Mẹo chọn nguyên liệu làm bánh trung thu an toàn
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:00, 08/09/2015
Chọn mứt sen hạt không bị vỡ, không có dấu hiệu chảy nước. Lạp xưởng có độ đàn hồi tốt, thịt màu hồng, mùi thơm đặc trưng.
Hiện nay, thay vì lựa chọn những thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng, nhiều người lại chuyển sang tự mua nguyên liệu và làm ra những chiếc bánh cho bạn bè, người thân vừa ý nghĩa vừa đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc lựa chọn nguyên liệu làm bánh nướng hay bánh dẻo chất lượng lại không hề đơn giản.
Vừa qua, lực lượng chức năng Hà Nội đã thu giữ được 50.000 quả trứng muối và 3 tấn nhân bánh trung thu không rõ nguồn gốc đang chuẩn bị được tuồn ra thị trường. Chưa kể khi đi đến các chợ lớn, nhỏ, bạn dễ dàng có thể mua được nguyên liệu làm bánh 3 không : Không nhãn mác, không nguồn gốc và không thời hạn bảo quản. Do đó, để có thể chọn được các nguyên liệu an toàn và chất lượng, người tiêu dùng cần chú ý một số điều sau đây:
Mứt sen trần
Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi thực hiện nhân bánh thập cẩm, tuy nhiên hiện nay loại mứt này được bán tràn lan ngoài chợ, không rõ nguồn gốc với giá rất rẻ. Để mua được mứt sen trần ngon bạn nên chọn loại mứt sen không vỡ hạt, thơm mùi hoa bưởi, các hạt không dính vào nhau, màu trắng ngà ngà và trong.
Bạn nên ngửi, sờ và nếm thử nếu thấy hạt mứt bị ẩm mốc, có mùi chua và chảy nước thì không nên mua. Bạn nên chọn những loại mứt sen trần có thương hiệu, có nhãn mác bao bì ghi rõ các đầy đủ thông tin chi tiết.
Mứt sen trần không thể thiếu khi thực hiện nhân bánh thập cẩm (Ảnh minh họa: Internet) |
Trứng muối
Nếu bạn muốn làm bánh trung thu trứng muối, bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà hoặc mua ở bên ngoài. Khi mua, bạn chọn những quả bên ngoài không có nốt mốc hoặc vết rạn. Bạn dùng tay lắc nhẹ, nếu trứng ngon sẽ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Bạn có thể soi quả trứng muối dưới ánh mặt trời hoặc ánh điện. Khi thấy lòng trắng trứng màu hồng, trong, lòng đỏ trứng thu nhỏ và áp sát vào vỏ là quả trứng muối có chất lượng tốt. Khi đập trứng muối ra, nếu lòng đỏ có màu hồng, thu nhỏ và hơi dính, lòng trắng trong và mỏng thì là trứng ngon. Nếu lòng trắng đục và lòng đỏ mỏng, có mùi hôi thì đó là quả trứng đã bị hỏng, không nên sử dụng.
Lạp xưởng
Lạp xưởng là thực phẩm dễ bị dùng phẩm màu và chứa chất phụ gia để bảo quản được lâu hơn mà màu vẫn đẹp tươi, hấp dẫn. Do đó, để chọn được lạp xưởng ngon, an toàn bạn sờ nhẹ vào, nếu không thấy chất dính, có vỏ khô ráo là được. Bề mặt lạp xưởng có khả năng đàn hồi khi ta ấn nhẹ vào. Khi cắt lạp xưởng ra, mặt bên ngoài và bên trong màu tươi đều nhau. Phía bên trong có mỡ màu trắng, không có vết, thịt mịn, có mùi thơm và màu hồng đặc trưng.
Bột bánh
Đối với bột để làm vỏ bánh dẻo hoặc bánh nướng, bạn nên chọn những loại bột có thương hiệu, màu trắng mịn, tơi, không lẫn các hạt màu đen hoặc có dấu hiệu bị ẩm mốc. Lựa chọn những gói bột có đầy đủ các thông tin cần thiết trên bao bì, chú ý hạn sử dụng.
Đối với bột để làm vỏ bánh dẻo hoặc bánh nướng, bạn nên chọn những loại bột có thương hiệu (Ảnh minh họa: Internet) |
Mứt bí
Mứt bí ngon khi các miếng bí đều nhau, lớp đường trắng tinh trải đều trên khắp xung quanh miếng bí. Mứt bí không bị nát vụn, không có dấu hiệu bị nấm mốc, bị chảy nước. Khi ăn, mứt bí ngọt, giòn, ngậy, không quá cứng hoặc quá khô là được. Bạn nên chọn những loại mứt bí có tên tuổi, tránh mua mứt bí bán theo cân, không có xuất xứ tại các chợ.
Hạt điều
Để chọn hạt điều được ngon bạn chọn hạt căng tròn, đều nhau, màu vàng sáng, hạt không bị cháy và không có dấu hiệu bị mốc. Những loại hạt nào có màu ngả xanh, khi ăn bị hôi thì bạn nên loại bỏ. Không nên chọn hạt điều có màu nâu sậm hoặc màu tối vì đó có thể là hạt cũ hoặc bị ẩm.
Ngoài ra, các nguyên liệu làm bánh trung thu khác như nước đường, hạt vừng, dầu mè, nước tro tàu... bạn cũng nên mua ở những địa chỉ đáng tin cậy, không có màu sắc và mùi vị bất thường là được. Tuyệt đối vì ham giá rẻ mà mua những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, có thể gây hại cho sức khỏe của mọi người.
Theo Hồng Nam/ SKĐS