Đinh lăng: Lá thuốc quý trở thành rau sạch trong bữa cơm gia đình
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 14:00, 16/03/2016
Lá cây đinh lăng tươi là một loại rau sạch, an toàn.(Ảnh minh họa từ Internet)
Theo các tài liệu nghiên cứu thì Đinh lăng còn gọi là cây gỏi cá (vì nhân dân thường lấy lá để ăn gỏi cá, nhưng tên đinh lăng được dùng phổ biến hơn) là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao 0,8 đến 1,5 m có những nơi đất tốt cây cao 1,8 – 2 m. Lá đinh lăng có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ; rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết. Do đó, danh y Hải Thượng Lãn Ông gọi cây đinh lăng là "cây sâm của người nghèo" hay "cây Sâm Nam".
Lá kép 3 lần xẻ lông chim dài 20-40 cm, không có lá kèm rõ. Lá chét có cuống gầy dài phiến lá chét có răng cưa không đều, lá có mùi thơm đặc trưng. Cụm hoa hình chùy ngắn 7-18 mm gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ. Tràng 5, nhị 5 với chỉ nhị gầy, bầu hạ 2 ngăn có dìa trắng nhạt. Quả dẹt dài 3-4 mm, dày 1 mm có vòi tồn tại.
Hình ảnh một vùng trồng cây Đinh Lăng .(Ảnh minh họa từ Internet)
Theo kinh nghiệm dân gian, chỉ cần mỗi ngày sử dụng một lượng lá đinh lăng tươi khoảng 250g thì đáp ứng đầy đủ việc bồi bổ cơ thể.
Một món ăn sử dùng lá đinh lăng tươi như thực phẩm an toàn (Ảnh minh họa từ Internet).
Trong thời gian sắp tới, có thể loại rau vừa sạch, an toàn, vừa bổ dưỡng như lá cây đinh lăng sẽ là sự lựa chọn sáng suốt của các bà nội trợ khi muốn chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình.
Ngọc Trác