20.000 trình dược viên của chuỗi dược phẩm này, mỗi người đều có một người bạn, người thầy là AI đi cùng trong mọi hoạt động, hằng ngày trò chuyện, đưa ra những câu hỏi.

“Người thầy AI” đó có thể xây dựng một bản đồ tri thức của từng trình dược viên, cho thấy họ mạnh về kiến thức gì, yếu gì, cần đào tạo bổ sung thêm những kiến thức gì. AI đó tự sinh ra nội dung dựa trên những dữ liệu được đội đào tạo chuẩn bị và phân phối đến từng trình dược viên. Cách thức đó đã giúp tăng khoảng 15% chất lượng của trình dược viên, tăng 15% năng suất lao động”, ông Việt nêu.

Theo ông Việt, nhìn từ góc độ đào tạo, năng suất lao động của người làm đào tạo tăng được đến hàng chục lần. “Rất khó có được kết quả đó nếu không sử dụng AI”, ông nói.

Ông Việt nhìn nhận, với những nền kinh tế truyền thống có hàng hóa, máy móc, nhà máy, nguyên liệu sản xuất, lao động và năng suất lao động. Khi ứng dụng AI thì hàng hóa sẽ gồm các mặt hàng truyền thống cộng với dịch vụ số, các dịch vụ, sản phẩm, kiến thức được AI tạo ra.

“Máy móc để làm ra việc này sẽ không chỉ là những cỗ máy truyền thống mà sẽ là những mô hình lớn, ví dụ như các mô hình ngôn ngữ, các tác nhân AI. Các nhà máy tạo ra việc này sẽ trở thành các trung tâm dữ liệu, các siêu máy tính. Nguyên liệu sản xuất khi đó chính là dữ liệu”, ông Việt nêu.

Ảnh màn hình 2025-12-20 lúc 13.29.59
AI đang thay đổi thế giới, làm được những điều tưởng chừng không thể trước đây

Về lao động, theo ông Việt, trước đây cạnh tranh với lao động giá rẻ thì bây giờ sẽ phải xây dựng lực lượng lao động chất lượng cộng với khả năng khuếch đại năng suất cùng AI. Điều này có nghĩa là làm sao lao động của con người và AI có thể cùng phối hợp để tạo ra năng suất lao động gấp vài ba lần.

“Trước đây chúng ta mong muốn tăng năng suất lao động 10- 15% thì với AI, chúng ta sẽ không nhìn thấy con số tăng tuyến tính như vậy, mà mong muốn có được năng suất lao động tăng tính bằng số lần. Do vậy, sẽ cần có những nền tảng, phương pháp, cơ chế để tạo ra được mức tăng lao động như vậy”, ông Hùng nói.

Đến chuyên gia làm hồ sơ thầu

Cũng chia sẻ về ứng dụng AI trong DN, ông Phạm Kim Hùng, Founder & CEO, Công ty cổ phần Base Enterprise chia sẻ câu chuyện một công ty khai thác mủ cao su.

Đây là những công nhân làm việc giữa rừng, không có Wi-Fi, không có internet, và không quen sử dụng phần mềm, báo cáo đều được ghi lại bằng giấy, ký tên. Một đơn vị sau đó tổng hợp sản lượng hằng ngày theo vườn, theo đội. Các số liệu báo cáo cá nhân có thể lên tới hàng nghìn, hàng chục nghìn báo cáo mỗi ngày.

Nhưng ứng dụng AI, toàn bộ các giấy tờ này được chuyển thành dữ liệu số, tự động tổng hợp thành các báo cáo theo ngày, theo vườn, theo đội. Điều này giảm hàng trăm giờ nhập liệu mỗi tháng và loại bỏ sai sót, đảm bảo ghi nhận thành quả lao động của người công nhân.

Hoặc một ví dụ khác, khách hàng muốn có một nhân sự AI có thể tự động chuẩn bị hồ sơ năng lực đấu thầu. Đây là tác vụ tốn nhiều nhân sự trình độ cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi quá trình phân tích, đánh giá và tổng hợp dữ liệu phức tạp. Nhưng với AI Agent, quá trình này có thể rút ngắn xuống còn vài phút.

“Agent giống như những người lao động ảo có thể làm việc 24/7 và cộng tác cùng con người. Trung bình, mỗi DN có thể tạo ra từ 10-100 người lao động ảo như vậy. Càng nhiều agent tham gia vào vận hành, chất lượng xử lý càng cao”, ông Hùng nêu.

img7370-17662065075121409052902.jpg
Ông Phạm Kim Hùng, Founder & CEO, Công ty cổ phần Base Enterprise

Ông Hùng đánh giá AI mở ra một chân trời mới trong việc ứng dụng công nghệ, thay đổi cách con người sử dụng công nghệ. Nếu trước đây, phần mềm được xây dựng dựa trên các tính năng cứng, nghĩa là người sử dụng phải tuân theo cách phần mềm được thiết kế, thì giờ đây, AI mang lại khả năng sáng tạo gần như vô hạn.

“Với AI, chúng ta có thể ra lệnh trực tiếp cho phần mềm, huấn luyện để phần mềm thực hiện đúng theo mong muốn của người dùng. Đây là điều đặc biệt mà trước kỷ nguyên AI chưa từng thực hiện được”, ông Hùng nêu.

Theo ông Hùng, AI đang thay đổi toàn bộ thế giới và ngành công nghệ. AI là cơ hội để DN Việt Nam vươn mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

“Chúng ta thực sự phải mang AI ra thế giới để cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm quốc tế”, ông Hùng nói.

Làm thế nào để kinh tế số và xã hội số thực sự trở thành không gian phát triển mới của Việt Nam, chứ không chỉ là sự số hóa của mô hình cũ, để góp phần mang tính quyết định cho tăng trưởng hai con số?

Phát triển kinh tế số và xã hội số của Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ chuyển từ số hóa cái cũ sang kiến tạo không gian phát triển mới, nơi dữ liệu, AI, nền tảng số, doanh nghiệp số và công dân số cùng trở thành động lực tăng trưởng.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Mạnh Hùng

Lam Thanh