Bánh Oliebollen, món ăn mang 'điềm lành' của xứ sở hoa Tulip

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 11:27, 28/12/2015

Người dân Hà Lan tin rằng nếu cắn một miếng bánh rán phồng tròn to có tên gọi Oliebollen vào ngày đầu năm mới, bạn sẽ có được những điều tốt lành trọn vẹn.
Nhắc đến đất nước Hà Lan chắc hẳn ai cũng biết nơi đây nổi tiếng với loài hoa Tulip, chiếc cối xay gió trên những đồng cỏ trải dài… Ngoài các biểu tượng đó, ai đã từng một lần đến với xứ sở này trong dịp đón năm mới sẽ không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng với món bánh Oliebollen truyền thống.
Banh Oliebollen, mon an  diem lanh  cua xu so hoa Tulip

Cũng giống như bánh chưng của người Việt, người Hà Lan chỉ làm Oliebollen trong dịp năm mới. Oliebollen là một loại bánh rán được chiên ngập trong chảo dầu với nguyên liệu là bột mì bên trong có nhân táo, nhân dứa hoặc nhân nho. Người Hà Lan tin rằng nếu thưởng thức món bánh này vào ngày đầu năm mới thì sẽ nhận được những điều tốt lành nhất.

Banh Oliebollen, mon an  diem lanh  cua xu so hoa Tulip

Sở dĩ người Hà Lan có phong tục ăn bánh rán nhiều dầu mỡ vào dịp năm mới là bắt nguồn từ niềm tin rằng vào đêm giao thừa, Nữ thần Bertha sẽ bay ngang qua bầu trời, cùng với các linh hồn tội lỗi trong bóng tối lạnh lẽo, tay cầm con dao, cắt đi bất cứ cái dạ dày trống rỗng nào mà bà ta gặp trên đường. Nếu ta ăn bánh rán nhiều dầu mỡ, con dao của bà ta sẽ trượt đi.

Cũng bởi niềm tin đó, ngoài bánh Oliebollen người Hà Lan cũng rất ưa chuộng các loại bánh khác như appelflappen (một loại bánh rán ngập sâu trong dầu mỡ, trên có phủ táo), duivenkater (một loại bánh mì nướng, trên phủ chanh), knijpertjes (một loại bánh dẹt được nướng trên khuôn bánh quế) và spekdikken (một loại bánh kếp với những miếng thịt hun khói hoặc xúc xích nướng). Vì vậy, sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu có dịp đặt chân đến đất nước Hà Lan vào cuối năm, đi đến đâu bạn cũng cảm nhận được mùi thơm, vị giòn ngon đặc trưng của rất nhiều loại bánh rán khác nhau.

Banh Oliebollen, mon an  diem lanh  cua xu so hoa Tulip
Banh Oliebollen, mon an  diem lanh  cua xu so hoa Tulip

Công thức làm bánh Olie Bollen của người Hà Lan rất đơn giản: Nguyên liệu gồm đường, sữa, bột, trứng, muối, nho khô, táo. Đập trứng và trộn với bột, sữa, đường, trộn thật đều làm vỏ bánh. Ngâm nho khô vào nước khoảng nửa giờ làm nhân bánh. Nặn nhân bánh và vỏ bánh sao cho thật tròn đều cho vào dầu nóng rán vàng đều. Bạn có thể thay nhân nho khô bằng nhân táo hay bất cứ hương vị nào mà gia đình bạn yêu thích.

Banh Oliebollen, mon an  diem lanh  cua xu so hoa Tulip

Ngoài là loại bánh ngon, hấp dẫn bởi độ béo ngậy, giòn tan và vàng rộm, với người Hà Lan, chiếc bánh Oliebollen không những giúp họ xua đi mọi ác quỷ, mong một năm mới tốt lành mà nó còn giúp mọi người gần gũi hơn. Đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy, chiều 31 tháng 12 mọi người trong gia đình dù đi xa cũng cố gắng quây quần bên nhau, cùng nặn những tấm bánh tròn trịa và gửi gắm trong đó ước nguyện về năm mới.

B.T