Ăn nhiều đậu phộng, giảm 'sát khí' từ việc ăn thịt mỡ động vật
Ẩm thực và dinh dưỡng - Ngày đăng : 06:46, 01/04/2017
Một công trình nghiên cứu mới cho thấy đậu phộng có thể ngăn ngừa các cơn đau tim và đột qụy. Theo tờ The Daily Mail, nếu trong bữa ăn chuẩn chúng ta ăn 3 ounce đậu phộng thì có thể kiềm chế các chất béo không lành mạnh trong máu (triglyceride- dạng chất béo chiếm 95% chất béo hằng ngày chúng ta tiêu thụ trong chế độ ăn uống, đây cũng là thành phần chủ yếu trong dầu thực vật và mỡ động vật). Kết quả - các mạch được sạch sẽ và không bị tắc.
Vì vậy, đậu phộng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Theo các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), thường là sau khi ăn, các mạch máu trở nên kém đàn hồi do tăng triglyceride. Cùng với việc giảm độ đàn hồi thì có thể xảy ra co mạch.
Nhưng nếu ăn đậu phộng thường xuyên, có thể tránh được tác động tiêu cực đó. Các nhà khoa học đã kiểm nghiệm hiệu quả của việc tiêu thụ đậu phộng trên 15 tình nguyện viên béo phì được chia thành các nhóm. Một nhóm ăn thức ăn giàu chất béo và 3 ounce đậu phộng chế biến mà không có muối dưới dạng đồ uống. Nhóm thứ hai để đối chứng, nhận được bữa ăn giống nhau, nhưng đồ uống không phải chế biến từ đậu phộng.
Các nhà khoa học đã lấy máu từ người tình nguyện để phân tích rồi đánh giá nồng độ chất béo trong máu và insulin. Phương pháp chẩn đoán siêu âm đã cho phép đánh giá lưu lượng máu trong các mạch. Hóa ra, nhóm đầu tiên nồng độ triglyceride trong máu giảm 32% và sự lưu thông máu không bị cản trở gì.
Vũ trung Hương