Những sai lầm phổ biến khi sử dụng trái cây
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:46, 05/10/2015
Ăn trái cây thay rau liệu có cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể?
1. Ăn càng nhiều trái cây càng tốt, có thể ăn trái cây thay rau?
Bạn nghĩ rằng trong trái cây chứa toàn những chất có lợi cho cơ thể như chất xơ, vitamin, các loại vi chất, nên ăn càng nhiều trái cây càng tốt, thậm chí có thể ăn trái cây thay rau.
Thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Dù các vitamin có giá trị quan trọng thế nào thì cơ thể cũng chỉ cần một lượng nhất định. Khi cung cấp quá nhiều vitamin cho cơ thể bằng cách ăn quá nhiều trái cây bạn có thể sẽ mắc bệnh.
Chẳng hạn nếu ăn quá nhiều các loại quả có màu đỏ, vàng ( loại quả giàu vitamin A) như quýt, chuối, cà rốt, ớt, bí đỏ… có nguy cơ mắc bệnh vàng da. Ăn quá nhiều vải, nhãn, sầu riêng…bạn có thể bị nhiệt, mọc mụn nhọt hay lở loét.
Để làn da khỏe và đẹp, bạn nên điều tiết lượng trái cây nạp vào hợp lí. Ví dụ mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa 3 quả quýt loại vừa, ăn không quá 250g vải, nhãn…
Trái cây cũng không thể thay thế cho các loại rau vì rau có những loại vitamin và vi chất mà trái cây không có. Nếu ăn hoa quả thay rau xanh sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin và vi chất.
2. Trái cây để lâu sau khi chế biến
Bạn nghĩ đơn giản rằng dù có gọt quả rất lâu trước khi ăn hay ép ước trái cây một thời gian dài trước khi trước khi uống thì vitamin, khoáng chất, các vi chất cũng không thể hao hụt được.
Sự thật hoàn toàn ngược lại hoa quả đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép để càng lâu sẽ càng mất đi nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, làn da và cơ thể sẽ chẳng thụ hưởng được gì nhiều từ việc ăn hoa quả hay nước ép đã chế biến quá lâu.
Vì vậy, khi chế biến xong trái cây nên ăn ngay. Thay vì bổ sẵn hoa quả để trong tủ lạnh, bạn nên chờ tới khi nào cần dùng hãy gọt vỏ hay làm nước ép.
Nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng, bạn nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin C có trong quả. Nước hoa quả ép đóng hộp sau khi mở nắp cũng nên dùng sớm. người ta đã chứng minh được rằng nước cam ép đóng hộp mất 100% vitamin C sau 4 tuần mở nắp.
3. Ăn trái cây, uống nước ép bất cứ lúc nào cũng có lợi
Bạn cho rằng thời điểm ăn trái cây hay uống nước ép không quan trọng, vì dù có ăn vào lúc nào thì các chất có trong trái cây đều phục vụ cho cơ thể, không thể thất thoát đi đâu được.
Trên thực tế thì thời điểm ăn trái cây, uống nước ép hoa quả có nghĩa rất quan trọng với việc cơ thể có hấp thụ được những dưỡng chất quy giá có trong trái cây hay không.
Chẳng hạn nên uống nước ép trái cây vào buổi sáng sẽ có lợi cho việc cung cấp vitamin cho cơ thể và làn da, duy trì thể lực trong cả ngày. Ngược lại không nên uống nước ép trái cây vào buổi tối trước khi đi ngủ vì sẽ gây hại cho thận và dạ dày.
Thời điểm ăn trái cây thích hợp nhất không phải là sau bữa ăn như thói quen truyền thống. Ăn trái cây 1 giờ trước bữa ăn là cách tốt nhất để cơ thể bạn hấp thu tối đa các loại vitamin và các vi chất có trong hoa quả.
Vi Vi