22 người bị ngộ độc do ăn tiết canh ngựa nhiễm khuẩn

Câu chuyện ngành y - Ngày đăng : 15:39, 11/04/2014

Ngày 11.4, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ y tế), cho biết đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của gia đình ông Cao Quyết Thắng ( thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát  Xát, tỉnh Lào Cai) làm 22 người  phải nhập viện là do ăn tiết canh ngựa và rau ngót nấu tiết bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng E.coli.
Theo đại diện Cục an toàn thực phẩm, tụ cầu vàng E.coli là một loại vi khuẩn gây bệnh. Tụ cầu vàng từ môi trường hoặc từ người chế biến sẽ sinh sôi rất nhanh trong các thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng thích hợp (như là các món sốt, thịt nguội), sau đó sản sinh ra độc tố đường ruột.
Tụ cầu vàng vừa gây bệnh bằng nội độc tố, vừa gây bệnh bằng ngoại độc tố. Ngoại độc tố của tụ cầu vàng là một loại ngoại độc tố có độc tính rất mạnh, rất bền với nhiệt (phải đun sôi 1000C trong 1-2 giờ mới bị phá hủy), chịu được môi trường axits, rượu
Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể của gia đình ông Cao Quyết Thắng.
Trước đó, vào ngày 31.3 tại bếp ăn tập thể của ông Cao Quyết Thắng có khoảng 53 người lao động tại khu vực cửa khẩu Bản Vược đến sử dụng bữa cơm trưa tại đây.
Sau khi sử dụng xong bữa cơm trưa, có 22 người có dấu hiệu đau bụng, nôn, nhức đầu phải lập tức chuyển đến bệnh.
Ngay sau đó, Trung tâm y tế Dự phòng huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã lấy 4 mẫu gửi xét nghiệm để tìm nguyên nhân xảy ra vụ ngộ độc trên.
Hồ Quang
Chú thích ảnh: Các công nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện sau khi sử dụng bữa cơm trưa tại bếp ăn tập thể của gia đình ông Cao Quyết Thắng (thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Ảnh TL