Kebab, không chỉ là món ăn của Thổ Nhĩ Kỳ
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:34, 22/07/2016
Nói về street food, không có thể bỏ qua món doner kebab do một người Thổ Nhĩ Kỳ di cư tên Kadir Nurman du nhập vào những năm 1970. Nurman là người đầu tiên có ý tưởng nhét những miếng thịt nướng và sald vào một tấm bánh mì ổ dẹp (rất phổ biến ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông) để phục vụ những Berliner (người dân Berlin) bận rộn thể có thể chọn cho mình món ăn “on-the-go” mang theo bên người. Mặc dù cũng có rất nhiều các tranh cãi về ai là người mang kebab và sáng tạo ra món kebab này hay Trung Đông mới là nơi xuất phát của kiểu bánh mì ổ dẹp…
Kebab du nhập vào khá nhiều nước, trong đó có Đức, sức hút của món ăn này mới trở nên mạnh mẽ hơn.
Những món ăn đường phố ở Berlin phục vụ từ burger, sandwich, xúc xích…và ẩm thực Berlin luôn được ca ngợi là hấp dẫn không kém bất cứ thành phố nào tại “lục địa già”. bỏ ngoài tai những bình luận và những tranh cãi, kebab ở Berlin vẫn tự vẽ cho mình một “bức tranh” đặc trưng.
Nếu du lịch đến Berlin, bạn đừng bỏ qua những cửa hàng Kebab hàng đầu ở thủ đô của nước Đức này nhé:
Adana Grillhaus
Trong vòng hơn 20 năm, Adana Grillhaus đã liên tục phục vụ những đĩa thịt nướng và đi cùng với bánh mì mỏng ngon khó quên. Cửa hàng 40 chỗ nằm giữa khu Kreuzberg đông đúc, hối hả và được mệnh danh là Little Istanbul nhờ cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ khá đông đúc tập trung nơi đây. Nếu bạn may mắn, hãy tìm cho mình ghế ngồi gần gian bếp mở, nhìn những đầu bếp lành nghề khéo léo nướng thịt được chuẩn bị theo phong cách riêng của Adana: thịt cừu non dưới 1 năm tuổi băm nhuyễn trộn với phần thịt mông béo ngậy. Món chính giá 6.50euro, địa chỉ 86 đường Manteuffelstraße.
Konak Grill: Izmir Köftecisi
Nằm ngay gần trạm tàu điện Kottbusser Tor ở khu Kreuzberg, từ những năm 1990 cửa hàng nhỏ xinh này đã nổi tiếng với những viên thịt băm thơm lừng từ thịu cừu non. Konak Grill cũng phục vụ thịt phủ trên bánh sandwiches và dùng chung với các loại rau thơm như bạc hà, cải lông, mùi tây. Sandwich có giá 3.50euro, địa chỉ 10, Reichenberger Straße.
Fes – Turkish BBQ
Được mở cửa từ năm ngoái, nhà hàng nằm ngay bên cạnh công viên Hasenheide và nhanh chóng được thực khách biết đến.Điểm khác biệt của “người đến sau” trong việc kinh doanh món ăn có lịch sử từ những năm 1970 này chính là sử dụng bàn điện để nướng hay vì bếp than. Bằng cách này mọi người có thể tập trung lại và tự nướng những gì họ thích theo đúng “gu” của từng người. Nhưng quan trọng không kém đó là chất lượng thịt ở Festurkishbbq luôn ở trạng thái tươi và được tẩm ướp rất đậm đà.
Doyum
Nằm nép mình trong một trong đường nhỏ gần ga Kottbusser Tor thuộc khu Kreuzberg, Doyum được mọi người yêu thích bởi món thịt được chế biến bởi những đầu bếp đến từ Gaziantep miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, những tấm bánh mì cán mỏng cũng được làm và nướng ngay tại cửa hàng để đảm bảo độ tươi ngon, nóng giòn.Trong menu có một món bạn không nên bỏ qua là shish kebab với những miếng thịt cừu được cắt vuông vức phục vụ cùng cà tím nướng.Bạn cũng đừng quên gọi mónlahmacunvới bánh mì cán mỏng, cà chua và gia vị dùng kèm. Món chính có giá từ 11euro, địa chỉ Admiralstraße 36/37.
El Reda
Tập trung những món ăn ặc trưng mang hơi thở của Li băng và Iran, El Reda ở quận Moabit là một trong những nơi bên ngoài khu Kreuzberg được người yêu ẩm thực lựa chọn. Chủ nhân Hassan Khreis và nhóm của mình mang đến món kebab kiểu Ba Tư có tên gọi kubideh được miêu tả là “một đĩa kebab thịt cừu nướng ngon hoàn hảo, phục vụ cùng cơm bột nghệ tây, cà chua nướng và thêm khay nhỏ gia vị Ba Tư kèm hành tây tươi thái mỏng. Món chính có giá từ 5.5 euro, địa chỉ: Huttenstraße 69/70.
An Nam