Chateau DaLat, dòng vang mới cho người sành điệu
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 16:48, 16/09/2015
Vang đã có một lịch sử lâu đời, và người Pháp được xem là quốc gia nắm giữ nhiều bí quyết về nghệ thuật làm vang. Đặt chân đến Việt Nam, người Pháp đã mang theo phong cách nghệ thuật, văn hóa ẩm thực trong đó có văn hóa thưởng thức rượu vang. Không dừng lại ở đấy, họ đã đưa cả bí quyết làm vang đến Việt Nam.
Người Pháp đã chọn Đà Lạt để xây dựng nhà máy làm vang đầu tiên cho Việt Nam để rồi Công ty CP thực phẩm Lâm Đồng – Ladofoods đã tiếp nối, gìn giữ và giới thiệu thương hiệu Vang Đàlạt đến với người Việt hơn 20 năm qua. Ở đỉnh cao, Vang Đàlạt đã được đưa vào phục vụ cho các nguyên thủ tại hội nghị thượng đỉnh APEC 14. Từ đó, nhiều thế hệ quản lý nhà máy mỗi ngày vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm vang.
Ladofoods không dừng ở những bước kế thừa, với phương châm không ngừng sáng tạo,đột phá. Công ty Ladofoods đã mời chuyên gia nước ngoài để cập nhật kiến thức mới trong kỹ thuật ủ rượu, lựa chọn men ủ, nâng cao kỹ thuật phối trộn.
“Vang ngon được làm từ những trái nho ngon”, hiểu rõ điều này,Ladofoods đã mạnh dạn đầu tư xây dựng vùng trồng nho nguyên liệu. Hơn 5 năm qua, Ladofoods đã cùng chuyên gia đến từ Châu Âu lựa chọn vùng đất có thổ nhưỡng tốt, phù hợp để trồng nho làm vang.
Những trái nho chất lượng cao đầu tiên được thu hoạch, những ly rượu vang đúng chuẩn quốc tế thành công, đã nhen nhóm một ước mơ lớn, ước mơ vươn ra quốc tế và được đánh dấu trên bảng đồ “Vang thế giới mới - The New World Wine”.
Năm 2015, Ladora Winery đã ra đời, một nhà làm vang chuyên nghiệp, nơi hội tụ các cán bộ công nhân viên giỏi kỹ thuật, đam mê vang nhằm tập trung sâu cho những thay đổi lớn về chất lượng, thiết kế bao bì nhãn hiệu, chính thức đưa sản phẩm vang đúng chuẩn vào danh mục các loại vang tiêu chuẩn quốc tế để đưa ra thị trường.
Dòng vang đầu tiên đánh dấu sự thành công của Ladora Winery là Chauteau Dalat.
Chateau Dalat được chia ra làm 3 dòng chính:
Chateau Dalat Special. Nho được thu hoạch đúng thời điểm, chín đều, có độ đường đúng chuẩn được chọn để đưa vào làm Vang. Vang được ủ sồi cho dậy hương. Tuy theo loại nho Cabernet sauvignon, Merlot hoặc Chardonnay mà vang sẽ có hương vị khác nhau.
Chateau Dalat Reserve được làm từ những trái nho khỏe mạnh, chín mọng của vụ mùa 2014. Sau khi ủ men, những thùng vang lên men hoàn chỉnh sẽ tiếp tục đưa qua ủ sồi, vị sồi hòa quyện với hương vang tự nhiên cho vang RESERVE có mùi mạnh mẽ, vị đằm thắm. Người làm vang thường đặt tên RESERVE khi họ chọn được những thùng vang có chất lượng vượt trội, với hương thơm đặc biệt hơn những thùng khác trong cùng 1 mẻ ủ men.
Reserve có 4 loại làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc. Đặc biệt vang từ nho Shiraz, vị chát khó lẫn hậu vị dài. Người sành điệu sẽ chỉ chọn Shiraz cho món bò nướng của mình, vị bò nướng và vị Shiraz bổ trợ lẫn nhau để đẩy hương vị tuyệt vời.
Chateau Dalat - Signature, khác với dòng Special và Reserve. Nho của dòng Signature được chọn từ vụ mùa có thời tiết ban ngày và ban tối chênh nhau hơn 10oC, trong giai đoạn sung sức nhất của cây nho, cho ra trái nho có độ đường cao và đượm mùi thơm nhất. Nhà làm vang phải chọn lựa kỹ những chùm nho có trái chín đều rồi qua quy trình ủ trong thùng sồi, , lắng lọc kỹ và ủ trong chai để đảm bảo quá trình lên men thật hoàn hảo. Các chuyên gia sẽ nếm và chọn ra những thùng rượu ngon nhất, vị vang đậm đà nhất cho dòng vang có tên SIGNATURE.
Signature có 3 loại làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvignon & Shiraz.
Chateau Dalat là kết tinh của một quá trình tìm kiếm, chọn lọc từ nguyên liệu giống nho, với kỹ thuật trồng và chăm sóc chuẩn mực của Ý. Qua đó những lứa nho tốt nhất được hái về, ép cốt nho và đưa qua các công đoạn lên men, ủ và tinh chế trên dây chuyền công nghệ của Ý, và dưới sự giám sát khắt khe của các chuyên gia quốc tế để đạt được những chai vang tinh tế nhất.
Với thiết kế thanh lịch, sang trọng và bóng bẩy, Chateau Dalat định vị là dòng vang ngon cho người sành điệu và tinh tế.
P.V