AI & Blockchain

Ông Trump: Mỹ vượt xa Trung Quốc về AI, Anthropic không còn là mối đe dọa

Sơn Vân 20/06/2026 17:23

Tổng thống Donald Trump nói với The Axios Show rằng, ông từng coi Anthropic là mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ vào tuần trước. Tuy nhiên, ông phát tín hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện.

Những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia cùng với các bất đồng cá nhân khiến Anthropic, một trong những công ty AI hàng đầu thế giới, trở thành tâm điểm của chiến dịch siết chặt quản lý từ chính phủ Mỹ, kéo theo nhiều hệ lụy trong nước và quốc tế.

Từ việc Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hai mô hình AI tiên tiến mới nhất là Claude Fable 5 và Mythos 5 đến Lầu Năm Góc xếp Anthropic vào diện rủi ro với chuỗi cung ứng, công ty này phải đối mặt với cách đối xử thường chỉ dành cho các đối thủ nước ngoài của Mỹ.

Ông Trump nói gì về Anthropic và Dario Amodei?

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài với hãng tin Axios tại Nhà Trắng, phóng viên Marc Caputo đã hỏi Tổng thống Trump liệu ông có xem Anthropic hoặc Giám đốc điều hành Dario Amodei là mối đe dọa với an ninh quốc gia hay không.

Ông Trump trả lời: "Bây giờ thì không, nhưng một tuần trước thì có thể là như vậy".

Tổng thống Mỹ cho biết sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, ông có ấn tượng rằng Dario Amodei là người "dễ mến" và "thông minh".

Ông Trump nói: "Cậu ấy phản hồi với chúng tôi rất nhanh vì đây là một vấn đề có trách nhiệm pháp lý cực kỳ nghiêm trọng. Người ta có thể bị bỏ tù ngay lập tức vì những chuyện như thế. Không thể đùa giỡn với nó được. Tôi nghĩ cậu ấy đã phản ứng rất có trách nhiệm".

Ông Trump Mỹ vượt xa Trung Quốc về AI, Anthropic không còn là mối đe dọa (2)
Ông Trump nói về Anthropic, Dario Amodei và Trung Quốc trên The Axios Show. Ảnh: SV

Tại hội nghị G7 hôm 17/6, Dario Amodei đã kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 “không để bị chia rẽ” trong quá trình triển khai công nghệ AI tiên tiến, chỉ vài ngày sau khi Mỹ cấm Anthropic xuất khẩu Claude Fable 5 và Claude Mythos 5.

Theo trang FT, Dario Amodei đã đưa ra thông điệp này trước ông Trump cùng các lãnh đạo G7. Quan điểm của Dario Amodei cũng nhận được sự ủng hộ từ đối thủ lớn nhất là Sam Altman - Giám đốc điều hành OpenAI.

Trong bữa trưa với các lãnh đạo tại Évian-les-Bains (Pháp), Dario Amodei cho biết ông hiểu những nỗ lực nhằm ngăn AI rơi vào tay các đối tượng nguy hiểm. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Anthropic cho rằng các quốc gia dân chủ cần hợp tác chặt chẽ với nhau thay vì hành động riêng lẻ.

Về phần mình, Sam Altman nhấn mạnh rằng các công cụ phòng thủ an ninh mạng dựa trên AI nên được cung cấp cho tất cả quốc gia tham dự cuộc họp.

Cùng tham gia cuộc thảo luận còn có Demis Hassabis - Giám đốc điều hành Google DeepMind. Ba lãnh đạo AI hàng đầu đều kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế do Mỹ dẫn dắt trong việc phát triển AI, đồng thời cảnh báo những rủi ro như khủng bố sinh học và tấn công mạng nếu liên minh giữa các nền dân chủ bị rạn nứt.

Demis Hassabis và Sam Altman tập trung vào các giải pháp kỹ thuật, gồm cả việc thành lập một tổ chức xây dựng tiêu chuẩn AI và diễn đàn đánh giá mô hình AI do Mỹ dẫn dắt.

Mỹ hạn chế Claude Fable 5 và Claude Mythos 5 sau báo báo từ Amazon

Tuần trước, chính quyền Trump đã ban hành lệnh hạn chế quyền truy cập Claude Fable 5 cùng Claude Mythos 5 với tất cả quốc gia ngoài Mỹ cũng như những người nước ngoài đang sinh sống tại Mỹ.

Quyết định này làm dấy lên lo ngại tại cả châu Âu lẫn Thung lũng Silicon rằng chính quyền Trump sẵn sàng ngăn khách hàng ngoài nước Mỹ tiếp cận các mô hình AI tiên tiến nhất, kể cả tại những quốc gia đồng minh.

Các doanh nghiệp và chính phủ châu Âu lo ngại nền kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu không được sử dụng công nghệ AI tiên tiến nhất. Trong khi đó, các hãng công nghệ Mỹ lại lo mất khách hàng và doanh thu.

Lệnh cấm của Mỹ được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Amazon phát hiện một lỗ hổng dạng jailbreak tiềm tàng trong Claude Fable 5. Theo FT, lỗ hổng này có thể giúp người dùng vượt qua các cơ chế an toàn của AI để khai thác thông tin về những điểm yếu bảo mật trong phần mềm. Amazon đã chia sẻ phát hiện này với Anthropic trước tiên.

Andy Jassy, Giám đốc điều hành Amazon, đã trao đổi về vấn đề trên với các quan chức Mỹ hôm 12/6. Tuy nhiên, FT cho biết Andy Jassy chủ yếu bày tỏ những lo ngại rộng hơn về năng lực của các mô hình AI tiên tiến, chứ không chỉ nhắm riêng vào Anthropic. Amazon hiện đã đầu tư khoảng 13 tỉ USD vào Anthropic.

"Không hiếm khi các chính phủ tìm kiếm ý kiến tư vấn của chúng tôi về các rủi ro an ninh tiềm tàng. Tuy nhiên, chúng tôi không tiết lộ nội dung các cuộc trao đổi", Amazon chia sẻ.

Jailbreak là kỹ thuật hoặc cách đặt câu hỏi đặc biệt để lách các quy tắc an toàn của mô hình AI, khiến nó tiết lộ thông tin nhạy cảm, nội dung bị hạn chế, hoặc hoạt động ngoài phạm vi được thiết kế ban đầu.

Theo Axios, chính quyền Trump đã chuyển những lo ngại đó tới ban lãnh đạo Anthropic nhưng cảm thấy rằng công ty ban đầu không coi trọng vấn đề. Sau đó, hai bên đã tiến hành hàng loạt cuộc thảo luận kỹ thuật tại Washington. Hiện nay, Anthropic và chính phủ Mỹ được cho là cùng xây dựng các tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng jailbreak mô hình AI.

Với Anthropic, vấn đề không chỉ là giải thích công nghệ mà còn là học cách giao tiếp hiệu quả hơn với chính quyền Trump.

Khả năng sử dụng Đạo luật Sản xuất quốc phòng với Anthropic

Ông Trump không loại trừ khả năng sử dụng các quyền khẩn cấp theo Đạo luật Sản xuất quốc phòng (DPA) nếu Anthropic không tuân thủ các yêu cầu của chính phủ. Đây cũng chính là công cụ từng được nhắc đến trong tranh chấp trước đó giữa công ty và Lầu Năm Góc.

Ông nói: "Tôi có quyền sử dụng rất nhiều công cụ, nhưng tôi không chắc mình cần phải làm điều đó".

Đề cập đến những cảnh báo ban đầu từ Amazon, ông Trump cho biết: "Chính một đối thủ cạnh tranh đồng thời cũng là cổ đông của Anthropic đã báo cáo vấn đề này. Họ không thích những gì Anthropic đang làm và rất lo ngại về điều đó".

"Đến lúc này, tôi cho rằng mọi việc đã được xử lý một cách rất có trách nhiệm", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

Trong một tuyên bố chính thức, Anthropic cho biết: "Chúng tôi biết ơn chính quyền vì sự hợp tác liên tục nhằm giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể. Chúng tôi vẫn cam kết hợp tác với chính quyền để thực hiện các mục tiêu chung là bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu và bảo đảm Mỹ duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực AI".

Ông Trump: “Mỹ đang vượt Trung Quốc rất xa"

Theo quan điểm của Tổng thống Trump, cuộc cạnh tranh AI với Trung Quốc vẫn quan trọng hơn nhiều so với các mâu thuẫn chính trị giữa Nhà Trắng và Anthropic hay các công ty AI khác.

Ông Trump cho biết mình không muốn đóng cửa Anthropic vì Mỹ đang dẫn trước Trung Quốc rất xa trong cuộc đua AI.

"Tôi đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi đã nói về vấn đề này. Mỹ đang vượt Trung Quốc rất xa", ông Trump chia sẻ với Axios.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Những lợi ích mà AI mang lại lớn hơn rất nhiều so với các mặt tiêu cực. Chúng tôi sẽ tìm ra những điều xấu và ngăn chặn chúng".

Mối quan hệ giữa Nhà Trắng và Anthropic dường như đang dần được hàn gắn sau những căng thẳng trong thời gian qua. Tuy nhiên, những vấn đề cốt lõi như xây dựng tiêu chuẩn an toàn cho AI, xác định mức độ hợp tác quốc tế phù hợp và kiểm soát việc phổ biến mô hình AI tiên tiến vẫn còn là những câu hỏi lớn chưa có lời giải rõ ràng.

Sơn Vân