Nhà đầu tư tài sản số tránh tâm lý đám đông để bảo vệ mình
Để bảo vệ mình, nhà đầu tư tài sản số phải tự trang bị kiến thức, tránh tâm lý đám đông và cẩn trọng trong bảo mật dữ liệu cá nhân.
Thông tin này được ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và tài sản số Việt Nam (VBA), Chủ tịch Công ty 1Matrix chia sẻ tại lễ ra mắt CLB các nhà đầu tư tài sản số Việt Nam (VIDA) và sách “Truy tìm Satoshi”, ngày 15.1.2026.
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh thị trường tài sản mã hóa Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng, khi Luật Công nghiệp Công nghệ số đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2026, Nghị quyết 05/2025/NQ-CP về thí điểm thị trường tài sản mã hóa đang được Chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ.

Theo ông Phan Đức Trung, bối cảnh hiện tại đòi hỏi các nhà đầu tư phải nhanh chóng, chủ động nâng cao kiến thức để có thể tự bảo vệ mình trong một thị trường mới mẻ, hấp dẫn nhưng cũng nhiều rủi ro như tài sản mã hoá.
“Không có cách nào để bảo vệ nhà đầu tư tốt hơn là chính họ phải tự trang bị kiến thức, tránh tâm lý đám đông và nâng cao sự cẩn trọng về bảo mật dữ liệu cá nhân”, ông Trung nhấn mạnh.
Trên tinh thần từng cá nhân vững mạnh sẽ tạo nên một cộng đồng vững mạnh, góp phần thúc đẩy thị trường tài sản số và nền kinh tế số phát triển theo hướng minh bạch, bền vững, VIDA được thành lập nhằm tạo ra một không gian kết nối, chia sẻ tri thức và chuẩn hóa hành vi cho cộng đồng đầu tư trong giai đoạn thị trường chuẩn bị bước vào vận hành chính thức.
Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ nhiệm VIDA, câu lạc bộ hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. Các hoạt động chuyên môn của VIDA được tổ chức theo 3 nhóm lĩnh vực trọng yếu của thị trường tài sản số, bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản thực được token hóa (RWA) và stablecoin.

Đồng thời, cộng đồng hướng tới mục tiêu tạo lập không gian kết nối an toàn giữa nhà đầu tư, chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý thông qua các hoạt động trao đổi chuyên môn và đóng góp ý kiến cho quá trình hoàn thiện khung pháp lý về tài sản số tại Việt Nam.
“Khi thị trường tài sản số phát triển nhanh, tri thức và kỹ năng quản trị rủi ro chính là “hàng rào mềm” giúp nhà đầu tư tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông và các mô hình lừa đảo núp bóng công nghệ”, ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ nhiệm VIDA nhấn mạnh.
Tầm nhìn dài hạn, VIDA ưu tiên xây dựng một cộng đồng có chất lượng, nơi tri thức, kinh nghiệm và chuẩn mực được chia sẻ một cách có trách nhiệm.
Còn theo ông Nghiêm Minh Hoàng, chuyên gia Ứng dụng Fintech VBA, trong bối cảnh thị trường tài sản số Việt Nam đang từng bước được đưa vào khuôn khổ pháp lý, sự ra đời của VIDA được kỳ vọng sẽ góp phần hình thành văn hóa đầu tư lành mạnh, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường trong giai đoạn tới.
Trong khuôn khổ sự kiện, cuốn sách Truy tìm Satoshi của nhà báo điều tra Benjamin Wallace cũng được giới thiệu. Cuốn sách đưa người đọc quay lại bối cảnh ra đời của Bitcoin Whitepaper năm 2008 và những tư tưởng nền móng do Satoshi Nakamoto khởi xướng, từ đó làm rõ cách blockchain đã thay đổi nhận thức toàn cầu về một nền kinh tế mới.

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Alphabooks, cho biết việc đưa “Truy tìm Satoshi” đến với độc giả Việt Nam không nhằm truy tìm danh tính cá nhân, mà nhằm cung cấp một nền tảng tư duy cần thiết cho những ai đang tham gia hoặc quan tâm tới thị trường tài sản số.
Theo ông Bình, khi thị trường phát triển nhanh, việc hiểu đúng các tư tưởng nền móng sẽ giúp nhà đầu tư tiếp cận tài sản số một cách tỉnh táo hơn, thay vì chỉ nhìn nhận dưới góc độ đầu cơ ngắn hạn.
“Giá trị lớn nhất của cuốn sách không nằm ở việc xác định danh tính, mà ở cách tái hiện bối cảnh ra đời của Bitcoin và những câu hỏi căn bản về trách nhiệm, sự minh bạch và niềm tin cộng đồng”, ông Bình nhấn mạnh.
Việc Satoshi Nakamoto chưa từng sử dụng khối tài sản Bitcoin trị giá hàng trăm tỉ USD, theo ông Bình, chính là một thông điệp mạnh mẽ về trách nhiệm cá nhân trong một hệ sinh thái phi tập trung.

Bà Nguyễn Vân Hiền, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VBA, cho rằng việc ra mắt cuốn sách trong bối cảnh khung pháp lý đang dần hoàn thiện mang nhiều ý nghĩa. Theo bà, sự trưởng thành của thị trường không chỉ phụ thuộc vào chính sách, mà còn ở cách cộng đồng nhà đầu tư lựa chọn hành xử.
“Trong một thị trường phi tập trung, mỗi nhà đầu tư có tri thức, tuân thủ pháp luật và hành động có trách nhiệm đều đang góp phần định hình diện mạo chung của thị trường. Theo nghĩa đó, mỗi người đều có thể trở thành một “Satoshi của thời đại mình”, bà Hiền chia sẻ.