Văn hóa - Đời sống

Xứ sở nào có nhiều người ủng hộ Argentina nhất?

Chính Phong 23/06/2026 15:58

Cơn sốt Messi đang hầm hập khắp năm châu bốn bể. Hẳn rồi. Nhưng ở đâu đang có “nhiệt độ” cao nhất? Tại chính Argentina chứ còn đâu nữa! Chưa hẳn đúng đâu. Vậy thì tại Trung Quốc, Ấn Độ… hay Việt Nam?

Mỗi trận đấu của Argentina giống như một lễ hội ở… Bangladesh

Câu trả lời là tại Bangladesh. Argentina có 46 triệu người. Bangladesh có 177 triệu người. Nhà văn và bình luận viên thể thao người Bangladesh, Rajib Hasan, nói với tờ El Pais rằng có khoảng “120 triệu người hâm mộ xem bóng đá cứ bốn năm một lần khi World Cup diễn ra” và trong số đó “hơn 60%” ủng hộ Argentina. Tức là 72 triệu người, nhiều hơn khoảng 26 triệu người so với toàn bộ dân số của Argentina.

Ước tính của Hasan có vẻ như thấp hơn thực tế nếu chứng kiến đường phố thủ đô Dhaka vào những ngày này. Từng dãy nhà chung cư san sát nhau được trang hoàng bằng màu xanh da trời và trắng của Argentina. Những bức tranh tường tôn vinh Diego Maradona. Lá cờ Argentina, Bandera Oficial de Ceremonia, hiện diện khắp mọi nơi, trên ban công, trên đỉnh tháp, trên cột đèn. Bạn có thể thuê một chiếc xe đạp kéo mang chủ đề Argentina nếu muốn trải nghiệm cảm giác ngồi trên chiếc xe được trang trí bằng hình ảnh Lionel Messi. Không khí Dhaka cho du khách cảm giác như đang ở một khu phố nào đó của Buenos Aires.

Đêm qua, hàng chục điểm ở Dhaka bố trí màn hình lớn để phục vụ các cổ động viên xem Messi và các đồng đội thi đấu với đội tuyển Áo. Nơi nổi bật nhất là sân bóng trường đại học Dhaka, nơi có hàng chục ngàn CĐV mặc áo trắng xanh đến cổ vũ đội bóng. Một biển người đúng nghĩa, mà bạn có thể tìm thấy hình ảnh của nó trên các mạng xã hội.

messi-argentina.jpg
Người hâm mộ Bangladesh theo dõi trận đấu giữa Argentina và Algeria tại Dhaka, ngày 17/6. Ảnh: DPA vía Europa Press

“Mỗi trận đấu của Argentina giống như một lễ hội, mỗi lần Argentina thắng đều kết thúc bằng một cuộc tuần hành trên đường phố”, Soumik Saheb, một người Bangladesh khoe. Bóng đá không phải môn thể thao truyền thống của xứ này, mà là cricket, cũng như tại Ấn Độ và Pakistan.

Bạn có thể phản biện lại, Bangladesh quy mô dân số đứng thứ 9 thế giới, làm sao có thể có nhiều CĐV đội tuyển Argentina nhất được, còn Ấn Độ, Trung Quốc… bao nhiêu dân nữa mà. Vấn đề mức độ hâm mộ bóng đá và hâm mộ một đội tuyển ở các xứ kia không thể bằng Bangladesh được. Bạn có thể thích Messi, thỉnh thoảng xem trận đấu của Argentina, nhưng như thế thì chưa gọi là CĐV thực thụ của một đội được. Bạn phải treo cờ, xuống đường, hát hò, biến nơi bạn sống thành một bầu không khí đặc quánh “đội nhà”… mới là CĐV thực thụ.

Thể thao kết nối các nền văn hóa khác nhau

Người Argentina biết cách đánh giá điều kể trên. Tại chiến dịch World Cup 2022, sau khi vô địch, Liên đoàn bóng đá Argentina đã gửi thông điệp, thông qua X, trong suốt giải đấu đó để cảm ơn người dân Bangladesh vì sự ủng hộ của họ. Một số nhà báo Argentina bắt đầu đăng tweet bằng tiếng Bengali, để khán giả mới của họ có thể tiếp cận tin tức mới nhất.

HLV đội tuyển Argentina, Lionel Scaloni, thậm chí còn được hỏi về điều này trong một cuộc họp báo. Ông nói: “Những gì chiếc áo đấu của đội tuyển quốc gia truyền tải thật tuyệt vời, chúng tôi tự hào khi người dân Bangladesh ủng hộ Argentina như thế này”.

Người hâm mộ Argentina cũng làm nhiều điều đẹp để đáp trả. Một người đã lập một nhóm trên Facebook để ủng hộ đội tuyển cricket quốc gia Bangladesh. Nhóm này có tên là “Fans Argentinos de la seleccion de cricket de Bangladesh” và chỉ sau 5 ngày ra mắt, nó đã có 119.000 người theo dõi.

Mối quan hệ này đã được thiết lập vững chắc đến mức El Destape, một trong những hãng truyền thông ở Argentina, đã đưa tin về trận đấu cricket quốc tế giữa Bangladesh và Ấn Độ năm 2021. "Từ Argentina, chúng tôi xin chúc mừng Bangladesh về chiến thắng vang dội này", đài truyền hình hân hoan thông báo.

Một người dẫn chương trình truyền hình ở Bangladesh đã đọc tin tức trong tuần đầu tiên của World Cup 2022 khi mặc áo đấu của đội tuyển Argentina. Một người Bangladesh khác đã tạo ra một lá cờ Argentina dài hơn 600 mét, không đùa đâu! Anh ta và một nhóm nhỏ những người hâm mộ khác đã diễu hành lá cờ đó qua các đường phố Dhaka.

Trên cảm hứng này, chính phủ Argentina quyết định mở lại đại sứ quán ở Dhaka.

Bangladesh đứng thứ 181 (trong số 211) bảng xếp hạng thế giới của FIFA và chưa bao giờ tiến gần đến việc giành vé tham dự World Cup. Vì vậy, trong bối cảnh thiếu vắng những anh hùng bóng đá của riêng mình, người dân Bangladesh đã phải tìm đến những đội tuyển khác để cổ vũ một cách nhiệt tình.

Khi trước, dân Bangladesh mê cả Brazil và Argentina, nhưng Argentina luôn chiếm phần hơn. Mối liên hệ giữa họ đậm nét từ năm 1986, năm mà World Cup đầu tiên được truyền hình bằng màn ảnh màu ở Bangladesh. Đó là giải đấu của Maradona. Đó là giải đấu của Argentina. Tất cả đều bị cuốn hút vào đó.

Họ coi bàn thắng "Bàn tay của Chúa" của Maradona cách đây 40 năm được ghi vào lưới đội Anh như một sự trả thù đầy chất thơ đối với những kẻ từng là thực dân đô hộ họ. Còn bàn thắng kia, đẹp nhất lịch sử World Cup, khi Maradona đi bóng qua 5 cầu thủ Anh, xây chắc vẻ đẹp của bóng đá trong tâm hồn họ.

Tại sao Bangladesh không ưa người Anh lắm mặc dù tại đây còn nhiều công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn Đế chế Anh và vẫn lái xe tay lái nghịch, đi lề đường bên trái như bên Anh?

Ta biết Anh đô hộ cả Pakistan, Ấn Độ và Bangladesh. Người Anh khắc nghiệt với xứ Bangladesh hơn. Năm 1947, Anh rời khỏi tiểu lục địa Ấn Độ, khu vực này bị chia đôi theo tôn giáo. Người theo Ấn Độ giáo thì thành nước Ấn Độ. Người Hồi giáo nhập lại thành Pakistan.

Nước Pakistan có 2 phần tách rời nhau, gọi là Tây Pakistan và Đông Pakistan, chính quyền đặt ở phía tây không chịu hỗ trợ phát triển phần đông. Sau nhiều năm bất bình về chính trị và văn hóa, người dân Đông Pakistan tuyên bố độc lập vào năm 1971 thành Bangladesh. Sau cuộc chiến tranh đẫm máu với sự ủng hộ của nước nằm giữa Ấn Độ, Bangladesh chính thức giành chiến thắng.

Sau này, khi Messi nổi lên, tình yêu của người Bangladesh với Argentina ngày càng sâu đậm, ngày càng có nhiều người rời bỏ màu xanh lá cây và vàng của Brazil để gia nhập “tôn giáo mới” màu trắng và xanh da trời.

Roy Nemer, người sáng lập Mundo Albiceleste, một trang web dành cho người hâm mộ đội tuyển Argentina cho biết: “Thậm chí ở Buenos Aires còn có những người ăn mừng chiến thắng của Messi và các đồng đội bằng cách vẫy cờ Bangladesh. Hãy tưởng tượng xem. Thể thao thực sự có thể kết nối các nền văn hóa khác nhau và gắn kết mọi người lại với nhau”.

Nemer, theo lời ông, phải mất một thời gian để làm quen với ý tưởng rằng “người hâm mộ đến từ một nền văn hóa hoàn toàn khác, nói một ngôn ngữ hoàn toàn khác, lại coi một đội tuyển là của riêng mình”.

Chính Phong