Jamón, phong vị Tây Ban Nha có mặt ở lâu đài của Khaisilk
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 10:45, 21/02/2017
Trong ẩm thực Tây phương nói chung hay Tây Ban Nha nói riêng, đùi heo xông khói, đùi heo muối, đùi heo phơi, đùi heo lên men... và các loại đùi heo khác nhau được gọi chung là Jamón, hay là giăm-bông theo cách gọi lâu nay ở Việt Nam. Có rất nhiều loại giăm-bông ở các vùng miền bên Châu Âu với những cách thức chế biến khác nhau, tuy nhiên Jamón Iberico là loại đùi giăm-bông nổi tiếng và ngon nhất thế giới.
Thật không ngoa khi gọi đây là món ăn của những kẻ biết thưởng thức và đợi chờ, bởi để chờ để thưởng thức một miếng thịt thồi thì người thực hiện công đoạn làm thịt muối mỏng Ibérico mất từ 2 hoặc 3 năm để có thể thực hiện.
Jamón được thực hiện bởi những phương pháp, bảo quản theo cách truyền thống thủ công và cổ xưa. Tất cả được thực hiện bởi những bậc thầy làm thịt muối của xứ sở bò tót, và công đoạn từ lúc bắt đầu đến khi có thể ăn được là một quá trình dài và phức tạp.
Toàn bộ quá trình để có một miếng thịt ngon trên bàn tiệc phải mất thời gian dài và bắt đầu bằng cách làm khô và ủ thịt. Muốn thịt muối ngon thì phải bắt đầu từ giống heo ngon và loại heo đó phải ăn một loại thức ăn, theo một chế độ nuôi đặc biệt.
Hiện nay, món thịt muối ngon và đắt nhất thế giới phải nói đến Jamón Ibérico, đặc sản của Tây Ban Nha. Món Jamón được làm từ thịt heo đen Iberia, được nuôi chủ yếu ở khu vực miền Nam và Tây Nam của Tây Ban Nha.
Heo Iberio được nuôi theo một chế độ đặc biệt. Sau khi cai sữa, heo sẽ được vỗ béo bằng ngũ cốc, chủ yếu là ngô và lúa mạch trong một thời gian ngắn, rồi được thả rông ngoài thiên nhiên. Heo sẽ ăn cỏ, rễ cây… cho đến khi chuẩn bị thịt để làm muối thì heo Iberia bắt đầu chế độ ăn kiêng hoàn toàn, chỉ với trái olive hoặc quả đầu. Chính vì vậy, thịt của giống heo này có nhiều vân thớ, ngon và béo mượt hơn những loại thịt heo thông thường khác.
Toàn bộ quá trình muối thịt Iberio được thực hiện trong một thời gian dài, tối thiểu là 12 tháng cho đến 36, 48 tháng năm, tùy theo mong muốn của người thực hiện.
Ở Tây Ban Nha, đùi heo muối Ibérico ngon nhất là ở 2 thị trấn Guijuelo thuộc tỉnh Salamanca và Jabugo, tỉnh Huelva.
Giờ đây, món ăn này được phục vụ tại lâu đài Tajmasago Tiffany của ông chủ Khải Silk, nằm trong một thực đơn đặc biệt do chính vị doanh nhân này trong chuyến đi châu Âu cách đây không lâu đã trải nghiệm và thiết kế món ăn trên tinh thần “đẳng cấp” và dành cho những thực khách sành ăn, tinh tế.
Món Jamón với đùi heo Iberia được nhập khẩu trực tiếp từ Tây Ban Nha được các đầu bếp chuyên nghiệp của Tamajsago thực hiện. Những thớ thịt được thái mỏng, trình bày đẹp mắt ăn kèm với bánh mì hoặc là chỉ ăn không và uống với rượu vang hảo hạng từ các nước danh tiếng như Chile, Argentina, Ý,…
Những thớ thịt mỏng vị béo ngậy, nhạt hơn so với nguyên bản, ăn cùng rau rocket, phô mai, xúc xích Đức (5 loại) kết hợp với rượu vang hảo hạng sẽ tạo nên một bữa tiệc tuyệt vời.
Thực khách sẽ sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của thịt, hương thơm của nắng của gió, vị mặn của biển Địa Trung Hải - Tây Ban Nha thấm đẫm trong từng thớ thịt Jamón thái mỏng.
Để nói về tinh thần món ăn này, doanh nhân Khaisilk đã từng thốt lên lời cảm thán rằng: “Jamón mà uống với rượu vang thì ngon chết đi được”.
Nhật Hạ