Những điều thú vị về nhụy hoa nghệ tây, nữ hoàng gia vị
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 11:12, 05/11/2015
Nhụy hoa nghệ tây còn được gọi là Saffron là một loại gia vị nhiều màu sắc và hương vị làm từ nhụy hoa nghệ tây. Mỗi cây chỉ có khoảng 12 nhụy. Để làm ra 453g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. Như thế để đủ biết việc làm ra loại gia vị này mất nhiều công sức như thế nào.
Việc thu hoạch nó cũng rất kỳ công. Người ta phải hái nó khi có ánh nắng mặt trời, tất nhiên, phải hái bằng tay, thật nhẹ rồi ngắt nhụy hoa có hình dạng giống như sợi dây nhưng lại phải hạn chế ánh nắng chiếu vào để không mất đi hương thơm. Sau đó, nhụy hoa sẽ được đem đi phơi nhưng chỉ phơi để nhụy có một độ khô nhất định nào đó, nếu không vị đắng đặc trưng của Saffron sẽ không còn.
Để làm ra gần 500g Saffron cần đến 75.000 nhụy hoa. |
Món hải sản có gia vị của hoa huệ tây - Ảnh: Au Manoir De Khai |
Trong giới ẩm thực, các đầu bếp coi nhụy hoa này là một gia vị cực hiếm, bởi nó tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt mà không một loại gia vị nào có thể thay thế được. Hơn nữa, giá thành của loại gia vị này rất đắt vì việc thu hoạch hoàn toàn làm thủ công bằng sức người, giá khoảng 11USD/gr (khoảng 22 triệu đồng/100gr). Mỗi bông hoa chỉ có khoảng 3 nhụy và 1 cây trung bình khoảng 12 cái nhụy mà thôi. Để thu hoạch được khoảng nửa ký nhụy hoa huệ tây thì phải cần đến 75.000 bông hoa. Chính vì vậy, hương vị của loài hoa này được coi là đắt đỏ nhất thế giới.
Hoàng Khải (TL, Ảnh: FBNV)