Bánh Trung thu: Ngon thật là ngon nhưng không nên ăn nhiều

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:08, 08/09/2015

Lạp xưởng, trứng muối trong bánh trung thu thường kém chất lượng, không đảm bảo an toàn, dễ gây thiếu máu, ngộ độc chì…
Bánh trung thu là một trong những thức quà truyền thống của người Việt. Cứ mỗi độ tháng 8 về, trên khắp đường phố, trong gian bếp của nhiều gia đình lại xuất hiện những chiếc bánh trung thu, tràn đầy màu sắc và hương vị. Hiện nay, bánh nướng và bánh dẻo xuất hiện với nhiều loại nhân bánh và vỏ bánh khác nhau, khá đa dạng, nhưng bánh trung thu thập cẩm truyền thống vẫn được mọi người yêu thích hơn cả.
Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với loại bánh này cũng khiến người tiêu dùng e dè, lo ngại như nguyên liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sử dụng các chất phụ gia, công đoạn làm bánh mất vệ sinh… Đặc biệt, lạp xưởng và trứng muối, hai nguyên liệu chính trong bánh trung thu chứa đựng nhiều mối nguy hại cho cơ thể mà không phải ai cũng biết.
Lạp xưởng chứa nhiều muối ảnh hưởng xấu đến tim mạch
Lạp xưởng là thành phần không thể thiếu trong nhân bánh trung thu thập cẩm với vị ngọt dai hấp dẫn. Tuy nhiên, thực phẩm này được làm từ thịt heo kèm theo đó là ruột heo, mỡ heo … có chứa khá nhiều các a-xít béo no và cholesterol không hề tốt cho tim mạch và những người bị thiếu máu. Lạp xưởng cũng thường chứa nhiều muối, ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp, không tốt cho người bị huyết áp cao. Do phương pháp chế biến cũng như thời gian bảo quản, lạp xưởng không còn vitamin đặc biệt là các vitamin tan trong nước. Do đó, ăn nhiều lạp xưởng cũng có thể làm mất cân đối khẩu phần ăn.
Banh Trung thu: Ngon that la ngon nhung khong nen an nhieu-hinh-anh-1
Lạp xưởng chứa khá nhiều các a-xít béo no, không tốt cho tim mạch (Ảnh: Internet)
Hiện nay, nhiều cơ sở làm bánh trung thu thủ công thường lựa chọn các nguyên liệu rẻ trong đó mua những loại lạp xưởng không rõ nguồn gốc. Những loại lạp xưởng này thường được dùng thêm các chất phụ gia tạo màu, chống nấm mốc, tạo mùi… để có màu đỏ đẹp, bắt mắt và bảo quản được lâu.
Nhiều loại phụ gia không nằm trong danh mục cho phép có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt, trong quá trình chế biến, một số cơ sở sản xuất lạp xưởng thủ công thường dùng ánh nắng mặt trời trực tiếp để làm khô. Nếu lạp xưởng không được che chắn tốt dễ bị bám khói, bụi, nhiễm các loại vi khuẩn, vi trùng, trứng giun sán…
Do đó, để đảm an toàn, bạn nên chọn mua loại lạp xưởng có thương hiệu, có các thông tin sản phẩm được ghi rõ ràng và đầy đủ trên báo bì, có đăng ký chất lượng sản phẩm và được đóng gói cẩn thận, được hút chân không để ngăn vi khuẩn và nấm mốc. Lưu ý không nên ăn quá nhiều bánh trung thu có chứa lạp xưởng, sẽ không tốt cho cơ thể.
Nguy cơ ngộ độc chì từ trứng muối
Thông thường, người ta thường làm trứng muối với các nguyên liệu như vôi, muối kiềm, bột hoàng đơn, sau đó trộn với trấu và đất bùn, bao bọc bên ngoài quả trứng vịt. Để trong một khoảng thời gian nhất định, được thành phẩm là lòng đỏ trứng đặc, không cứng, có mùi vị thơm và ăn rất bùi ngậy.
Banh Trung thu: Ngon that la ngon nhung khong nen an nhieu-hinh-anh-2
Trứng muối cũng chứa nhiều cholesterol gây hại cho người bị cao huyết áp (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, chất bột hoàng đơn trong nguyên liệu chế biến có tên khoa học là oxit chì. Nếu oxit chì đi vào cơ thể quá lượng dùng cho phép sẽ gây nên hiện tượng bị viêm dạ dày và đường ruột, đau nhức xương khớp và cơ bắp, gây thiếu máu, mất ngủ. Do đó, bạn cần cẩn thận khi mua bánh trung thu có chứa nhân trứng muối, không nên ăn quá nhiều trứng muối cùng một lúc.
Ngoài ra, trứng muối cũng chứa nhiều cholesterol, do đó những người có mỡ máu cao, bị tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì thì nên hạn chế sử dụng. Ăn nhiều trứng muối có thể tăng sức cản ngoại vi, tăng trương lực của thành mạch, co mạch và tăng huyết áp.
Theo SKĐS