Những món ăn khiến du khách say lòng khi đến Quảng Ninh (P.1)
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 11:50, 10/12/2015
Đắt đỏ nhất trong các loại hải sản ở Hạ Long, Quảng Ninh có lẽ là món sá sùng, chỉ có ở biển Minh Châu – Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn. Để có được món sá sùng tươi xào tỏi thơm nức mũi thì người dân phải đi bắt ở vùng đầm khi thủy triều xuống, đem về chế biến ngay. Họ phải mang rửa những con sá sùng tươi bằng cách vót nhọn đôi đũa rồi lộn lại cả con, đem rửa sạch rồi phơi khô.
Sá sùng phải được hong khô trên bếp than củi hoặc than đá ở một độ cao nhất định, không được chín quá hay tái quá. Món sá sùng khô nướng chấm tương ớt hay xào nóng với tỏi ớt được người dân nơi đây ưa chuộng nhất. Ngoài ra, nấu món canh hải sản nào mà cho một ít sá sùng vào thì món canh rất ngọt nước. Thường thì sá sùng có giá từ 2 triệu trở lên, chỉ những người có tiền mới dám ăn loại hải sản quý báu này.
Chả mực Hạ Long
Đến Hạ Long, Quảng Ninh mà chưa thưởng thức món chả mực thì xem như chưa đến nơi này. Đặc sản chả mực từng lọt Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam, căn cứ theo tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam ban hành. Mực dùng làm chả là mực tươi sống được đánh bắt trực tiếp ở biển.
Người ta giã mực bằng tay để chả vừa dai, vừa giòn sần sật. Chả mực rất thơm, được chiên vàng ruộm có thể chấm nước mắm nguyên chất có rắc hạt tiêu hoặc thưởng thức cùng xôi trắng cũng rất tuyệt.
Cù Kỳ
Cù Kỳ Quảng Ninh Lạ lẫm và đặc biệt nhất không nơi đâu có được. Cù kì có hình dạng giống như cua nhưng hai càng lại phát triển và to vượt trội. Thịt cù kì có nhiều chủ yếu là ở hai cái càng chắc khỏe, còn phần thân nhỏ hơi xốp và ít thịt.
Cù kì luộc, nướng than hồng, rang me, hấp, nấu bún hay gỡ thịt xào miến đều là những món ăn rất hấp dẫn với những thực khách phương xa chưa một lần được thưởng thức mùi vị món ăn độc quyền sóng nước Quảng Ninh. Với hình dáng lạ lẫm, thịt thơm ngon đặc trưng cùng cái tên được người dân nơi đây đặt cũng rất độc đáo, chính vì vậy món cù kỳ này càng trở nên nổi tiếng hơn với những du khách đến với nơi đây.
Bánh "gật gù"
Món bánh gật gù "vừa ăn, vừa gật" của vùng đất Quảng Ninh khiến bạn ăn một lần cũng nhớ mãi không thôi. Bánh được làm từ bột gạo, khá giống với bánh phở, bánh cuốn nhưng được cuộn tròn thành cuộn dài. Khi cầm bánh ăn, bánh cứ gật lên, gật xuống giống như đang gật gù nên nó có tên gọi là bánh gật gù.
Đặc sản bánh gật gù trắng ngần, dẻo quẹo ăn với nước mắm ngon chưng mỡ gà, hành phi. Đây cũng chính là bí quyết níu chân thực khách của món ăn dân dã này. Bánh mềm, mát, thơm thơm quyện với miếng mỡ gà béo ngậy làm ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi.
Ngọc Trâm (Còn tiếp)