Không nên ăn khoai tây quá nhiều
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 18:57, 10/01/2017
Họ đã công bố những kết quả nghiên cứu trên tạp chí British Medical Journal, theo đó họ đã xác định được một thuộc tính đáng ngạc nhiên của khoai tây. Họ chỉ ra rằng việc tiêu thụ khoai tây 4 lần trở lên trong một tuần làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao. Hơn nữa, hậu quả này xuất hiện bất chấp ăn khoai tây dưới dạng gì: nghiền, luộc, nướng... Thậm chí món chip khoai tây giòn còn hại hơn vì chứa hàm lượng cao các chất béo có hại.
Chỉ số đường huyết cao khi tiêu hóa khoai tây - carbohydrate tinh bột nhanh chóng biến thành đường trong cơ thể, làm tăng mạnh nồng độ glucose trong máu. Đây là một nguy cơ trực tiếp gây bệnh tiểu đường.Theo các nhà khoa học Mỹ, phụ nữ sử dụng những sản phẩm khoai tây gặp nguy cơ cao hơn nam giới. Vì vậy, 4 và trên 4 suất ăn khoai tây (nghiền, nướng, luộc) làm tăng khoảng 11% nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp so với việc tiêu thụ khoai tây chỉ mỗi tháng 1 lần. Nhưng ăn chip khoai tây thậm chí làm tăng rủi ro đó tới 17%.
Tuy nhiên, các nhà khoa học Anh đã không hoàn toàn đồng ý với kết luận của các đồng nghiệp Mỹ. Chẳng hạn, Giáo sư Tom Sanders của Đại học hoàng gia London cho rằng tác động của các loại thực phẩm nhất định đến sự gia tăng huyết áp còn chưa rõ ràng. Thông thường, trái cây và rau quả tiêu thụ có liên quan với huyết áp thấp hơn, trừ rau quả muối. Tuy nhiên, khoai tây, đặc biệt là khoai tây chiên, thường được sử dụng cho việc bổ sung muối. Điều này có thể giải thích tại sao dùng khoai tây chiên có liên quan đến việc tăng huyết áp.
Vũ Trung Hương