Rau mầm: Những lợi ích và tác hại cần biết

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:56, 09/10/2015

Rau mầm có nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhưng nếu không biết cách sử dụng có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Những lợi ích ít biết từ rau mầm
Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường khác. Có nhiều loại rau mầm bạn có thể sử dụng như: rau mầm củ cải trắng, đậu tương, rau muống, súp lơ, mầm lạc, đậu xanh, đậu trắng, vừng đen, hạt hướng dương… Rau mầm thường được dùng trong việc chế biến thành các món ăn đa dạng như lẩu, xào, súp, trộn salad, các món cuộn hay ăn kèm cùng các loại bánh, hải sản, thịt…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau mầm có chứa enzym nhiều gấp 100 lần so với rau quả tươi, tạo điều kiện cho cơ thể chuyển hóa thức ăn và hấp thụ được nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, lượng protein, a-xít béo, chất xơ thiết yếu cũng tăng lên đáng kể trong quá trình nảy mầm.
Ví dụ trong rau mầm cải củ, vitamin A cao gấp 4 lần, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào chlorophyl, caroten, đạm dễ tiêu.
Các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện ra rau mầm chứa các chất chống oxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Nó còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh. Chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại, chúng giúp cơ thể tự tẩy rửa, trừ khử, tái tạo và chữa lành mà trong rau mầm lại giàu antioxidants.
Nguy hại tiềm ẩn khi ăn rau mầm
Rau mầm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng loại thực phẩm này bạn cũng cần phải lưu ý vì nó cũng mang đến một số tác hại cho sức khỏe.
Theo báo chí Mỹ, rau mầm chính là nguyên nhân gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Bởi vì hầu hết các loại rau mầm đều được trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau mầm không đảm bảo an toàn thì rau rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Rau mầm còn có thể bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Ngoài ra còn có nguy cơ từ lượng phân bón được thấm vào rau mầm khi người ta cố tình sử dụng nó để kéo dài ngày thu hoạch.
Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo đó, trong mầm khoai tây có chứa độc chất solanine, mầm hạt đậu ván già có độc chất trypsin và sapo glucozite... Nếu ăn phải những độc chất này có thể bị ngộ độc với triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy, tức ngực, chóng mặt, thở gấp… nếu nặng hơn có thể nguy hiểm tính mạng.
rau mam, rau mam, phan bon, qua trinh lao hoa, sua
Nguy cơ ngộ độc rau mầm có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống
P.V tổng hợp