Caffeine giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ

Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 20:50, 10/03/2017

Các nhà khoa học ở Đại học Bloomington (Mỹ) đã phát hiện thấy rằng caffeine có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi chứng sa sút trí tuệ, nhờ làm tăng tác dụng của một enzyme có tên NMNAT2. Đây là enzyme bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị stress và chống lại các tau-protein gây các mảng lắng đọng trong não.

TheoThe Daily Mail, chúng ta đều biết rằng các protein bị lỗi là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và Huntington.

Theo nghiên cứu trên, hiện trong các loại dược phẩm trên các quầy thuốc có chứa hơn 1.280 hợp chất, trong số đó đã xác định được 24 hợp chất ảnh hưởng đến việc tiết ra enzyme NMNAT2 trong não.

Hơn nữa, trong các thử nghiệm trên chuột, các chuyên gia nhận thấy rằng caffeine cải thiện trí nhớ của những con chuột với hàm lượng cao các protein khiếm khuyết. Các chuyên gia đã cho những con chuột thí nghiệm có ít enzyme NMNAT2 dùng caffeine. Và sau đó việc tiết ra enzyme NMNAT2 được phục hồi. Ngoài ra, nồng độ enzyme có thể tăng bằng cách dùng rolipram (loại thuốc chống trầm cảm, từ lâu đã được ngừng sản xuất). Kết quả nghiên cứu trên có thể giúp phát triển các loại thuốc mới chống lại toàn bộ các bệnh sa sút trí tuệ.

Theo thống kê hiện có 47,5 triệu người sống chung với chứng sa sút trí tuệ, và dự kiến đến năm 2050 con số đó sẽ tăng lên đến 115,4 triệu người. Bệnh Alzheimer, dạng phổ biến nhất của những rối loạn đó, ảnh hưởng đến hơn 5,4 triệu người Mỹ và con số dự kiến sẽ tăng khi ngày càng nhiều người cao tuổi.

Vũ Trung Hương

.