Cách nhận biết trứng gà tươi, ngon bẳng mắt thường
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 15:55, 11/11/2015
Lâu nay trứng vẫn được xem như một loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe, bởi lẽ trong chúng có chứa một lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B2, B6, B12, folate và axit pantothenic (B5) cũng như hàm lượng canxi, photpho, magiê, sắt và kẽm.
Trong mỗi quả trứng có chứa 71 đơn vị calo, 5 gam chất béo và không chứa tinh bột. Ngoài ra nó còn là nguồn cung cấp protein dồi dào và có chứa tới 9 loại amino axit rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ miễn dịch.
Chất lecithi được tìm thấy trong trứng có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây nên, ngăn ngừa sự hình thành của sỏi thận.
- Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư
Trong tất cả loại trứng đều có hàm lượng colin. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng trong cơ thể phụ nữ nếu hàm lượng colin ở mức cao (khoảng 24% trở lên) sẽ rất ít có nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư vú. Bạn cũng cần hiểu rằng colin là thành phần được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ của trứng.
- Giúp đôi mắt luôn sáng khỏe
Người ta tìm thấy trong lòng đỏ trứng gà có chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin, đây là hai chất chống oxy hóa cực kỳ hữu hiệu, đặc biệt giúp đem lại hiệu quả phòng tránh quá trình lão hóa của đôi mắt. Chính vì thế bạn nên bổ sung trứng vào thực đơn ăn uống của mình không chỉ với mục đích phòng tránh nguy cơ bị ung thư mà còn vì đôi mắt luôn sáng, khỏe.
- Thu nhỏ vòng eo
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Louisiana (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng những người béo phì thường xuyên ăn 2 quả trứng cho bữa sáng trong vòng năm ngày/tuần sẽ giúp giảm được vòng eo đáng kể.
Hơn thế nữa, chuyên gia Kristine Clark - một chuyên gia dinh dưỡng thuộc nhóm nghiên cứu trên - cũng nhấn mạnh thêm trứng là một món ăn hữu ích trong thực đơn ăn uống của người giảm cân.
TT | Trứng tươi | Trứng cũ | Trứng hỏng thối | |
1 | Soi trứng (nắm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng. Mắt nhìn vào 1 phía, phía đối diện soi trên 1 nguồn sáng: mặt trời, ánh điện). | Mầu hồng trong suốt với 1 chấm hồng ở giữa. Túi khí có đường kính không quá 1,0 cm, đường bao quanh cố định không di động. (Thường ở đầu lớn) | Thấy vết mầu đỏ có nhiều đường vân. Túi khí to hơn (1,5 - 2,5cm) túi khí càng to, trứng càng cũ, đường bao quanh di động. | Mầu sắc không đồng đều. (do lòng đỏ bị vỡ dính vào vỏ). Có thể mầu xám đục (do trứng hỏng hình thànhH2S) |
2 | Thả vào dung dịch nước muối 10% | Trứng chìm xuống đáy, nằm ngang | Trứng nổi lơ lửng trong nước | Trứng nổi trên mặt nước |
3 | Thử nghiệm lắc (cầm quả trứng giữa ngón cái và trỏ, khẽ lắc) | Lắc không có tiếng kêu | Có tiếng kêu nhẹ | Tiếng kêu rõ |
4 | Đập vỡ trứng | Không có mùi đặc biệt. Lòng đỏ và lòng trắng riêng biệt. Lòng đỏ mầu vàng nhạt đến vàng đỏ đồng đều, dai, chắc, đổ ra đĩa không bị vỡ, giữ nguyên hình cầu hoặc hơi xẹp xuống. Lòng trắng tươi đồng đều, thu gọn quanh lòng đỏ. | Mùi trứng cũ. Lòng đỏ: nhạt mầu hơn. Kém dai, kém chắc hơn, khi đổ ra đĩa xẹp xuống nhưng vẫn giữ được hình tròn. Lòng trắng hơi vàng ngà. | Mùi chua hoặc hôi thối khó chịu. Lòng đỏ vỡ dính vào vỏ hoạch chảy thành nước, mầu lờ đục. Lòng trắng mầu thâm xẫm. |
5 | Quan sát vỏ trứng | Trắng sạch Nguyên lành | Tráng xám Nguyên lành | Trắng thâm đục Sần sùi lăn tăn, có thể nứt |