Giá lợn hơi tăng phi mã, tiến sát mức 100.000 đồng/kg

Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 11:28, 11/05/2020

Hôm nay (11.5), giá lợn hơi tại nhiều địa phương ở miền Bắc đã neo cao tới mức 96.000 đồng/kg. Với đà tăng này, nhiều hộ chăn nuôi dự báo giá lợn hơi sẽ sớm chạm mức 100.000 đồng/kg.
Giá thịt lợn hơi xuất chuồng tiếp tục neo cao hôm nay (11.5) - Ảnh: Internet

Tại miền Bắc, giá lợn hơi đầu tuần chứng kiến mức tăng dựng đứng lên đỉnh 95.000 - 96.000 đồng/kg tại chợ đầu mối gia súc gia cầm ở Hà Nam. Tại Hưng Yên, Bắc Giang giá lợn hơi cũng ở mức cao 93.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại tại miền Bắc, giá lợn hơi trong ngày dao động trong khoảng từ 90.000 - 92.000 đồng/kg. Như vậy, giá lợn hơi tại miền Bắc hôm nay được thương lái thu mua trong khoảng giá từ 90.000 - 96.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng lập đỉnh mới khi tăng tới 94.000 đồng/kg tại Đồng Nai. Đây là mức đỉnh giá cao nhất tại thị trường lợn hơi miền Nam trong suốt thời gian qua. Tại nhiều địa phương khác, mức giá dao động từ 89.000 - 92.000 đồng/kg. Tại miền Trung, mức gia duy trì 90.000 đồng/kg.

Trước những nỗ lực bình ổn giá thịt lợn của các cơ quan quản lý cũng như ngành nông nghiệp, giá thịt lợn không những không giảm mà còn tăng bất chấp. Với đà tăng này, giá thịt lợn đến tay người dân dự kiến sẽ tăng cao thời gian tới.

Chủ một hộ chăn nuôi ở Hưng Yên cho biết: "Giá lợn hơi tại Hà Nam đã tăng lên mức 96.000 đồng/kg thì chỉ một hai ngày tới là những khu vực khác cũng sẽ tăng tiếp tục, đà tăng này sẽ chạm mức 100.000 đồng/kg sớm. Theo đó, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh và siêu thị sẽ còn tăng nữa".

Tại các doanh nghiệp, giá các mặt hàng thịt lợn cũng đồng loạt tăng so với cuối tuần. Trong đó tăng mạnh nhất là giá sườn non, tăng 28.000 đồng/kg lên 252.000 đồng/kg, giá thịt ba chỉ rút sườn tăng 25.000 đồng/kg lên 225.000 đồng/kg, giá thịt ba chỉ rút sườn tăng 10.000 đồng/kg so với ngày cuối tuần lên 185.000 đồng/kg...

Theo Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), giá thịt lợn ở mức cao liên tục là do 65% thị phần thịt nằm ở các doanh nghiệp nhỏ và hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá. Cộng thêm đến tay người tiêu dùng phải đi qua 2 - 5 khâu trung gian, làm giá thịt tăng gần 43%.

Báo cáo của các địa phương cho thấy, đến hết tháng 4 vừa qua, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,89 triệu con, tương đương 80,3% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con vào 31.12.2018), tăng trưởng bình quân 5,78%/tháng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã có nhiều biện pháp để “kéo” giá thịt lợn trong thời gian qua. Trong đó, tập trung vào chỉ đạo về việc công bố hết dịch, tổ chức tái đàn, tăng đàn an toàn sinh học. Bên cạnh việc tái đàn, Bộ Nông nghiệp cũng chú trọng việc tăng cường nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung.

"Nếu không thực hiện nhanh, hiệu quả việc tái đàn, chúng ta sẽ mất một góc thị phần của ngành hàng quan trọng trị giá 10 tỉ đô", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tuyết Nhung